\(\frac{1}{6x-2}\)- \(\frac{4}{x-4}\)

<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2016

a/ ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}6x-2\ne0\\x-4\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}\\x\ne4\end{cases}}}\)

b/ \(P=\frac{x-4-4\left(6x-2\right)}{\left(6x-2\right)\left(x-4\right)}=\frac{x-4-24x+8}{6x^2-26x+8}=\frac{4-23x}{6x^2-26x+8}\)

c/ Thay x = 1/4 vào P ta được:\(P=\frac{4-23.\frac{1}{4}}{6\left(\frac{1}{4}\right)^2-26.\frac{1}{4}+8}=-\frac{14}{15}\)

                                                           Vậy P = -14/15

10 tháng 7 2016

Ở điều kiện xác định \(x\ne\frac{1}{3}\) nhé ^^

10 tháng 7 2016

cahwcs bài này quy đồng cx xong đó

10 tháng 7 2016

giúp mk đi đc k

a) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\-\sqrt{x+7}< 0\\-5x-4\ne0\\-3x+2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+7>0\\-5x\ne4\\-3x\ne-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x>-7\\x\ne\frac{-4}{5}\\x\ne\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+4\ne0\\x-2\ge0\\-2x-10\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne-4\\x\ge2\\-2x\ne10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ne-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge2\)

c) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\-x-3\ne0\\2x+3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne-3\\x\ne-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge0\)

d) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-7\ge0\\x\ge0\\3x-4\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{7}{2}\\x\ge0\\x\ne\frac{4}{3}\\x\ne3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge\frac{7}{2}\)

4 tháng 8 2020

em cảm ơn nhiều ạ

6 tháng 9 2019

mọi ng ơi mk viết thiếu dấu ngoặc nha.thiếu ngoặc lownns nha. đóng ngoắc ở trước dấu chia

Bài 1:Tính giá trị các biểu thứca)\(\sqrt{9a^2-12a+4}-9a+1\)  Với \(a=\frac{1}{3}\)b)\(\sqrt{4a^4-12a^2+9}-\sqrt{a^4-8a^2+16}\)Với \(a=\sqrt{3}\)c)\(\sqrt{10a^2}-12a\sqrt{10}+36\)Với \(a=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{2}{5}}\)d)\(\sqrt{16\left(1+4x+4x^2\right)^2}\)Với \(x=-1\)​        Bài 2 : Cho biểu thức \(A=1-\frac{\sqrt{4x^2-4x+1}}{2x-1}\)a) Rút gọn biểu thức Ab) Tính giá trị của biểu thức \(A\)\(khi\)\(x=\frac{1}{3}\)Bài 3 : Cho...
Đọc tiếp

Bài 1:Tính giá trị các biểu thức

a)\(\sqrt{9a^2-12a+4}-9a+1\)  Với \(a=\frac{1}{3}\)

b)\(\sqrt{4a^4-12a^2+9}-\sqrt{a^4-8a^2+16}\)Với \(a=\sqrt{3}\)

c)\(\sqrt{10a^2}-12a\sqrt{10}+36\)Với \(a=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{2}{5}}\)

d)\(\sqrt{16\left(1+4x+4x^2\right)^2}\)Với \(x=-1\)​        

Bài 2 : Cho biểu thức \(A=1-\frac{\sqrt{4x^2-4x+1}}{2x-1}\)

a) Rút gọn biểu thức A

b) Tính giá trị của biểu thức \(A\)\(khi\)\(x=\frac{1}{3}\)

Bài 3 : Cho biểu thức \(A=\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}}{\sqrt{x-2}-1}\)

a) Tìm điều kiện của \(x\)để \(A\)có nghĩa

b) Rút gọn \(A\)

c) Tính \(A\)khi\(x=\sqrt{2013}\)

Bài 4 : Cho biểu thức \(A=\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+4\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

a) Đặt điều kiện để biểu thức \(A\)có nghĩa

b) Rút gọn biểu thức \(A\)

Mấy bạn giúp mình giải với nha, mình đang cần gấp . Mình cảm ơn ạ <3

0
17 tháng 8 2019

Bài 1

1)

Đkxđ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có \(4-2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)

Khi đó A=\(\frac{\sqrt{3}-1-1}{\sqrt{3}-1+1}=\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}}\)

2) Đề là \(5-2\sqrt{6}\)sẽ hợp lý hơn nha bn

Đkxđ\(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}-\sqrt{2}\ne0\end{matrix}\right.\)

Ta có \(5-2\sqrt{6}=\left(1-\sqrt{6}\right)^2\)

Khi đó

B= \(\frac{1-\sqrt{6}}{1-\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)

17 tháng 8 2019

1)

đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

Rgọn

A=\(\frac{x+12}{x-4}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{4}{\sqrt{x}-2}\)

= \(\frac{x+12+\sqrt{x}-2-\left(4\sqrt{x}+8\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

2)

B=\(\frac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{10\sqrt{x}}{x-4}\) đk \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

= \(\frac{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+10\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

= \(\frac{3x-5\sqrt{x}-2-\left(x+3\sqrt{x}+2\right)+10\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{3x-5\sqrt{x}-2-x-3\sqrt{x}-2+10\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{2x+2\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{\left(2x+2\sqrt{x}\right)-\left(4\sqrt{x}+4\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

=\(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=2\)

Chúc bn học tốt

Nhớ tích cho mk nhé