\(\dfrac{1}{8}\)x3y3...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2018

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{1}{6}xy+9\right)\)

b)\(\dfrac{8}{125}x^3+27y^3=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(3y\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}x+3y\right)\left(\dfrac{4}{25}x^2-\dfrac{6}{5}xy+9y^2\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3=\left(0.2x^2\right)^3-\left(3y\right)^3=\left(0.2x^2-3y\right)\left(0.04x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d)\(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3=\left(2x+y-x+y\right)[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2]\\ =\left(x+2y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^2-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(6x^2+xy+y^2\right)\)

7 tháng 8 2018

Bài 1:

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left[\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^2+\dfrac{1}{2}xy.3+3^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}xy+\dfrac{3}{2}xy+9\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{7}{4}xy+9\right)\)

b) \(\dfrac{8}{125}x^3+\dfrac{1}{8}y^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left[\left(\dfrac{2}{5}x\right)^2-\dfrac{2}{5}x.\dfrac{1}{2}y+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left(\dfrac{4}{25}x-\dfrac{1}{5}xy+\dfrac{1}{4}y\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^3-\left(3y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left[\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^2+\dfrac{1}{5}x^2.3y+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left(\dfrac{1}{25}x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d) \(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=\left[\left(2x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=\left(2x+y-x+y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^3-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(4x^2+2x^3+xy\right)\)

3 tháng 9 2018

pạn ơi pạn đã lm đk chưa? nếu lm đk oy cho mk xem cách lm bài 2 nhé. cảm ơn pạn nhìu lắm

18 tháng 9 2017

a) 5x - 15y = 5(x - 3y)

b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y

= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y

= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y

c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y

= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x

= 7xy(xy - 3y + 4x)

= 7xy[(xy - 3y) + 4x]

= 7xy[y(x - 3) +4x]

d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)

= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )

= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]

e) x3 - 3x2 + 3x - 1

= x2.x - 3x.x + 3.x - 1

= x(x2-3x+3) - 1

g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)

= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))

h) (x+y)3 - (x-y)3

= 2(3x2y) + 2y3

f) (x+y)2 - 4x2

= -3x2 + y(2x + y)

24 tháng 9 2018

h,f ?????

giải rõ hơn nha

23 tháng 7 2018

a ) \(\left(5x+2y\right)^2=25x^2+20xy+4y^2\)

b ) \(\left(-3x+2\right)^2=9x^2-12x+4\)

c ) \(\left(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}y\right)^2=\dfrac{4}{9}x^2+\dfrac{4}{9}xy+\dfrac{1}{9}y^2\)

d ) \(\left(2x-\dfrac{5}{2}y\right)^2=4x^2-10xy+\dfrac{25}{4}y^2\)

e ) \(\left(x+\dfrac{4}{3}y^2\right)^2=x^2+\dfrac{8}{3}xy^2+\dfrac{16}{9}y^4\)

f ) \(\left(2x^2+\dfrac{5}{3}y\right)^2=4x^4+\dfrac{20}{3}x^2y+\dfrac{25}{9}y^2\)

3 tháng 8 2018

a) (x+2) \(\left(x^2-2x+4\right)\)

b) (3 - 2y) \(\left(9+6y+4y^2\right)\)

d) (4x - y) \(\left(16x^2+4xy+y^2\right)\)

4 tháng 8 2018

bạn giải chi tiết hộ mình với nha.khocroikhocroikhocroimk sắp phải nộp bài r. huhuhuhu

5 tháng 8 2018

\(a,x^3+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(b,27-8y^3=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)

\(c,y^6+1=\left(y^2\right)^3+1=\left(y^2+1\right)\left(y^4-y^2+1\right)\)

\(d,64x^3-\dfrac{1}{8}y^3=\left(4x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(16x^2+2xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)

\(e,125x^6-27y^9=\left(5x^2\right)^3-\left(3y^3\right)^3=\left(5x^2-3y^3\right)\left(25x^4+15x^2y^3+9y^9\right)\)

