\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\). chứng minh

a)\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 9 2019

a)

i) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{b}{a}=\frac{d}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}+1=\frac{d}{c}+1\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}+\frac{a}{a}=\frac{d}{c}+\frac{c}{c}\)

\(\Rightarrow\frac{b+a}{a}=\frac{d+c}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\left(đpcm\right).\)

Chúc bạn học tốt!


22 tháng 9 2019

còn ii và phần b nữa

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 11 2019

Lời giải:

a)

Đặt $\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt, c=dt$

i. Khi đó:

$\frac{a}{a+b}=\frac{bt}{bt+b}=\frac{bt}{b(t+1)}=\frac{t}{t+1}(1)$

$\frac{c}{c+d}=\frac{dt}{dt+d}=\frac{dt}{d(t+1)}=\frac{t}{t+1}(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow \frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}$ (đpcm)

ii.

$\frac{a-b}{c-d}=\frac{bt-b}{dt-d}=\frac{b(t-1)}{d(t-1)}=\frac{b}{d}(3)$

$\frac{a+b}{c+d}=\frac{bt+b}{dt+d}=\frac{b(t+1)}{d(t+1)}=\frac{b}{d}(4)$

Từ $(3);(4)\Rightarrow \frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}$ (đpcm)

b)

Từ $\frac{2a+b}{a-2b}=\frac{2c+d}{c-2d}\Rightarrow (2a+b)(c-2d)=(a-2b)(2c+d)$

$\Leftrightarrow 2ac-4ad+bc-2bd=2ac+ad-4bc-2bd$

$\Leftrightarrow 5bc=5ad\Leftrightarrow bc=ad\Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d}$

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 11 2019

Lời giải:

a)

Đặt $\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt, c=dt$

i. Khi đó:

$\frac{a}{a+b}=\frac{bt}{bt+b}=\frac{bt}{b(t+1)}=\frac{t}{t+1}(1)$

$\frac{c}{c+d}=\frac{dt}{dt+d}=\frac{dt}{d(t+1)}=\frac{t}{t+1}(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow \frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}$ (đpcm)

ii.

$\frac{a-b}{c-d}=\frac{bt-b}{dt-d}=\frac{b(t-1)}{d(t-1)}=\frac{b}{d}(3)$

$\frac{a+b}{c+d}=\frac{bt+b}{dt+d}=\frac{b(t+1)}{d(t+1)}=\frac{b}{d}(4)$

Từ $(3);(4)\Rightarrow \frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}$ (đpcm)

b)

Từ $\frac{2a+b}{a-2b}=\frac{2c+d}{c-2d}\Rightarrow (2a+b)(c-2d)=(a-2b)(2c+d)$

$\Leftrightarrow 2ac-4ad+bc-2bd=2ac+ad-4bc-2bd$

$\Leftrightarrow 5bc=5ad\Leftrightarrow bc=ad\Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d}$

Ta có đpcm.

23 tháng 9 2021

a/

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\) (t/c dãy tỷ số bằng nhau)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow\frac{a+c}{a}=\frac{b+d}{b}\left(dpcm\right)\) 

b/

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}\left(dpcm\right)\)  (t/c dãy tỷ số bằng nhau)

22 tháng 9 2019

a) 

i) theo đề ta có ad=bc

ta có a(c+d) = ac+ad

ta có (a+b)c = ac+bc

mà ad = bc

\(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)

22 tháng 9 2019

các bạn ơi mình không hiểu sao câu ii mình ra thế này

 ii) đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=m\)\(\Rightarrow\)a=mb ; c=dm

Ta có \(\frac{a-b}{c-d}\)\(\frac{mb-b}{md-d}\)=\(\frac{b\left(m-1\right)}{d\left(m-1\right)}\)=\(\frac{b}{d}\)

Ta có \(\frac{a+c}{b+d}\)=\(\frac{mb+md}{b+d}\)=m

a)  \(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)=> a . ( c + d )  = c . ( a + b )

