![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\) (1)
\(\Leftrightarrow5x-3\cdot\left[4x-2\left(4x-5x+2\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow5x-3\cdot\left[4x-2\left(-x+2\right)\right]=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(4x+2x-4\right)=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(6x-4\right)=182\)
\(\Leftrightarrow5x-18x+12=182\)
\(\Leftrightarrow-13x+12=182\)
\(\Leftrightarrow-13x=182-12\)
\(\Leftrightarrow-13x=170\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{170}{13}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) \(S=\left\{-\dfrac{170}{13}\right\}\)
2/ \(A=3x\left(5x^2-4\right)+x^2\left(8-15x\right)-8x^2\)
\(=15x^3-12+8x^2-15x^3-8x^2\)
\(=-12x\)
ta thấy \(\left|x\right|=3\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Thay lần lượt các giá trị của x vào biểu thức A cho ta 2 kết quả là -36 tại x = 3 và 36 tại x = -3.
1,
\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\Leftrightarrow5x-3\left[4x-2\left(2-x\right)\right]=182\)\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-4+2x\right]=182\Leftrightarrow5x-3\left(6x-4\right)=182\)\(\Leftrightarrow5x-18x+12-182=0\)
\(\Leftrightarrow-13x=170\Rightarrow x=\dfrac{-170}{13}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(4x^2-4x-3\)
\(=4x^2-2x+6x-3\)
\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(2.\)
\(2x^2-5x-3\)
\(=2x^2-6x+x-3\)
\(=2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(3.\)
\(3x^2-5x-2\)
\(=3x^2+x-6x-2\)
\(=x\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(4.\)
\(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(5.\)
\(6x^2-x-1\)
\(=6x^2-3x+2x-1\)
\(=2x\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(6.\)
\(6x^2-6x-3\)
\(=3\left(2x^2-2x-1\right)\)
\(7.\)
\(15x^2-2x-1\)
\(=15x^2+3x-5x-1\)
\(=3x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)\)
\(=\left(5x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(8.\)
\(x^4-13x^2+36\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2-4x-12\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12
=>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12
=>12x2-28x-12x2+30x-6=12
=>2x-6 =12
=>2x =12+6
=>2x =18
=>x =18:2
=>x =6
b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27
=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27
=>39x-36 =27
=>39x =27+36
=>39x =63
=>x =63:39
=>x =21/13
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17
=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17
=>27x-17 =17
=>27x =17+17
=>27x =34
=>x =34:27
=>x =34/27
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190
=>11x-12 =-190
=>11x =-190+12
=>11x =-178
=>x = -178:11
=>x =-178/11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(15x^2-5x^3=5x^2\left(3-x\right)\)
b: \(8x^3-y^3+4x^2y-2xy^2\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+2xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2\)
c: Ta có: \(x^8+64y^4\)
\(=x^8+16x^4y^2+64y^4-16x^4y^2\)
\(=\left(x^4+8y^2\right)^2-\left(4x^2y\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x^2y+8y^2\right)\left(x^2+4x^2y+8y^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)
= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)
= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]
= 2xy (x2 - 3y2)
b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2
= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)
= [(6 : 3) (x5 : x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]
= 2x2 + (-3xy) + 5y2
= 2x2 - 3xy + 5y2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A=5xny3 chia hết cho B=4x3y
ta có:
5xny3 : 4x3y = \(\dfrac{5}{4}\) x n-3 y2
để A \(⋮\) B thì : n - 3 \(\ge\) 0
n \(\ge\) 3
15x-5x=4x-8
=>10x=4x-8
=>10x-4x=-8
=>6x=-8
=>x=\(-\frac{8}{6}\)
15x-5x=4x-8
<=>15x-5x-4x=-8
<=>6x=-8
<=>x=-8/6
<=>x=-4/3