\(g,16x^2\left(4x-y\right)-8y^2\left(x+y\right)+xy\left(16+8y\right)\)

\(=8\left[2x^2\left(4x-y\right)-y^2\left(x+y\right)\right]+8xy\left(2+y\right)\)

\(=8\left(8x^3-2x^2y-xy^2-y^3+2xy+xy^2\right)\)

\(f,-\dfrac{x^6}{125}-\dfrac{y^3}{64}=-\left[\left(\dfrac{x^2}{5}\right)^3+\dfrac{y^3}{4^3}\right]=-\left(\dfrac{x^2}{5}+\dfrac{y}{4}\right)\left(\dfrac{x^4}{25}-\dfrac{x^2y}{20}+\dfrac{y^2}{16}\right)\)

21 tháng 12 2017

câu a hình như sai đề rồi bạn ạ

8 tháng 12 2017

Bài 1:

a) \(\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)\)

\(=36x^2+72x+1+36x^2-72x+1-2\left(36x^2-1\right)\)

\(=36x^2+72x+1+36x^2-72x+1-72x^2+2\)

\(=4\)

b) \(3\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(=\left(2^{16}-1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(=2^{32}-1\)

c) \(x\left(2x^3-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)

\(=2x^4-3x-5x^3-x^2+x^2\)

\(=2x^4-5x^3-3x\)

d) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)

\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24\)

\(=-11x+24\)

8 tháng 12 2017

Bài 2:

\(A=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+2y^3\)

\(=x^3-y^3+2y^3\)

\(=x^3+y^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)

\(=\dfrac{1}{3}\).

20 tháng 8 2018

Bài 14:Tìm x

a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

17 tháng 8 2018

Bài 1:

a) \(25\left(x+2y\right)^2-16\left(2x-y\right)^2\)

\(=\left[5\left(x+2y\right)\right]^2-\left[4\left(2x-y\right)\right]^2\)

\(=\left[5\left(x+2y\right)-4\left(2x-y\right)\right]\left[5\left(x+2y\right)+4\left(2x-y\right)\right]\)

\(=\left(5x+10y-8x+4y\right)\left(5x+10y+8x-4y\right)\)

\(=\left(14y-3x\right)\left(13x+6y\right)\)

b) \(0,25\left(x-2y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)

\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)\right]^2-\left[2\left(x+y\right)\right]^2\)

\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}x-y-2x-2y\right)\left(\dfrac{1}{2}x-y+2x+2y\right)\)

\(=\left(-\dfrac{3}{2}x-3y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)

\(=-3\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)

c) \(\dfrac{4}{9}\left(x-3y\right)^2-0,04\left(x+y\right)^2\)

\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)\right]^2-\left[\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]^2\)

\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)-\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)+\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(\dfrac{2}{3}x-2y-\dfrac{1}{5}x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(\dfrac{2}{3}x-2y+\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{5}y\right)\)

\(=\left(\dfrac{7}{15}x-\dfrac{11}{5}y\right)\left(\dfrac{13}{15}x-\dfrac{9}{5}y\right)\)

\(=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right).\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)

\(=\dfrac{1}{25}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right)\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)

d) \(-25x^2+30x-9\)

\(=-\left(25x^2-30x+9\right)\)

\(=-\left[\left(5x\right)^2-2.5x.3+3^2\right]\)

\(=-\left(5x-3\right)^2\)

Bài 2:

a) \(x^3y^2-x^2y^3-2x+2y\)

\(=x^2y^2\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2y^2-2\right)\)

Thay x = -1 và y = -2 vào ta được

\(=\left[-1-\left(-2\right)\right]\left[\left(-1\right)^2\left(-2\right)^2-2\right]\)

\(=1\left(4-2\right)\)

\(=2\)

b) \(5x^2-3x+3y-5y^2\)

\(=5\left(x^2-y^2\right)-3\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)\)

Thay x = 3 và y = 1 vào ta được

\(=5\left(3-1\right)\left(3+1\right)-3\left(3-1\right)\)

\(=5.2.4-3.2\)

\(=34\)