Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+3x+x+3\)
\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Bài 1:
a) \(3x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
Bài 2:
a) \(101^2-1=\left(101-1\right)\left(101+1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2\)
\(=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
Bài 3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x=-2\)hoặc \(x=3\)
B1:
a) \(3x^2-9x=3x.\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3+y\right).\left(x+3-y\right)\)
B2:
a) \(101^2-1=\left(101+1\right).\left(101-1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
B3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
Bài 1 :
a ) \(x^2-6x-y^2+9=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)
b) \(25-4x^2-4xy-y^2=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)
c) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)^2-z.\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
d) \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4tz-4t^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4tz+4t^2\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2=\left(x-2y+z-2t\right).\left(x-2y-z+2t\right)\)
BÀi 2 :
a) \(ax^2+cx^2-ay+ay^2-cy+cy^2=\left(ax^2+cx^2\right)-\left(ay+cy\right)+\left(ay^2+cy^2\right)\)
\(=x^2.\left(a+c\right)-y\left(a+c\right)+y^2.\left(a+c\right)=\left(a+c\right).\left(x^2-y+y^2\right)\)
b) \(ax^2+ay^2-bx^2-by^2+b-a=\left(ax^2-bx^2\right)+\left(ay^2-by^2\right)-\left(a-b\right)\)
\(=x^2.\left(a-b\right)+y^2.\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
c) \(ac^2-ad-bc^2+cd+bd-c^3=\left(ac^2-ad\right)+\left(cd+bd\right)-\left(bc^2+c^3\right)\)
\(=-a.\left(d-c^2\right)+d.\left(b+c\right)-c^2.\left(b+c\right)=\left(b+c\right).\left(d-c^2\right)-a\left(d-c^2\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(d-c^2\right)\)
BÀi 3 :
a) \(x.\left(x-5\right)-4x+20=0\) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
b) \(x.\left(x+6\right)-7x-42=0\)\(\Leftrightarrow x.\left(x+6\right)-7.\left(x+6\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\)
c) \(x^3-5x^2+x-5=0\) \(\Leftrightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(KTM\right)\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)\(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x-2\right)+10.\left(x-2\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x-2\right)\left(x^2+10=0\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\\x^2+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\\x^2=-10\left(KTM\right)\end{cases}}}\)
\(a,x^3+9x^2+27x+27-27z^3\)
\(=\left(x+3\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+3-3z\right)\left(x^2+6x+9+3xz+9z+9z^2\right)\)
.........
\(b,\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)\)
\(c,\)
\(=x^2\left(x^2+10\right)-2x\left(x^2+10\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x+10\right)\)
a) \(x^2-xy+4x-2y+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-\left(xy+2y\right)\\ =\left(x+2\right)^2-y.\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right).\left(x+2-y\right)\)
b) \(2x^2-5x-3\)
\(=2x^2+x-6x-3\)
\(=\left(2x^2+x\right)-\left(6x+3\right)=x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right).\left(x-3\right)\)
c)\(\)
c);d);e) tạm thời tớ chưa nghĩ ra-.-"
tham khả tạm 2 câu ạ, chúc học tốt'.'
a) \(x^3+x^2-2x-8\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(4x-8\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
b) \(125x^3-10x^2+2x-1\)
\(=\left(125x^3-25x^2\right)+\left(15x^2-3x\right)+\left(5x-1\right)\)
\(=25x^2\left(5x-1\right)+3x\left(5x-1\right)+\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+3x+1\right)\)
c) \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-3x^2\right)-\left(x^2-3x\right)+\left(9x-27\right)\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
d) Đề sai sai, nghiệm ra khá xấu nên bạn xem lại nhé
e) \(x^3-3x^2-3x+1\)
\(=\left(x^3+x^2\right)-\left(4x^2+4x\right)+\left(x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)-4x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
Mọi người giúp em phần 1). Phần 2) em biết lam rùi!!
1/Dùng hệ số bất định: (ko chắc nha,mình mới lớp 7)
Gọi đa thức trên là Q(x).
Thu gọn đa thức lại,ta được: \(Q\left(x\right)=x^4+30x^3+200x^2+1440x+2304\)
Giả sử \(Q\left(x\right)=\left(x^2+ax+48\right)\left(x^2+bx+48\right)\)
\(=x^4+bx^3+48x^2+ax^3+abx^2+48ax+48x^2+48bx+2304\)
Thu gọn lại,ta được: \(Q\left(x\right)=x^4+\left(a+b\right)x^3+\left(ab+96\right)x^2+\left(48a+48b\right)x+2304\)
Đồng nhất hệ số hai vế: \(\hept{\begin{cases}a+b=30\\ab+96=200\\48\left(a+b\right)=1440\end{cases}}\)
Từ a + b = 30 suy ra a = 30 - b.
Suy ra \(ab+96=b\left(30-b\right)+96=200\Rightarrow b=4\)
Suy ra a = 26.
Suy ra \(Q\left(x\right)=\left(x^2+26x+48\right)\left(x^2+4x+48\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+24\right)\left(x^2+4x+48\right)\)