Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5.
ĐKXĐ: \(-\frac{1}{2}\le x\le\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-x+\frac{1}{2}+x+2\sqrt{\left(\frac{1}{2}-x\right)\left(\frac{1}{2}+x\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\frac{1}{2}-x\right)\left(\frac{1}{2}+x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
6.
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)}-\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^3+x^2+x=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
2.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2\right)=5\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\ge0\\\sqrt{x^2-x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)=5ab\)
\(\Leftrightarrow2a^2-5ab+2b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(2a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=b\\a=2b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x+1}=\sqrt{x^2-x+1}\\\sqrt{x+1}=2\sqrt{x^2-x+1}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+4=x^2-x+1\\x+1=4x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x-3=0\\4x^2-5x+3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)
a)\(\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}=x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}-\frac{3}{2}+\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}-\frac{1}{2}-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-\frac{7}{x^2}-\frac{9}{4}}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{x-\frac{7}{x^2}-\frac{1}{4}}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(4x^2+7\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4x^2}}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{\frac{\left(x-2\right)\left(4x^2+7x+14\right)}{4x^2}}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{\frac{\left(4x^2+7\right)\left(x+2\right)}{4x^2}}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{\frac{4x^2+7x+14}{4x^2}}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-1\right)=0\)
Dễ thấy: \(\frac{\frac{\left(4x^2+7\right)\left(x+2\right)}{4x^2}}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{\frac{4x^2+7x+14}{4x^2}}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-1=0\) vô nghiệm
Nên \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
thắng nguyễn chứng minh giùm hộ với... vì sao đống lăng nhăng đó lại vô nghiệm