Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)
c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)
d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
a)2x+2>4
<=> 2x>4-2
<=>2x>2
<=>x>1
Vậy...
b)3x+2>-5
<=>3x>-5-2
<=>3x>-7
<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)
Vậy...
c)10-2x>2
<=>-2x>-10+2
<=>-2x>-8
<=>x<4
Vậy...
d)1-2x<3
<=>-2x<3-1
<=>-2x<2
<=>x>-1
Vậy...
e)10x+3-5\(\le\)14x+12
<=>10x-2\(\le\)14x+12
<=>10x-14x\(\le\)2+12
<=>-4x\(\le\)14
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)
Vậy...
f)(3x-1)<2x+4
<=> 3x-2x<1+4
<=>x<5
Vậy...
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
a) 2x + 2 > 4
\(\Leftrightarrow\) 2x > 2
\(\Leftrightarrow\) x > 2
Vậy no của bpt là x > 2.
b) 3x + 2 > -5
\(\Leftrightarrow\) 3x > -7
\(\Leftrightarrow\) x < -\(\frac{7}{3}\)
Vậy no của bpt là x < -\(\frac{7}{3}\)
c) 10 - 2x > 2 \(\Leftrightarrow\) -2x > 8 \(\Leftrightarrow\) x < -4. Vậy no của bpt là x < -4 d) 1 - 2x < 3 \(\Leftrightarrow\) -2x < -2 \(\Leftrightarrow\) x > 1 Vậy no của bpt là x > 1 e) 3 - \(\frac{2x}{5}\) > 2 - \(\frac{x}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\frac{3.15}{15}\)- \(\frac{2x.3}{15}\) > \(\frac{2.15}{15}\) - \(\frac{5.x}{15}\)\(\Leftrightarrow\) 45 - 6x > 30 - 5x
\(\Leftrightarrow\) -6x + 5x > 30 - 45
\(\Leftrightarrow\) -x > -15
\(\Leftrightarrow\) x < 15
Vậy no của bpt là x < 15
\(\frac{5}{3}-\left(2x-\frac{2}{4}\right)\ge x-\left(4x-\frac{3}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{3}-2x+\frac{1}{2}\ge x-4x+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{5}{3}\)
Ý c cx vậy nha ! Chuyển vế rồi thu gọn lại
\(2x+\dfrac{3}{7}>x-\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x-x>\dfrac{-5}{4}-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow x>\dfrac{-47}{28}\)
\(2x+\dfrac{3}{4}>5x-\dfrac{3}{2}+1\)
\(\Leftrightarrow2x+\dfrac{3}{2}>5x-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-5x>\dfrac{-1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x>\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow3x< \dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x< \dfrac{5}{12}\)
a) \(\frac{2x\left(3x-5\right)}{x^2+1}< 0\)
Ta có \(x^2+1\ge1>0\forall x\)
Để bpt < 0 => 2x( 3x - 5 ) < 0
Xét hai trường hợp :
1/ \(\hept{\begin{cases}2x>0\\3x-5< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x< \frac{5}{3}\end{cases}\Rightarrow}0< x< \frac{5}{3}\)
2. \(\hept{\begin{cases}2x< 0\\3x-5>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x>\frac{5}{3}\end{cases}}\)( loại )
Vậy nghiệm của bất phương trình là 0 < x < 5/3
b) \(\frac{x}{x-2}+\frac{x+2}{x}>2\)( ĐKXĐ : \(x\ne0,x\ne2\))
<=> \(\frac{x}{x-2}+\frac{x+2}{x}-2>0\)
<=> \(\frac{x^2}{x\left(x-2\right)}+\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{2x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}>0\)
<=> \(\frac{x^2+x^2-4-2x^2+4x}{x\left(x-2\right)}>0\)
<=> \(\frac{4x-4}{x\left(x-2\right)}>0\)
\(x\left(x-2\right)>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 0\end{cases}}\)
\(x\left(x-2\right)< 0\Leftrightarrow0< x< 2\)
Xét các trường hợp
1/ \(\hept{\begin{cases}4x-4>0\\x\left(x-2\right)>0\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}4x-4>0\\x>2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\Leftrightarrow x>2\)
+) \(\hept{\begin{cases}4x-4>0\\x< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 0\end{cases}}\)( loại )
2/ \(\hept{\begin{cases}4x-4< 0\\x\left(x-2\right)< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\0< x< 2\end{cases}}\Rightarrow0< x< 1\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 2 hoặc 0 < x < 1
c) \(\frac{2x-3}{x+5}\ge3\)( ĐKXĐ : \(x\ne-5\))
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x+5}-3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x+5}-\frac{3\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3-3x-15}{x+5}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-x-18}{x+5}\ge0\)
Xét hai trường hợp
1/ \(\hept{\begin{cases}-x-18\ge0\\x+5>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le-18\\x>-5\end{cases}}\)( loại )
2/ \(\hept{\begin{cases}-x-18\le0\\x+5< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-18\\x< -5\end{cases}}\Leftrightarrow-18\le x< -5\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là \(-18\le x< -5\)
d) \(\frac{x-1}{x-3}>1\)( ĐKXĐ : \(x\ne3\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x-3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x-3}-\frac{x-3}{x-3}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1-x+3}{x-3}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x-3}>0\)
\(\Leftrightarrow x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x>3\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 3
Giair BPT )): nhớ sương sương là vậy.
\(\frac{1-x}{3}>\frac{3-2x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5-5x>9-6x\)
\(\Leftrightarrow-5x>-6x+4\)
\(\Leftrightarrow x>4\)