Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Xét tử thức \(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-z\right)+z^2\left[\left(x-z\right)-\left(y-z\right)\right]\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-z\right)+z^2\left(x-z\right)-z^2\left(y-z\right)\)
\(=\left(x^2-z^2\right)\left(y-z\right)-\left(y^2-z^2\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-z\right)-\left(y-z\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(xy-xz+yz-z^2-y^2-yz+yz+z^2\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(xy-xz+yz-y^2\right)=\left(x-z\right)\left[x\left(y-z\right)-y\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)\)
Mẫu thức \(x^2y-x^2z+y^2z-y^3=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)\)
Vậy \(\frac{x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)}{x^2y-x^2z+y^2z-y^3}=\frac{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}=\frac{x-z}{x+y}\)
b, \(\frac{x^5+x+1}{x^3+x^2+x}=\frac{x^5-x^2+x^2+x+1}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x^3-x^2+1}{x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải:
a) (a + b)2 – (a – b)2 = (a2 + 2ab + b2) – (a2 – 2ab + b2)
= a2 + 2ab + b2 – a2 + 2ab - b2 = 4ab
Hoặc (a + b)2 – (a – b)2 = [(a + b) + (a – b)][(a + b) – (a – b)]
= (a + b + a – b)(a + b – a + b)
= 2a . 2b = 4ab
b) (a + b)3 – (a – b)3 – 2b3
= (a3 + 3a2b + 3ab2 + b3) – (a3 – 3a2b + 3ab2 – b3) – 2b3
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 – a3 + 3a2b - 3ab2 + b3 – 2b3
= 6a2b
Hoặc (a + b)3 – (a – b)3 – 2b3 = [(a + b)3 – (a – b)3] – 2b3
= [(a + b) – (a – b)][(a + b)2 + (a + b)(a – b) + (a – b)2] – 2b3
= (a + b – a + b)(a2 + 2ab + b2 + a2 – b2 + a2 – 2ab + b2) – 2b3
= 2b . (3a2 + b2) – 2b3 = 6a2b + 2b3 – 2b3 = 6a2b
c) (x + y + z)2 – 2(x + y + z)(x + y) + (x + y)2
= x2 + y2 + z2+ 2xy + 2yz + 2xz – 2(x2 + xy + yx + y2 + zx + zy) + x2 + 2xy + y2
= 2x2 + 2y2 + z2 + 4xy + 2yz + 2xz – 2x2 – 4xy – 2y2 – 2xz – 2yz = z2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có nhận xét này nếu a+b+c=0 thì\(a^3+b^3+c^3=3abc\) (nếu cần chứng minh thì hỏi sau nhé)
Khi đó: tử=(x-y)(y-z)(z-x)
Mẫu nó cứ thế nào ấy. Rút gọn cũng chỉ được một chút thôi, chẳng gọn lắm
a) chịu chưa nghĩ ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(3x^2-2x(5+1,5x)+10=3x^2-(10x+3x^2)+10\)
\(=10-10x=10(1-x)\)
b) \(7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y^2-3,5x)\)
\(=28xy-7x^2+(4y^2-28xy)-(4y^2-7x)\)
\(=-7x^2+7x=7x(1-x)\)
c)
\(\left\{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]\right\}.(-2x)\)
\(\left\{2x-(3x-3)-5[x-(12-8x)+10]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-5[9x-2]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-45x+10\right\}(-2x)=(13-46x)(-2x)=2x(46x-13)\)
Bài 2:
a) \(3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)=24\)
\(\Leftrightarrow (6x-3)-(5x-15)+(18x-24)=24\)
\(\Leftrightarrow 19x-12=24\Rightarrow 19x=36\Rightarrow x=\frac{36}{19}\)
b)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3(x^2-1)-5x(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow -5x-3=0\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
\(2x^2+3(x^2-1)=5x(x+1)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(9x^2+30x+25+9x^2-30x+25-\left(9x^2-2^2\right)\)
=\(9x^2+54\)=\(9\left(x^2+6\right)\)
b)\(2x\left(4x^2-4x+1\right)-3x\left(x^2-9\right)-4x\left(x^2+2x+1\right)\)
=\(8x^3-8x^2+2x-3x^3+27x-4x^3-8x^2-4x\)
=\(x^3-16x^2+25x\)
c)\(\left(x+y-z\right)^2-2\left(x+y-z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
=\(\left(x+y-z-\left(x+y\right)\right)^2\)=\(\left(-z\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
AD phân tích đa thức thành nhân tử ở tử thức và mẫu thức của từng phân thức
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(z-x\right)+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(y-z\right)^2\right]-\left(z-x\right)\left[\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)\left(x-y+y-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-z-z+x\right)\left(y-z+z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-2z+x\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(x-z\right)\left(y-2z+x\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(x-2y+z-y+2z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(3z-3y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(z-y\right)\)
c, \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left[\left(y-x\right)-\left(z-x\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-x\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x^2y^2-y^2z^2\right)\left(y-x\right)+\left(y^2z^2-z^2x^2\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)+z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)-z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[y^2\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y^2-z^2\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y-z\right)\left(xy+xz+yz\right)\)
d, \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xyz-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a:
Xét tử số:
\(x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)\)
\(=x^2(y-z)-y^2[(y-z)+(x-y)]+z^2(x-y)\)
\(=x^2(y-z)-y^2(y-z)-y^2(x-y)+z^2(x-y)\)
\(=(x^2-y^2)(y-z)-(y^2-z^2)(x-y)\)
\(=(x-y)(y-z)[(x+y)-(y+z)]=(x-y)(y-z)(x-z)\)
Xét mẫu số:
\(x^2y-x^2z+y^2z-y^3=x^2(y-z)-y^2(y-z)=(x^2-y^2)(y-z)\)
\(=(x-y)(x+y)(y-z)\)
Do đó:
\(\frac{x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)}{x^2y-x^2z+y^2z-y^3}=\frac{(x-y)(y-z)(x-z)}{(x-y)(x+y)(y-z)}=\frac{x-z}{x+y}\)
Câu b:
Xét tử số:
\(x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1=x^2(x^3-1)+x^2+x+1\)
\(=x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\)
\(=(x^2+x+1)(x^3-x^2+1)\)
Xét mẫu số:
\(x^3+x^2+x=x(x^2+x+1)\)
Do đó: \(\frac{x^5+x+1}{x^3+x^2+1}=\frac{(x^2+x+1)(x^3-x^2+1)}{x(x^2+x+1)}=\frac{x^3-x^2+1}{x}\)