Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

tung từng vế một thôi
bạn nhác quá éo chịu suy nghĩ
bài này dễ vl
Bài 1:
a, \(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+...+\frac{5}{\left(5x+1\right)\left(5x+6\right)}=\frac{2010}{2011}\)
\(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{5x+1}-\frac{1}{5x+6}=\frac{2010}{2011}\)
\(1-\frac{1}{5x+6}=\frac{2010}{2011}\)
\(\frac{1}{5x+6}=1-\frac{2010}{2011}\)
\(\frac{1}{5x+6}=\frac{1}{2011}\)
=> 5x + 6 = 2011
5x = 2011 - 6
5x = 2005
x = 2005 : 5
x = 401
b, \(\frac{7}{x}+\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{29}{45}\)
\(\frac{7}{x}+\left(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\frac{7}{x}+\frac{8}{45}=\frac{29}{45}\)
\(\frac{7}{x}=\frac{29}{45}-\frac{8}{45}\)
\(\frac{7}{x}=\frac{7}{15}\)
=> x = 15
c, ghi lại đề
d, ghi lại đề
Bài 2:
\(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+a}=\frac{n+a}{n\left(n+a\right)}-\frac{n}{n\left(n+a\right)}=\frac{a}{n\left(n+a\right)}\)

\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{x.\left(x+2\right)}=\frac{20}{41}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}\right)=\frac{20}{41}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{x+2}\right)=\frac{20}{41}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{20}{41}\div\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{40}{41}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}=1-\frac{40}{41}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{1}{41}\)
\(\Leftrightarrow x+2=41\)
\(\Leftrightarrow x=41-2\)
\(\Leftrightarrow x=39\)

Giải:
a) \(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}+2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\frac{-7}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{15}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{30}\)
b) \(4\left(\frac{1}{3}-3\right)+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{-61}{6}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-61}{6}-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-66}{6}=-11\)

\(a;\dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{9}\\ \dfrac{3}{2}x=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{10}{9}\\ x=\dfrac{10}{9}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{20}{27}\\ b;\left(\dfrac{9}{11}-x\right):\left(-\dfrac{10}{11}\right)=1-\dfrac{4}{5}\\ \left(\dfrac{9}{11}-x\right):\left(-\dfrac{10}{11}\right)=\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{9}{11}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-\dfrac{10}{11}\right)\\ \dfrac{9}{11}-x=-\dfrac{2}{11}\\ x=\dfrac{9}{11}-\left(-\dfrac{2}{11}\right)=\dfrac{9}{11}+\dfrac{2}{11}\\ x=1\\ c;-\dfrac{11}{12}x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{6}\\ -\dfrac{11}{12}x=-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}\\ -\dfrac{11}{12}x=-\dfrac{11}{12}\\ x=\left(-\dfrac{11}{12}\right):\left(-\dfrac{11}{12}\right)=1\)
\(d;-\dfrac{5}{4}-\left(1\dfrac{1}{2}+x\right)=4,5\\ \Leftrightarrow-\dfrac{5}{4}-\left(\dfrac{3}{2}+x\right)=4,5\\\dfrac{3}{2}+x=-\dfrac{5}{4}-4,5\\ \dfrac{3}{2}+x=-\dfrac{23}{4}\\ x=-\dfrac{23}{4}-\dfrac{3}{2}\\ x=-\dfrac{29}{4}\\ đ;\left(\dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}\right)\cdot\dfrac{1}{5}=-2,6\\ \dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}=-2,6:\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{3}{4}-x:\dfrac{2}{15}=-13\\ x:\dfrac{2}{15}=\dfrac{3}{4}-\left(-13\right)\\ x:\dfrac{2}{15}=\dfrac{55}{4}\\ x=\dfrac{55}{4}\cdot\dfrac{2}{15}=\dfrac{11}{6}\\ e;3-\left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=3-\dfrac{2}{3}\\ \left(\dfrac{1}{6}-x\right)\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{3}\\ \dfrac{1}{6}-x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{10}{3}\)
\(f;\left(1-2x\right)\cdot\dfrac{4}{5}=\left(-2\right)^3\\ \left(1-2x\right)\cdot\dfrac{4}{5}=-8\\ 1-2x=-8:\dfrac{4}{5}=-10\\ 2x=1-\left(-10\right)=11\\ x=\dfrac{11}{2}\\ g;\dfrac{1}{6}-\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{8}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{24}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{24}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{24}\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\)

