Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(B=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^3\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\)
\(=x^3+3x^2-4x-12-x^3-3x^2-3x-1\)
\(=-7x-13\)
2. \(64-x^2-y^2+2xy=64-\left(x^2+y^2-2xy\right)\)
\(=64-\left(x-y\right)^2=\left(8+x-y\right)\left(8-x+y\right)\)
3. \(2x^3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2\ge0\)\(\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)\(\Rightarrow2x=1\)\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Bài 1.
B = ( x - 2 )( x + 2 )( x + 3 ) - ( x + 1 )3
= ( x2 - 4 )( x + 3 ) - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 )
= x3 + 3x2 - 4x - 12 - x3 - 3x2 - 3x - 1
= -7x - 13
Bài 2.
64 - x2 - y2 + 2xy
= 64 - ( x2 - 2xy + y2 )
= 82 - ( x - y )2
= ( 8 - x + y )( 8 + x - y )
Bài 3.
2x3 - x2 + 2x - 1 = 0
<=> ( 2x3 - x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> x2( 2x - 1 ) + 1( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x )
Đặt \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(A=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\)
\(\Rightarrow\)\(A=y.\left(y+2\right)-24\)
\(A=y^2+2y+1-25\)
\(A=\left(y+1\right)^2-5^2\)
\(A=\left(y+1-5\right)\left(y+1+5\right)\)
\(A=\left(y-4\right)\left(y+6\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[\left(x^2+x\right)+\left(6x+6\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[x.\left(x+1\right)+6.\left(x+1\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left(x+1\right).\left(x+6\right).\left(x^2+7x+16\right)\)
Đặt \(B=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(B=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x-1=a\)
\(\Rightarrow B=a.\left(a+3\right)-4\)
\(B=a^2+3a-4\)
\(B=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)
\(B=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)
\(B=\left(a-1\right)\left(a+4\right)\)
\(\Rightarrow B=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Bài 1:
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+1\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3+y\right)\)
Bài 2:
\(P=\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-2\right)^2\)(1)
b) Thay \(x=\frac{9}{4}\)vào (1) ta được:
\(\left(2.\frac{9}{4}-2\right)^2\)
\(=\frac{25}{4}\)
Vậy giá trị của P \(=\frac{25}{4}\)khi \(x=\frac{9}{4}\)
Bài 3:
Ta có: \(M=x^2+4x+5\)
\(=\left(x+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge0+1;\forall x\)
Hay \(M\ge1;\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow x=-2\)
Bài 1 : trên là sai nha mình làm lại
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3y-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)\)
\(=4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\)
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
a)x4+2x3+5x2+4x-12
=(x4+2x3+x2)+(4x2+4x)-12
=(x2+x)2+4(x2+x)-12
Đặt t=x2+x
=t2+4t-12=(t-2)(t+6)
=(x2+x-2)(x2+x+6)
=(x-1)(x+2)(x2+x+6)
b)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)+1
Đặt x2+5x+4=t
t(t+2)+1=t2+2t+1
=(t+1)2=(x2+5x+4+1)2
=(x2+5x+5)2
c)(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
=(x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt t=x2+8x+7
t(t+8)+15=(t+3)(t+5)
=(x2+8x+7+3)(x2+8x+7+5)
=(x2+8x+10)(x+2)(x+6)
d)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24
Đặt t=x2+5x+4
t(t+2)-24=(t-4)(t+6)
=(x2+5x+4-4)(x2+5x+4+6)
=x(x+5)(x2+5x+10)
1)Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
=\(x^3+1^3-\left(x^3-1^3\right)=x^3+1^3-x^3+1^3=2\)
2)
a) Ta có: \(x^4-3x^3-x+3=\left(x^4-3x^3\right)-\left(x-3\right)=x^3\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^3-1\right)=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)b) Ta có: \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=\left(x+3\right)x\left(x-2\right)\)
1)(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)
=x^3+1-(x^3-1)
=x^3+1-x^3+1
=2
2)a)x^4-3x^3-x+3
=x^3(x-3)-(x-3)
=(x^3-1)(x-3)
=(x-1)(x^2+x+1)(x-3)
b)x^3+27+(x+3)(x-9)
=x^3+27+x^2-9x+3x-27
=x^3+x^2-6x
=x(x^2+3x-2x-6)
=x[x(x+3)-2(x+3)]
=x(x-2)(x+3)