Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x+4\right).\left(x^2-4x+16\right)=x^3-4x^2+16x+4x^2-16x+64\) \(64\)
\(=x^3+64\)
hoặc \(\left(x+4\right).\left(x^2-4x+16\right)=x^3+64\) ÁP Dụng hằng đẳng thức
\(b,\left(x-3y\right).\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-27\)
a) (x+4).(x^2-4x+16)
= (x+4).(x^2-x.4+4^2)
= x^3+4^3
= x^3+64
b) (x-3y).(x^2+3xy+9y^2)
= (x-3y).(x^2+x.3y+(3y)^2)
= x^3-(3y)^3
= x^3-27y^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 6)(3x + 1) + x2 - 36 = 0
<=> 3x2 + x + 18x + 6 + x2 - 36 = 0
<=> 4x2 + 19x - 30 = 0
<=> 4x2 + 24x - 5x - 30 = 0
<=> 4x(x + 6) - 5(x + 6) = 0
<=> (x + 6)(4x - 5) = 0
<=> x + 6 = 0 hoặc 4x - 5 = 0
<=> x = -6 hoặc x = 5/4
Bài 1 mình đã làm xong rồi, anh em nào giúp mình bài 2 với!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4 :
a) \(x^3+x^2y-xy^2-y^3=x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2\)
b)\(x^2y^2+1-x^2-y^2=\left(x^2y^2-x^2\right)-\left(y^2-1\right)=x^2\left(y^2-1\right)-\left(y^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(y^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(y-1\right)\left(y+1\right)\)
c) \(x^2-y^2-4x+4y=\left(x^2-y^2\right)-\left(4x-4y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)
d)
\(x^2-y^2-2x-2y=\)\(\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
e) Trùng câu d
f) \(x^3-y^3-3x+3y=\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2-3\right)\)
Bài 5:
a) \(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) Sửa đề : \(\left(2x-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(-6\right)=0\)\
\(\Leftrightarrow2x-3=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{2}\)
vậy........
c) \(x^4+2x^3-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)+\left(2x^3-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3=0\Leftrightarrow x^2=3\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{3}\)
Vậy
d) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy ........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi diện tích hình vuông là Shv.Khi đó mỗi ô vuông nhỏ có diện tích là Shv9 . Ta thấy ngay diện tích tam giác ABK bằng một nửa diện tích hình chữ nhật AKBH và bằng Shv9 .
Tương tự SAID=SDNC=SBMC=SABK=Shv9 và SIKMN=Shv9
Vậy thì SABCD=4.Shv9 +Shv9 =59 Shv
Vậy diện tích phần còn lại bằng 49 Shv
Suy ra diện tích hình vuông ABCD bằng 54 diện tích phần còn lại.
k mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)
\(=-5.\left(2x-1\right)\)
B) \(\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-y^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)
\(=8x^3-y^3-8x^3-y^3\)
\(=-2y^3\)
C) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+6x+9-1\)
\(=\left(x+3\right)^2-1\)
\(=\left(x+3-1\right)\left(x+3+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
bài 3 A) \(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
B) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3+10x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x^2+10\right)=0\\x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
1. Tính:
a)(x+4) (x^2 - 4x+16)=(x+4)(x2-4x+42)=x3+64
b)(x-3y) (x^2 + 3xy+3y^2)=x3-(3y)3
c)(x-3)^2 -(x+3)^3=(x2-6x+9)-(x3+9x2+27x+27)=-8x2-33x-18-x3
d)(x^2-1)^3 - (x^2 +1)^3=(x2-1-x2-1)[(x2-1)2+(x2-1)(x2+1)+(x2+1)2]
=-2(x4-2x2+1+x4-1+x4+2x2+1)
=-2(3x4+2)=-6x4-4
a/ \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8-x^3-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy .....................
b/ \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^6-3x^4+3x^2-1-\left(x^6-x^4+x^4-x^2+x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^4+3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(-x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2=0\\-x^2+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x^2=-1\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có 3 nghiệm là \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)