Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\sqrt{5}+3\right)\left(5-\sqrt{15}\right)=5\sqrt{5}-5\sqrt{3}+15-3\sqrt{15}\)
Bạn ghi nhầm đề thì phải, ngoặc đầu là \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) mới rút gọn được theo HĐT số 3
\(B=\left(4\sqrt{2}-5\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{3}+5\sqrt{2}-4\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)=27-2=25\)
\(C=1-\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(-\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=1+\left(5-3\right)=3\)
\(D=\left(\sqrt{\frac{3}{2}}-\sqrt{\frac{2}{3}}\right).\sqrt{6}=\frac{\left(3-2\right)}{\sqrt{6}}.\sqrt{6}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
22222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a) (\(\sqrt{12}\) -3\(\sqrt{75}\))\(\sqrt{3}\)
=\(\sqrt{12}\).\(\sqrt{3}\)-3\(\sqrt{75}\).\(\sqrt{3}\)
=\(2\sqrt{3}.\sqrt{3}-3.5\sqrt{3}.\sqrt{3}\)
=2.3-15.3
=6-45
= -39
b)\(\left(\sqrt{18}-4\sqrt{72}\right)2\sqrt{2}\)
\(\left(3\sqrt{2}-4.6\sqrt{2}\right).2\sqrt{2}\)
\(\left(3\sqrt{2}-24\sqrt{2}\right).2\sqrt{2}\)
\(3\sqrt{2}.2\sqrt{2}-24\sqrt{2}.2\sqrt{2}\)
= 6.2-48.2 = 12-96= -84
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-10\)
\(-7-3\sqrt{3}\)
\(\)c)\(\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6+6\sqrt{7}-2\sqrt{6}-14\)
\(\Leftrightarrow-8+5\sqrt{6}\)
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 , \(2\sqrt{5}-\sqrt{45}+2\sqrt{20}=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+4\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)
1: \(=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+4\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)
2: \(=3\sqrt{5}-2\sqrt{5}+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}-1\)
3: \(=3\sqrt{2}-8\sqrt{23}\)
4: \(=2\sqrt{3}+\dfrac{4}{3}\sqrt{3}+\sqrt{5}=\dfrac{10}{3}\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. c)\(\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6+7\sqrt{6}-2\sqrt{6}-14\)
\(\Leftrightarrow-8+5\sqrt{6}\)
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) bấm mày
b) qui đồng trong ngặc trước rồi thu gọn
c) trong ngặc : khử phân số thứ nhất \(\Rightarrow\) qui đồng \(\Rightarrow\) giải bình thường
\(1-\left(\sqrt{45}-\sqrt{20}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(\sqrt{45}-\sqrt{20}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(-\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= 1 + 3
= 2
\(1-\left(\sqrt{45}-\sqrt{20}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}-\sqrt{30}\right)\)
= \(1-\left(\sqrt{3}+\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}\right)\right)\cdot\left(\sqrt{3}-\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}\right)\right)\)
=\(1-\left(\sqrt{3}^2-\left(\sqrt{20}-\sqrt{45}\right)^2\right)\)
=\(1-\left(3-\left(20-2\cdot\sqrt{20}\cdot\sqrt{45}+45\right)\right)\)
=\(1-\left(3-\left(65-2\cdot\sqrt{900}\right)\right)\)
=\(1-\left(3-\left(65-2.30\right)\right)\)
=\(1-\left(3-5\right)\)
=3