Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
a. 12xy2 - 8x2y = 4xy . (3y - 2x)
b. 3x + 3y - x2 - xy = (3x + 3y) - (x2 + xy) = 3 . (x + y) - x . (x + y) = (x + y)(3 - x)
Lời giải:
a.
\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4=-[(4a^2b^3)^2+2.(4a^2b^3).(3a^3b^2)+(3a^3b^2)^2]\)
\(=-(4a^2b^3+3a^3b^2)^2=-[a^2b^2(4b+3a)]^2\)
\(=-a^4b^4(3a+4b)^2\)
b.
$x^3-6x^2y+12xy^2-8x^3$
$=x^3-3.x^2.2y+3.x(2y)^2-(2y)^3=(x-2y)^3$
c.
$x^3+\frac{3}{2}x^2+\frac{3}{4}x+\frac{1}{8}$
$=x^3+3.x^2.\frac{1}{2}+3.x.\frac{1}{2^2}+(\frac{1}{2})^3$
$=(x+\frac{1}{2})^3$
a) Ta có: \(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)
\(=-a^4b^4\left(16b^2+24ab+9a^2\right)\)
\(=-a^4b^4\cdot\left(4b+3a\right)^2\)
b) Ta có: \(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot2y+3\cdot x\cdot\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(x-2y\right)^3\)
c) Ta có: \(x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{2}+3\cdot x\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^3\)
1.Phân tích thành nhân tử ( phương pháp nhóm nhiều hạng tử )
a. x^3 + 2x^2 - xy - 2y
\(=x^2\left(x+2\right)-y\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-y\right)\)
b. xy - 5x + 3y^2 - 15y
\(=xy+3y^2-5x-15y\)
\(=y\left(x+3y\right)-5\left(x+3y\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left(y-5\right)\)
c.2xy + 6x + y^2 + 3y
\(=2xy+y^2+6x+3y\)
\(=y\left(2x+y\right)+3\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(y+3\right)\)
a) \(x^3+2x^2-xy-2y\)
\(=\left(x^3-xy\right)+\left(2x^2-2y\right)\)
\(=x\left(x^2-y\right)+2\left(x^2-y\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-y\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{y}\right)\)
a,3x3y3-15x2y2=3x2y2(xy-5)
b,2x(x-5y)+8y(5y-x)=2x(x-5y)-8y(x-5y)=(x-5y).(2x-8y)
c,(3x-1)2-16=(3x-1)2-42=(3x-1+4)(3x-1-4)=(3x+3)(3x-5)
d,x3-3x2+3x-1=x3-1-(3x2+3x)=x3-1-3x(x+1)=(x3-1-3x)(x+1)
e,125x3+1=(5x)3+13=(5x+1)(25x2-5x.1+12)
f,x3+6x2y+12xy2+8y3=x3+3.x2.2y+3.x.(2y)2+(2y)3=(x+2y)3
^2 + 4xy - 16 + 4y^2
= x^2 + 4xy + 4y^2 - 4^2
= (x + 2y)^2 - 4^2
= (x + 2y - 4)(x + 2y + 4)
2x^2-5xy-3y^2
= 2^x + xy - 6xy - 3y^2
= x(2x + y) - 3y(2x + y)
= (2x + y)(x - 3y)
b: \(x^2-6x+xy-6y\)
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)
c: \(2x^2+2xy-x-y\)
\(=2x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-1\right)\)
e: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
bài 1:
a) x(x-2)-5y-(x-2)=(x-5y)(x-2)
b) =(2x-3-4x)(2x-3+4x)=(-2x-3)(6x-3)
bài 2 bạn tự luyện nhé
Bài 1: Thực hiện phép tính.
a) \(\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-5-x^2=x^2-4y^2-5-x^2=-4y^2-5\)
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a) \(14x^3y^3-7x^2y+21x^2y^5=7x^2y\left(2xy^2-1+3y^4\right)\)
b) \(18x\left(1-x\right)-12y+12xy=18x\left(1-x\right)-12y\left(1-x\right)=6\left(1-x\right)\left(3x-2y\right)\)
c) \(9x^2-y^2+1-6x=\left(9x^2-6x+1\right)-y^2=\left(3x-1\right)^2-y^2=\left(3x-1-y\right)\left(3x-1+y\right)\)
\(a,x^3+xy-2y-8\)
\(=\left(x^3-8\right)+\left(xy-2y\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4\right)+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4+y\right)\)
\(b,8x^3-12xy+2x^2y-3y^2\)
\(=\left(8x^3+2x^2y\right)-\left(12xy+3y^2\right)\)
\(=2x^2\left(4x+y\right)-3y\left(4x+y\right)\)
\(=\left(2x^2-3y\right)\left(4x+y\right)\)