Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Rút gọn biểu thức
a).x(2x2-3)-x2(5x+1)+x2
b).3x(x-2)-5x(1-x)-8(x2-3)
c).1/2x2(6x-3)-x(x2+1/2)+1/2(x+4)
a) x(2x^2 -3) -x^2 (5x+1 ) + x^2
<=> 2x^3 -3x -5x^3 -x^2 +x^2
<=>3x^3 -3x
b) 3x(x-2) -5x(1-x)-8(x^2 -3)
=3x^2 -6x -5x +5x^2 -8x^2 +24
= -11x+24
a, \(5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5-3x\right)^2\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+12x-4x-12-50+60x-18x^2\)
\(=6x^2+48x-57\)
b, \(\left(9x-1\right)^2+\left(1-5x\right)^2+2\left(9x-1\right)\left(1-5x\right)\)
\(=81x^2-18x+1+1-10x+25x^2+18x-90x^2-2+10x\)
\(=16x^2\)
c;d;e;f tự làm, đầu I giữ lấy còn trường tồn:)
\(5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5-3x\right)^2\)
\(=5\left(4x^2-4x+1\right)+4\left(x^2+2x-3\right)-2\left(25-30x+9x^2\right)\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+8x-12-50+60x-18x^2\)
\(=\left(20x^2+4x^2-18x^2\right)+\left(60x+8x-20x\right)+\left(5-12-50\right)\)
\(=6x^2+48x-57\)
1. ( a - b + c )2 = [ ( a - b ) + c ]2
= ( a - b )2 + 2( a - b )c + c2
= a2 - 2ab + b2 + 2ac - 2bc + c2
= a2 + b2 + c2 - 2ab - 2bc + 2ac
2. ( x - 3 )( x + 3 )( x + 2 ) - ( x - 1 )( x2 - 3 ) - 5x( x + 4 )2 - ( x - 5 )2
= ( x2 - 9 )( x + 2 ) - ( x3 - x2 - 3x + 3 ) - 5x( x2 + 8x + 16 ) - ( x2 - 10x + 25 )
= x3 + 2x2 - 9x - 18 - x3 + x2 + 3x - 3 - 5x3 - 40x2 - 80x - x2 + 10x - 25
= ( x3 - x3 - 5x3 ) + ( 2x2 + x2 - 40x2 - x2 ) + ( -9x + 3x - 80x + 10x ) + ( -18 - 3 - 25 )
= -5x3 - 38x2 - 76x - 46