Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(xy+3x-7y-21\)
\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)
\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)
\(b,2xy-15-6x+5y\)
\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)
\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)
\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy(2x-3y+4xy)\)
b) \(x(x+y)-5x-5y=x(x+y)-5(x+y)=(x-5)(x+y)\)
c)
\(10x(x-y)-8(y-x)=10x(x-y)+8(x-y)\)
\(=(x-y)(10x+8)=2(x-y)(5x+4)\)
a. \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
b. \(x\left(x+y\right)-5x-5y\)
\(=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c. \(10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+8\right)\left(x-y\right)\)
d. \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)\)
\(=2x\left(4x+2\right)\)
\(=4x\left(2x+1\right)\)
e. Vì bài này giải không ra nên mình nghĩ nó sai đề, sửa lại tí nhé!
\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz+zy+z^2-3xy\right)\)
g. \(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)
\(=5\left[\left(x-y^2\right)-4z^2\right]\)
\(=5\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)\)
h. \(x^3-x+3x^2y+3xy^3+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
i. \(x^2+7x-8\)
\(=x^2-x+8x-8\)
\(=x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a)\(20x-5y=5\left(4x-y\right)\)
b)\(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=\left(5x-3x\right)\left(x-1\right)=2x\left(x-1\right)\)
c)\(x\left(x+y\right)-6x-6y=x\left(x+y\right)-6\left(x+y\right)=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)
d)\(6x^3-9x^2=3x^2\left(2x-3\right)\)
e)\(4x^2y-8xy^2+10x^2y^2=2xy\left(2x-8y+10xy\right)\)
g)\(20x^2y-12x^3=4x^2\left(5y-3x\right)\)
h)\(8x^4+12x^2y-16x^3y^4=4x^2\left(2x^2+12y-16xy^4\right)\)
2.a)\(3x\left(x+1\right)-5y\left(x+1\right)=\left(3x-5y\right)\left(x+1\right)\)
b)\(3x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)=\left(3x-2\right)\left(x-6\right)\)
c)\(4y\left(x-1\right)-\left(1-x\right)=4y\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=\left(4y+1\right)\left(x-1\right)\)
d)\(\left(x-3\right)^3+3-x=\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2-1\right]=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
e)\(7x\left(x-y\right)-\left(y-x\right)=7x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(7x+1\right)\left(x-y\right)\)
h)\(3x^3\left(2y-3z\right)-15x\left(2y-3z\right)^2=3x\left(2y-3z\right)\left[x^2-5\left(2y-3z\right)\right]\)
k)Sai đề: \(3x\left(z+2\right)+5\left(-z-2\right)=3x\left(z+2\right)-5\left(z+2\right)=\left(3x-5\right)\left(z+2\right)\)
l)\(18x^2\left(3+x\right)+3\left(x+3\right)=3\left(x+3\right)\left(6x^2+1\right)\)
m)\(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
n)\(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)=2\left(5x+4y\right)\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x4 + 2x3 +x2 = x4 +x3 +x3 +x2 =(x4+x3 )+(x3 +x2 ) =x3(x +1 ) + x2 (x+1 ) =(x+1)(x3+x2)
a) x4 + 2x3 + x2
= x2(x2 + 2x + 1)
= x2(x + 1)2
= [x(x + 1)]2
= (x2 + x)2
b) 5x3 - 10xy + 5y2 - 20z2
= 5(x3 - 2xy + y2 - 4z2)
c) x2y - xy2 + x3 - y3
= xy(x - y) + (x - y)(x2 + xy + y2)
= (x - y)(x2 + 2xy + y2)
= (x - y)(x + y)2
d) x2 - xy + 4x - 2y + 4
= (x2 + 4x + 4) - (xy + 2y)
= (x + 2)2 - y(x + 2)
= (x + 2)(x + 2 - y)
d) x2 - x - 6
= x2 - 3x + 2x - 6
= x(x - 3) + 2(x - 3)
= (x + 2)(x - 3)
f) 3x2 - 5x - 8
= 3x2 + 3x - 8x - 8
= 3x(x + 1) - 8(x + 1)
= (3x - 8)(x + 1)
g) x3 + 3x2 + 6x + 4
= (x3 + 3x2 + 3x + 1) + (3x + 3)
= (x + 1)3 + 3(x + 1)
= (x + 1)[(x + 1)2 + 3]
h) 3x3 - 5x2 - 6x + 8
= 3x3 - 3x2 - 2x2 - 6x + 8
= 3x3 - 3x2 - 2x2 + 2x - 8x + 8
= 3x2(x - 1) - 2x(x - 1) - 8(x - 1)
= (3x2 - 2x - 8)(x - 1)