Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Tìm số tự nhiên n, biết: (n - 2)2 = (n - 2)4
2) Tìm số tự nhiên n, sao cho 20 chia hết cho 2n + 1
1, Ta có: \(\left(n-2\right)^2=\left(n-2\right)^4\)
\(\Rightarrow\left(n-2\right)^2-\left(n-1\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\left(n-2\right)-\left(n-2\right)=0\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy ...
1. So sánh:
a) 230 và 320
Ta có :
230 = 23.10 = (23)10 = 810
320 = 32.10 = (32)10 = 910
Vì : 810 < 910
=> 230 < 320
b) 1020 và 2010
Ta có :
1020 = 102.10 = (102)10 = 10010
Vì 10010 > 2010
=> 1020 > 2010
1) So sánh :
a)\(^{2^{30}}\) và \(^{3^{20}}\)
\(^{2^{30}}\)= \(^{2^3}\).\(^{2^3}\).\(^{2^3}\).......\(^{2^3}\)
10 thừa số
=8.8.8.......8
10 thừa số
=\(^{8^{10}}\)
\(^{3^{20}}\)=\(^{3^2}\).\(^{3^2}\).\(^{3^2}\)......\(^{3^2}\)
10 thừa số
=9.9.9.....9
10 thừa số
=\(^{9^{10}}\)
Vì \(^{8^{10}}\)<\(^{9^{10}}\)\(\Rightarrow\) \(^{2^{30}}\)<\(^{3^{20}}\)
b) \(^{10^{20}}\) và\(^{20^{10}}\)
\(^{10^{20}}\)=\(^{10^2}\).\(^{10^2}\).\(^{10^2}\).......\(^{10^2}\)
10 thừa số
=100.100.100....100
10 thừa số
=\(^{100^{10}}\)
Vì \(^{100^{10}}\)>\(^{20^{10}}\)\(\Rightarrow\)\(^{10^{20}}\)>\(^{20^{10}}\)
HỌC TỐT NHÉ
c,\(x^{2005}=x\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^{2005}=x=0\\x^{2005}=x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b,\(5^x.5^{19}=5^{20}.5^{11}\Leftrightarrow5^{x+19}=5^{20+11}\Leftrightarrow x+19=31\Leftrightarrow x=12\)
a,Cau nay hinh nhu sai de ban a 3\(^x\)+\(3^{x+1}+3^{x+2}=1003\)\(\Leftrightarrow3^x.1+3^x.3+3^x.3^2=1003\Leftrightarrow3^x.\left(1+3+9\right)=1003\Leftrightarrow3^x.13=1003\Leftrightarrow3^x=\dfrac{1003}{13}\)
\(3^x+3^{x+1}+3^{x+2}=1003\)
\(3^x.1+3^x.3+3^x.3^2=1003\)
\(3^x\left(1+3+3^2\right)=1003\)
\(3^x.13=1003\)
\(3^x=\dfrac{1003}{13}\)
..........
\(5^x.5^{19}=5^{20}.5^{11}\)
\(5^x.5^{19}=5^{31}\)
\(5^x=5^{12}\Rightarrow x=12\)
\(x^{2005}=x\Rightarrow x=\left\{0;1;-1\right\}\)
a: Để A là phân số thì (n-3)(n+2)<>0
hay \(n\notin\left\{3;-2\right\}\)
b: Để A không là phân số thì (n-3)(n+2)=0
=>n=3 hoặc n=-2
c: Khi n=-13 thì \(A=\dfrac{4}{\left(-13-3\right)\left(-13+2\right)}=\dfrac{4}{\left(-16\right)\cdot\left(-11\right)}=\dfrac{1}{44}\)
Khi n=0 thì \(A=\dfrac{4}{\left(-3\right)\cdot2}=\dfrac{-2}{3}\)
a) Ta có:
\(2n+1⋮n-3\)
\(\Rightarrow\left(2n-6\right)+7⋮n-3\)
\(\Rightarrow2\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
\(\Rightarrow7⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{1;7\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-3=1\Rightarrow n=4\\n-3=7\Rightarrow n=10\end{matrix}\right.\)
Vậy n=4 hoặc n=10
b) Ta có:
\(n^2+3n-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow n\left(n+3\right)-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\in\left\{1;13\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n+3=1\Rightarrow n=-2\left(loai\right)\\n+3=13\Rightarrow n=10\end{matrix}\right.\)
Vậy n=10
c) Ta có:
\(n^2+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow n^2-1+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)\left(n+1\right)+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n+1+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)+6⋮n-1\)
\(\Rightarrow6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;2;3;6\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-1=1\Rightarrow n=2\\n-1=2\Rightarrow n=3\\n-1=3\Rightarrow n=4\\n-1=6\Rightarrow n=7\end{matrix}\right.\)
Vậy n=2 hoặc n=3 hoặc n=4 hoặc n=7
a,\(2n+1=2n-6+7=2\left(n-3\right)+7\)
Do \(2\left(n-3\right)⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n-3=1\\n-3=-1\\n-3=7\\n-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=4\\n=2\\n=10\\n=-4\end{matrix}\right.\)
a) -105 - 5.x = (-5)^2
=>-105 - 5.x = 25
=> 5.x = -105 - 25
=> 5.x = -130
=> x = -130: 5
=> x = -26
c) 400 -4.|5-x| = (-6)^2
=>400- 4.|5-x| = 36
=> 4.|5-x| = 400-36
=> 4.|5-x| = 364
=> |5-x| = 364:4
=> |5-x| = 91
=> \(\left[\begin{matrix}5-x=91\\5-x=-91\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[\begin{matrix}x=5-91\\x=5-\left(-91\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[\begin{matrix}x=-86\\x=96\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow9\left(15-2x\right)=5\cdot4+25=45\)
=>15-2x=5
=>2x=10
=>x=5
b: =>|x|=4
=>x=4 hoặc x=-4
c: \(\Leftrightarrow3x+20=2x-36\)
=>x=-56
Ta có: \(abc=100\cdot a+10\cdot b+c=n^2-1\)(1)
\(cba=100\cdot c+10\cdot b+a=\left(n^2-4n+4\right)\)(2)
Lấy (1) trừ (2) ta được
\(99\left(a-c\right)=4n-5\)
nên 4n-5⋮99
Vì \(100\le abc\le999\) nên \(100\le n^2-1\le999\)
\(\Leftrightarrow101\le n^2\le1000\)
\(\Leftrightarrow11\le31\)
\(\Leftrightarrow39\le4n-5\le119\)
Vì 4n-5⋮99 nên 4n-5=99
hay 4n=104
⇔n=26
⇔abc=675
Vậy: Số cần tìm là 675