Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(A=\left(x^3.x^3.x^2\right).\left(y.y^4\right).\left(\frac{2}{5}.\frac{-5}{4}\right)\)
\(A=x^8.y^5.\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(B=\left(x^5.x.x^2\right).\left(y^4.y^2.y\right).\left(\frac{-3}{4}.\frac{-8}{9}\right)\)
\(B=x^8.y^7.\frac{2}{3}\)
Bài 2:
\(A=\left(15.x^2.y^3-12.x^2.y^3\right)+\left(11x^3.y^2-8.x^3.y^2\right)+\left(7x^2-12x^2\right)\)
\(A=3.x^2.y^3+2.x^3.y^2-5x^2\)
B tương tự nhé, đáp án là (theo mình)
\(B=\frac{5}{2}.x^5.y+\frac{7}{3}.x.y^4-\frac{1}{4}.x^2.y^3\)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6
#)Giải :
a) Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}}\)
Vậy x = 45; y = 60; z = 84
b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\frac{1}{2}\left(4\right)\end{cases}}\)
\(\left(+\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow y+z=\frac{1}{2}-z\)
Thay (1) vào (+) ta được :
\(\frac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\frac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\left(+_2\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow x+z=\frac{1}{2}-y\)
Thay (2) và (+2) ta được :
\(\frac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\frac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\frac{5}{6}\)
\(\left(+_3\right)x+y+z=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{4}{3}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow z=\frac{-5}{6}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{5}{6}\\z=\frac{-5}{6}\end{cases}}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow xyz=2k\cdot3k\cdot5k=30k^3\)
Mà \(xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Rightarrow k^3=27\)
\(\Rightarrow k=3\)
Thay vào tìm x,,z.
Câu 1: ĐẶt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\)\(\Rightarrow x=5k;......y=4k\)
Ta có: \(x^2y=\left(5k\right)^2.\left(4k\right)=400k^3=100\)
\(\Rightarrow k^3=\frac{1}{4}\Rightarrow k=\sqrt[3]{\frac{1}{4}}\)
Vậy \(x=5k=4\sqrt[3]{\frac{1}{4}}\)
\(y=4.\sqrt[3]{\frac{1}{4}}\)
Câu 3 4 5 tương tư:
câu 2. bạn biến đổi: \(5x=2y\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)thì sẽ trở thành dạng quen thuộc ở trên. :))
Ta có : \(\frac{x-1}{5}=\frac{y-2}{2}=\frac{z-2}{3}=\frac{2y-4}{4}=\frac{x-1+2y-4-\left(z-2\right)}{5+4-3}=\frac{x-1+2y-4-z+2}{6}\)
\(=\frac{x+2y-z-3}{6}=\frac{3}{6}=\frac{1}{2}\)
Nên : \(\frac{x-1}{5}=\frac{1}{2}\Rightarrow x-1=\frac{5}{2}\Rightarrow x=\frac{7}{2}\)
\(\frac{y-2}{2}=\frac{1}{2}\Rightarrow y-2=1\Rightarrow y=3\)
\(\frac{z-2}{3}=\frac{1}{2}\Rightarrow z-2=\frac{3}{2}\Rightarrow z=\frac{7}{2}\)
Vậy ,,,,,,,,,,,,,,,,,,
BT1: \(\left(3^2\right)^2-\left(-2^3\right)^2-\left(-5^2\right)^2=81-64-625=-608\)
BT2: a, \(\dfrac{1}{9}.27^x=3^x\)
\(3^{3x-2}=3^x\)
\(\Rightarrow3x-2=x\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b, \(3^{-2}.3^4.3^x=3^7\)
\(3^{2+x}=3^7\Rightarrow2+x=7\)
\(\Rightarrow x=5\)
c, \(2^{-1}.2^x+4.2^x=9.2^5\)
\(2^x\left(2^{-1}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^x=288:4,5=64=2^6\)
\(\Rightarrow x=6\)
d, \(\left(2x-3\right)^2=16=4^2\)
\(\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
e, \(\left(3x-2\right)^5=-243=-3^5\)
\(\Rightarrow3x-2=-3\Rightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
BT1: \(a,3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{33}=3^2.3^{-5}.3^8.3^{-1}\dfrac{1}{11}\)
\(=3^4.\dfrac{1}{11}=\dfrac{81}{11}\)
b, \(\left(4.5^3\right):\left(2^3.\dfrac{1}{10}\right)=100.5.\dfrac{1}{8}.10=625\)
thui tyuwj lamf ddi
ai giúp vs