\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{2}{3}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
Vậy x=\(\frac{20}{27}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=1-\frac{4}{5}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{1}{5}\cdot\frac{-10}{11}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{-2}{11}\)
\(x=\frac{9}{11}-\frac{-2}{11}\)
\(x=1\)
Vậy x=1
\(\frac{-11}{12}\cdot x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{6}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{21}{12}\)
\(x=\frac{-21}{11}\)
Vậy x=\(\frac{-21}{11}\)
\(\frac{-5}{4}-\left(1\frac{1}{2}+x\right)=4,5\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{-5}{4}-\frac{9}{2}\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{23}{4}\)
\(x=\frac{17}{4}\)
Vậy x=\(\frac{17}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}\right)\cdot\frac{1}{5}=-2,6\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=\frac{-13}{5}:\frac{1}{5}\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=-13\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{3}{4}-\left(-13\right)\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{45}{4}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy x=\(\frac{3}{2}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)\cdot\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=\frac{2}{3}:\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=1\)
\(\frac{1}{6}-x=2\)
\(x=\frac{1}{6}-2\)
\(x=\frac{-11}{6}\)
Vậy x=\(\frac{-11}{6}\)
\(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{5}=\left(-2\right)^3\)
\(1-2x=\frac{-1}{10}\)
\(2x=1-\frac{-1}{10}\)
\(2x=\frac{11}{10}\)
\(x=\frac{11}{20}\)
Vậy x=\(\frac{11}{20}\)
\(\frac{1}{6}-\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{8}\)
\(\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-7}{12}\)
\(\frac{1}{2}x=\frac{11}{12}\) \(\frac{1}{2}x=\frac{-1}{4}\)
\(x=\frac{11}{6}\) \(x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{11}{6};\frac{-1}{2}\right\}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{6}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
tk mình đi mình làm nốt cho hjhj ^^

a) \(\left|x+\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{6}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{3}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{2}\right|=-\frac{1}{6}\) vô lí do \(\left|a\right|\ge0\)
Vậy pt vô nghiệm
c) \(\left|x+\frac{1}{3}\right|-4=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{3}=3\\x+\frac{1}{3}=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
Vậy..
d) \(\left|x-\frac{1}{5}\right|+\frac{1}{3}=\frac{1}{4}-\left|-\frac{3}{2}\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{5}\right|+\frac{1}{3}=-\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{5}\right|=-\frac{19}{12}\)vô lí do \(\left|a\right|\ge0\)với mọi a
Vậy pt vô nghiệm
e) \(\left|x-\frac{5}{2}\right|=\frac{4}{3}-\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{5}{2}\right|=\frac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=\frac{7}{6}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{7}{6}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=3\frac{2}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy...

\(a;x:\left(9\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right)=\dfrac{\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{11}}{\dfrac{8}{5}+\dfrac{16}{9}-\dfrac{20}{11}}\\ x:8=\dfrac{1}{4}\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\cdot8=2\)
\(b;\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|-\left(-2^2\right)=4\left(\dfrac{1}{-2}\right)^3\\ \left|2x-\dfrac{1}{3}\right|+4=-\dfrac{1}{2}\\ \left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=-\dfrac{1}{2}-4=-\dfrac{9}{2}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{9}{2}\Rightarrow x=-\dfrac{25}{12}\\2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{2}\Rightarrow x=\dfrac{29}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\left(\frac{7}{2}-x\right).\frac{5}{4}=\frac{-21}{20}\)
\(\frac{7}{2}-x=\frac{-21}{25}\)
\(x=\frac{217}{50}\)
Vậy ...
\(a,\left[3\frac{1}{2}-x\right]\cdot1\frac{1}{4}=-1\frac{1}{20}\)
\(\Rightarrow\left[3\frac{1}{2}-x\right]\cdot\frac{5}{4}=-\frac{21}{20}\)
\(\Rightarrow\left[3\frac{1}{2}-x\right]=-\frac{21}{20}:\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\left[3\frac{1}{2}-x\right]=-\frac{21}{20}\cdot\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left[3\frac{1}{2}-x\right]=-\frac{21}{25}\)
Bỏ dấu ngoặc đó rồi ghi như cũ rồi sau đó tìm x nhé :v