=> ac + ad = ac + cb

=> ad = bc

=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

2 tháng 10 2016

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

1)\(VT=\frac{a}{b}=\frac{bk}{b}=k\left(1\right)\)

\(VP=\frac{a+c}{b+d}=\frac{bk+dk}{b+d}=\frac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) ->Đpcm

2)\(VT=\frac{a-b}{a}=\frac{bk-b}{bk}=\frac{b\left(k-1\right)}{bk}=\frac{k-1}{k}\left(1\right)\)

\(VP=\frac{c-d}{c}=\frac{dk-d}{dk}=\frac{d\left(k-1\right)}{dk}=\frac{k-1}{k}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) ->Đpcm

9 tháng 10 2020

Hướng dẫn cách làm nè!
Đầu tiên làm ra nháp:
Xuất phát từ đầu bài: \(\frac{a}{b}\)=\(\frac{a+c}{b+d}\)
=> a.( b+d ) = b.( a+c ) {tích chéo}
=>ab+ad = ab+bc {phân phối}
=>ad = bc {rút gọn cùng chia cho ab}
=>\(\frac{a}{b}\)= \(\frac{c}{d}\) {tính chất của tlt}
_Đó là phần nháp, còn trình bày bạn chỉ cần chép từ dưới lên:
\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)
=> ad=bc
=> ab+ad=ab+bc
=> a.( b+d )= b. (a+c)
=> \(\frac{a}{b}\) = \(\frac{a+c}{b+d}\)

Còn ý b làm tương tự nha!
1 tháng 11 2016

help thankssssssssssssssssssss

6 tháng 9 2019

Nhìn bên phải, bấm vô thống kê hỏi đáp ạ, VÀO TRANG CÁ NHÂN CỦA E Em bức xúc lắm anh chị ạ, xl mấy anh chị vì đã gây rối Thiệt tình là ko chấp nhận nổi con nít ms 2k6 mà đã là vk là ck r ạ, bày đặt yêu xa, chưa lên đại học Đây là \'tội nhân\' https://olm.vn/thanhvien/nhu140826 và https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79

4 tháng 7 2016

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\left(1\right)\\c=dk\left(2\right)\end{cases}}\)

Thay \(\left(1\right),\left(2\right)\)vào từng đẳng thức ta được:

a) Ta có: 

\(\frac{a+b}{b}=\frac{bk+b}{b}=\frac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1\)

\(\frac{c+d}{d}=\frac{dk+d}{d}=\frac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\)

\(\Rightarrow\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)(cùng bằng \(k+1\))

b) Ta có:

\(\frac{a-b}{a}=\frac{bk-b}{bk}=\frac{b\left(k-1\right)}{bk}=\frac{k-1}{k}\)

\(\frac{c-d}{c}=\frac{dk-d}{dk}=\frac{d\left(k-1\right)}{dk}=\frac{k-1}{k}\)

\(\rightarrow\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)(cùng bằng\(\frac{k-1}{k}\))

c) Ta có:

\(\frac{a}{a+b}=\frac{bk}{bk+b}=\frac{bk}{b\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\)

\(\frac{c}{c+d}=\frac{dk}{dk+d}=\frac{dk}{d\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\)

\(\rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)(cùng bằng\(\frac{k}{k+1}\))

d) tương tự như các ý trên ta cũng chứng minh được \(\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\)

4 tháng 7 2016

a) Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

=>\(\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\)

=>\(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)

b) Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

=> \(\frac{b}{a}=\frac{d}{c}\)

=> \(1-\frac{b}{a}=1-\frac{d}{c}\)

=> \(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)

c) Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

=>\(\frac{b}{a}=\frac{d}{c}\)

=>\(1+\frac{b}{a}=1+\frac{d}{c}\)

=>\(\frac{a+b}{a}=\frac{c+d}{c}\)

=>\(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)

d) Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

=>\(\frac{b}{a}=\frac{d}{c}\)

=>\(1-\frac{b}{a}=1-\frac{d}{c}\)

=>\(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)

=>\(\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\)