Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x^2-3x=2.(-1)^2-3.(-1)=2-(-3)=5\)
\(5x^2-3x-16=5.2^2-3.2-16=20-6-16=-2\)
\(5x-7y+10=5.\frac{1}{5}\)\(-7.\frac{1}{7}\)\(+10=1-1+10=10\)
\(2x-3y^2+4z^3=2.2+3.(-1)^2+4(-1)=4+3-4=3\)
Học tốt!
a, \(P=8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3+3x^2-8x\)
\(=\left(8x^2-5x^2+3x^2\right)+\left(-7x^3+2x^3\right)+\left(6x-8x\right)\)
\(=6x^2-5x^3-2x\)
Thay x = -1 vào P ta được:
\(P=6.\left(-1\right)^2-5.\left(-1\right)^3-2.\left(-1\right)=6+5+2=13\)
b, \(Q=-2x^2y+4y+11x^2y\)
\(=\left(-2x^2y+11x^2y\right)+4y\)
\(=9x^2y+4y\)
Thay \(x=\frac{-1}{3};y=\frac{11}{4}\)vào Q ta được:
\(Q=9.\left(-\frac{1}{3}\right)^2.\frac{11}{4}-4.\frac{11}{4}=9\cdot\frac{1}{9}\cdot\frac{11}{4}-11=\frac{11}{4}-11=\frac{-33}{4}\)
P=8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3-8x
Thay x=-1 vào biểu thức trên ta có:
8.-1^2-7.-1x^3+6.-1-5.-1^2+2.-1^3-8.-1=4
Vậy giá trị của biểu thức 8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3-8x tại x=-1 là4
Q=-2x^2y+4y+11x^2y
thay x=-1/3 và y=11/4 vào biểu thức trên ta có:
-2.-1/3^2.11/4+4.11/4+11.-1/3^2.11/4=-11/4
Vậy giá trị của biểu thức -2x^2y+4y+11x^2y
a) A = x2 + 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 tại x = 5 và y = 4.
Trước hết ta thu gọn đa thức
A = x2 + 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 = x2 + 2xy + y3
Thay x = 5; y = 4 ta được:
A = 52 + 2.5.4 + 43 = 25 + 40 + 64 = 129.
Vậy A = 129 tại x = 5 và y = 4.
b) M = xy - x2y2 + x4y4 – x6y6 + x8y8 tại x = -1 và y = -1.
Thay x = -1; y = -1 vào biểu thức ta được:
M = (-1)(-1) - (-1)2.(-1)2 + (-1)4. (-1)4-(-1)6.(-1)6 + (-1)8.(-1)8
= 1 -1 + 1 - 1+ 1 = 1.
\(a.\)\(x^2+2xy-3x^3+2y^3+3x^3-y^3\)
=\(x^2+2xy+y^3\)
\(thếx=5;y=4\) \(ta\) \(có\)
= \(5^2+2.5.4+4^3\)
= 25 + 40 + 64
=129
b.
\(xy-x^2y^2+x^4y^4-x^6y^6+x^8y^8\)
thế \(x=-1;y=-1\) ta có:
(-1).(-1) - \(\left(-1\right)^2.\left(-1\right)^2\)+\(\left(-1\right)^4.\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^6.\left(-1\right)^6+\left(-1\right)^8.\left(-1\right)^8\)
= 1 - 1.1 +1.1 - 1.1 +1.1
= 1-1+1-1+1
= 1
Hướng dẫn cách hack VIP OLM Vĩnh Viễn siêu dễ chỉ 10 phút là xong: youtube.com/watch?v=zYcnHqUcGZE&t
Thay x = \(\frac{1}{2}\), y = \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức A
Ta được: \(A=3.\left(\frac{1}{2}\right)^3.\left(\frac{-1}{3}\right)+6.\left(\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{1}{3}\right)^2+3.\frac{1}{2}.\left(\frac{-1}{3}\right)^2\)
\(=\frac{3.1.\left(-1\right)}{8.3}+\frac{6.1.1}{4.9}+\frac{3.1.1}{2.9}\)
\(=\frac{-1}{8}+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}=\frac{5}{24}\)
Thay x = -1, y = 3 vào biểu thức B
Ta được:
B = (-1)2. 32 + (-1) . 3 +(-1)3 +33
= 9 + (-3) + (-1) + 27
= 32
\(A=3x^2y+6x^2y^2+3xy^2\)
\(A=3\left(\frac{1}{2}\right)^3\left(-\frac{1}{3}\right)+6\left(\frac{1}{2}\right)^2\left(-\frac{1}{3}\right)^2+3\left(\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)^2\)
\(A=\left(-\frac{1}{8}\right)+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}\)
\(A=\frac{5}{24}\)
Vậy: Biểu thức A tại x = 1/2; y = -1/3 là: 5/24
\(B=x^2y^2+xy+x^3+y^3\)
\(B=\left(-1\right)^2.3^2+\left(-1\right).3+\left(-1\right)^3+3^3\)
\(B=9+\left(-3\right)+26\)
\(B=32\)
Vậy: biểu thức B tại x = -1; y = 3 là: 32
Cái đề viết chưa rõ lắm. Mình làm theo ý hiểu
\(P=\frac{\left(3.\frac{1}{3}+1\right).2}{\frac{1}{3}-1}\)
\(P=\frac{2.2}{-\frac{2}{3}}\)
\(P=\frac{4}{-\frac{2}{3}}=-6\)
\(Q=7.\left(-\frac{3}{7}\right)^2-2.\frac{3}{2}.\left(-\frac{3}{7}\right)\)
\(Q=\frac{9}{7}+\frac{9}{7}\)
\(Q=\frac{18}{7}\)
* Thay x=1/3;y=1 vào đa thức P , ta có :
(3 * 1/3 + 1) * 2 / 1/3 + 1
=(1+1) * 2 / 4/3
=2*2 / 4/3
=4 / 4/3=3
* Thay x= 3/7 ; a= 3/2 vào đa thức Q , ta có :
7 * (-3/7)2 - 2 * 3/2 * (-3/7)
=7 * 6/49 - ( -9/7)
= 6/7 + 9/7
=15/7
Vậy P=3 và Q=15/7