Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d) Bài này có thể dùng hằng đẳng thức rồi phá dấu GTTĐ nhưng theo em là khá mất công nên bình phương lên rồi quy về pt bậc 2 cho lẹ:)
PT \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=x^2-6x+9\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x-8=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\) (delta là ra:D)
Vậy..
a) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|=4\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=4\\x+3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\) ( TM )
b) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+3\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-1=5x+3\\2x-1=-5x-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\frac{3}{5}\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{4}{3}\left(KTM\right)\\x=-\frac{2}{7}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
a \(\sqrt{x^2+6x+9}=4\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2=4}\)
\(\Leftrightarrow x+3=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
c/ \(C=\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{x^2+10x+25}\)
\(=\sqrt{\left(x-3\right)^2}+\sqrt{\left(x+5\right)^2}\)
\(=|3-x|+|x+5|\ge|3-x+x+5|=8\)
d/ \(D=\sqrt{x^2-6x+9}+\sqrt{4x^2+24x+36}\)
\(=\sqrt{\left(x-3\right)^2}+\sqrt{4\left(x+3\right)^2}\)
\(=|3-x|+|x+3|+|x+3|\ge|3-x+x+3|+0=6\)
e/ \(2E=\sqrt{x^2}+2\sqrt{x^2-2x+1}\)
\(=\sqrt{x^2}+2\sqrt{\left(x-1\right)^2}\)
\(=|x|+|1-x|+|x-1|\ge|x+1-x|+0=1\)
\(\Rightarrow E\ge\frac{1}{2}\)
a) \(\sqrt{x^2-10x+25}+\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{\left(x-5\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\left|x-5\right|+\left|x-3\right|\)
Vì x > 5 nên x - 5 > 0 , x - 3 > 0
=> \(\left|x-5\right|+\left|x-3\right|=x-5+x-3=2x-8\)
b) Điều kiện phải là \(2\le x< 3\)
\(\sqrt{x^2-6x+9}-\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{\left(x-3\right)^2}-\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\left|x-3\right|-\left|x-2\right|\)
Vì \(2\le x< 3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x-3< 0\end{cases}}\)
=> \(\left|x-3\right|-\left|x-2\right|=3-x-\left(x-2\right)=-2x+5\)
a) \(\sqrt{x^2-6x+9}+x=11\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}+x=11\)
\(\Rightarrow x-3+x=11\)
\(\Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\)
Vậy........
b) \(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)
\(3x^2-4x+3=1-4x+4x^2\)
\(3x^2-4x^2-4x+4x=-2\)
\(-x^2=-2\)
\(2=x^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy.........
d) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2-6x+9}\)
\(\Rightarrow2x-1=x-3\)
\(\Rightarrow x=1-3\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
a)\(\sqrt{3x+2}=2-\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+2=\left(2-\sqrt{3}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2=7-4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=7-2-4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=5-4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5-4\sqrt{3}}{3}\)
b) \(\sqrt{x^2-4x+4}=49\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=49\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=49\)\
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=49\\-x+2=49\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=51\\x=-47\end{matrix}\right.\)
c) \(\sqrt{x+1}=x-1\)
ĐKXĐ: \(x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\)
\(\Leftrightarrow x+1=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+1=x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x+x=-1+1\)
\(\Leftrightarrow3x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(lo\text{ại}\right)\\x=3\left(nh\text{ậ}n\right)\end{matrix}\right.\)
d)e) lát mình làm sau
1)
a)
\(\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{2-2.3.\sqrt{2}+9}=\left|\sqrt{2}-3\right|=3-\sqrt{2}\)
\(A=3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}=6\)
b)
\(B^2=24+2\sqrt{12^2-4.11}=24+2\sqrt{100}=24+20=44\)
\(B=\sqrt{44}=2\sqrt{11}\)
a, ĐK \(x\le2\)
\(\Rightarrow\sqrt{2-x}=2\Rightarrow2-x=4\Rightarrow x=-2\left(tm\right)\)
b, \(\sqrt{x^2-10x+25}=9\Rightarrow x^2-10x+25=81\Rightarrow x^2-10x-56=0\)
\(\Rightarrow\left(x-14\right)\left(x+4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=14\\x=-4\end{cases}}\)
c. \(\sqrt{9-6x^2+x^4}=x^2+1\Rightarrow9-6x^2+x^4=x^4+2x^2+1\)do \(9-6x^2+x^4\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-8x^2=-8\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
1) \(\sqrt{\text{x^2− 20x + 100 }}=10\)
<=> \(\sqrt{\left(x-10\right)^2}=10\)
<=> \(\left|x-10\right|=10\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-10=10\\x-10=-10\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=10+10\\x=\left(-10\right)+10\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=20\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{20;0\right\}\)
2) \(\sqrt{x +2\sqrt{x}+1}=6\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x^2}+2.\sqrt{x}.1+1^2\right)}=6\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=6\)
<=> \(\left|\sqrt{x}+1\right|=6\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=6\\\sqrt{x}+1=-6\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=6-1=5\\\sqrt{x}=\left(-6\right)-1=-7\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=25\\x=-49\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{25\right\}\)
3) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
<=> \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\sqrt{3^2}+2.\sqrt{3}.1+1^2}\)
<=> \(\left|x-3\right|=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
<=> \(\left|x-3\right|=\sqrt{3}+1\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{3}+1\\x-3=-\left(\sqrt{3}+1\right)\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}+4\\x=-\sqrt{3}+2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{\sqrt{3}+4;-\sqrt{3}+2\right\}\)
4) \(\sqrt{3x+2\sqrt{3x}+1}=5\)
<=> \(\sqrt{\sqrt{3x}^2+2.\sqrt{3x}.1+1^2}=5\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{3x}+1\right)^2}=5\)
<=> \(\left|\sqrt{3x}+1\right|=5\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x}+1=5\\\sqrt{3x}+1=-5\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x}=5-1=4\\\sqrt{3x}=\left(-5\right)-1=-6\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x=16\\3x=-6\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)=> x = \(\dfrac{16}{3}\) Vậy S = \(\left\{\dfrac{16}{3}\right\}\)
5) \(\sqrt{x^2+2x\sqrt{3}+3}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
<=> \(\sqrt{\left(x-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
<=> \(\left|x-\sqrt{3}\right|=\sqrt{3}-1\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1\\x-\sqrt{3}=-\left(\sqrt{3}-1\right)\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\sqrt{3}+1\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{-1;-2\sqrt{3}+1\right\}\)
6) \(\sqrt{6x+4\sqrt{6x}+4}=7\)
<=> \(\sqrt{\sqrt{6x}^2+2.\sqrt{6x}.2+2^2}=7\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{6}+2\right)^2}=7\)
<=> \(\left|\sqrt{6x}+2\right|=7\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{6x}+2=7\\\sqrt{6x}+2=-7\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{6x}=7-2=5\\\sqrt{6x}=\left(-7\right)-2=-9\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\sqrt{6x}=5=>6x=25=>x=\dfrac{25}{6}\)
Ta có: \(11-\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{25}\)
\(\Leftrightarrow11-\left|x-3\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=6\\x-3=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3;9}