Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\left|5\cdot0.6+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left|3+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{3}=\dfrac{10}{3}\)
b) Ta có: \(\left(0.25-1\dfrac{1}{4}\right):5-\dfrac{1}{5}\cdot\left(-3\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{-4}{4}\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-1-9\right)\)
\(=-10\cdot\dfrac{1}{5}=-2\)
c) Ta có: \(\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{14}{17}+\dfrac{3}{17}\right)\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot1=\dfrac{7}{5}\)
d) Ta có: \(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
\(=\left(\dfrac{7}{16}+\dfrac{9}{16}\right)-\left(\dfrac{9}{25}+\dfrac{16}{25}\right)\)
\(=\dfrac{16}{16}-\dfrac{25}{25}\)
\(=1-1=0\)
e) Ta có: \(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
\(=\dfrac{5}{6}+2\cdot\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{8}{6}=\dfrac{13}{6}\)
đăng ít thôi bạn đăng nhiều thế mới nhìn vào đã thấy chóng mặt huống chi là giải
Thế thì đừng có mà nhìn người ta không biết thì phải hỏi chứ sao đâu có quan trọng là ít hay nhiều đâu
\(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{9}{4}\times\dfrac{81}{16}=\dfrac{3}{2}\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^4=\left(\dfrac{3}{2}\right)^7\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times8\times32\times2^8=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times2^3\times2^5\times2^8=\left(\dfrac{1}{7}\right)^7\times2^{16}\)
\(\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times125\times5=\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^3\times5=\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^4\)
\(4\times32:\left(2^3\times\dfrac{1}{16}\right)=2^2\times2^5:2^3:2^{-4}=2^0\)
\(\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times49=\left(\dfrac{1}{7}\right)^3\times7^3=1^3\)
6, \(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{9}{4}\times\dfrac{81}{16}=\dfrac{3}{2}\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\)
7,\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times8\times32\times2^8=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times2^3\times2^5\times2^8\)
8,\(\left(-\dfrac{1}{7}\right) ^4\times125\times5=\left(\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^3\times5\)
9,\(4\times32:\left(2^3\times\dfrac{1}{16}\right)=2^2\times2^5:\left[2^3\times\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\right]\)
10, \(\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times49=\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times7^2\)
a, 410. 230=220.230=250
b,925.274.813= 350.312.312=374
Tương tự các câu khác....
a, 410.230 = (22)10.230 = 220.230 = 250
b, 925.274.813 = (32)25.(33)4.(34)3 = 350.312.312 = 374
c, 2550.1255 = (52)50.(53)5 = 5100.515 = 5115
d, 643.48.164 = (26)3.(22)8.(24)4 = 218.216.216 = 250
e, 38 : 36 = 32
210 : 83 = 210 : (23)3 = 210 : 29 = 2
127 : 67 = (12 : 6)7 = 27
@Dương Tuyết Mai
a) \(4^8\cdot4^4=\left(2^2\right)^8\cdot\left(2^2\right)^4=2^{16}\cdot2^8=2^{16+8}=2^{24}\)
b) \(5^{12}\cdot7-5^{11}\cdot10\)
\(=5^{11}\cdot\left(5\cdot7-10\right)=5^{11}\cdot\left(35-10\right)=5^{11}\cdot25\)
\(=5^{11}\cdot5^2=5^{11+2}=5^{13}\)
d) \(27^{16}:9^{10}\)
\(=\left(3^3\right)^{16}:\left(3^2\right)^{10}=3^{48}:3^{20}=3^{48-20}=3^{28}\)
e) \(125^3:25^4=\left(5^3\right)^3:\left(5^2\right)^4=5^9:5^8=5^{9-8}=5\)
f) \(24^4:3^4-32^{12}:16^{12}\)
\(=\left(24:4\right)^4-\left(32:16\right)^{12}\)
\(=6^4-2^{12}\)
\(=2^4\cdot\left(3^4-2^8\right)=2^4\cdot-175=-2800\)
a)\(\frac{-5}{18}+\frac{32}{45}-\frac{9}{10}\)
\(=\frac{-25}{90}+\frac{64}{90}-\frac{81}{90}\)
\(=-\frac{42}{90}=-\frac{7}{15}\)
b)\(\frac{3}{4}-\left(-\frac{5}{8}\right)+\frac{9}{4}-\frac{3}{16}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{5}{8}+\frac{9}{4}-\frac{3}{16}\)
\(=\frac{12}{16}+\frac{10}{16}+\frac{36}{16}-\frac{3}{16}\)
\(=\frac{58}{16}=\frac{29}{8}\)
c) \(\frac{11}{125}-\frac{17}{18}-\frac{5}{7}+\frac{4}{9}+\frac{17}{14}=\frac{11}{125}\)
d) \(\frac{-2}{5}-\frac{3}{10}-\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(=-\frac{2}{5}-\frac{3}{10}+\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{4}{10}-\frac{3}{10}+\frac{5}{10}\)
\(=-\frac{2}{10}=-\frac{1}{5}\)
6:=(3/2)*(3/2)^2*(3/2)^4=(3/2)^7
7: =(1/2)^7*2^3*2^5*2^8=2^9
8: =(-1/7)^4*5^4=(-5/7)^4
9: =2^2*2^5:(2^3/2^4)
=2^7/2=2^6
10: =(1/7)^3*7^2=1/7
\(-125\%\cdot\frac{7}{3}\cdot\left(\frac{-9}{7}\right)+0,25:\frac{4}{16}\)
\(=\frac{-5}{4}\cdot\frac{7}{3}\cdot\left(\frac{-9}{7}\right)+\frac{1}{4}:\frac{1}{4}\)
\(=\frac{15}{4}+1=\frac{19}{4}\)