Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{x^4-6x^3+12x^2-14x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=\dfrac{x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=x^2-2x+3\)
b: \(=\dfrac{x^5-3x^4+5x^3-x^2+3x-5}{x^2-3x+5}=x^2-1\)
c: \(=\dfrac{2x^4-5x^3+2x^2+2x-1}{x^2-x-1}\)
\(=\dfrac{2x^4-2x^3-2x^2-3x^3+3x^2+3x+x^2-x-1}{x^2-x-1}\)
\(=2x^2-3x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)
\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)
\(=-2x^2+2x+6\)
\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)
b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)
\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)
\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)
\(=4x^2+20\)
\(=4\left(x^2+5\right)\)
c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)
\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)
\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)
d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)
\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)
\(=-3x^4+3x^2\)
\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)
\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)
\(=\left(x+2z\right)^2\)
h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)
\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)
\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)
\(=7x^2-4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(2x\left(x-4\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)=2x^2-8x+x^2+x-2=x^2-7x-2\)
b) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x^2-6x+9-x^3+8=-x^3+x^2-6x+17\)
2.
a) \(x^2y+xy^2-3x+3y=xy\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=???\)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=\)làm tiếp chắc dễ
3.
\(\frac{x^4?2x^3+4x^2+2x+3}{x^2+1}\) Giữa x^4 và 2x^3 (vị trí dấu ? là dấu + hay -)
4) \(A=x^2-3x+4=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\)
\(A\ge\frac{7}{4}\)
Vậy GTNN của A là 7/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-2x^2-6x+12\)
\(=x^2\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-\sqrt{6}\right)\left(x+\sqrt{6}\right)\)
b) \(x^4-7x^2+12\)
\(=x^4-3x^2-4x^2+12\)
\(=x^2\left(x^2-3\right)-4\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-5x+4\)
\(=x^2-x-4x+4\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
d) \(3x^2+5x+2\)
\(=3x^2+3x+2x+2\)
\(=3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x+2\right)\)
e) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2 -1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
1, \(\left(2x^4-5x^2y^2+3xy^3\right)\left(5x^3+x^2y-y^3\right)\)
\(=10x^7-25x^5y^2+15x^4y^3+2x^6y-5x^4y^3+5x^2y^5+3xy^6\)
2, a, \(4-2x+5x^2-4x^2\&5x-3+x^2\)
Sắp xếp: \(4-2x+5x^2-4x^2=5x^2-4x^2-2x+4=x^2-2x+4\)
\(5x-3+x^2=x^2+5x-3\)
- \(\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5x-3\right)=x^4+3x^3-9x^2-14x-12\)
b, Làm tương tự câu a
1 ) \(\left(2x^4-5x^2y^2+3xy^3\right)\left(5x^3+x^2y-y^3\right)\)
\(=2x^4\left(5x^3+x^2y-y^3\right)-5x^2y^2\left(5x^3+x^2y-y^3\right)+3xy^3\left(5x^3+x^2y-y^3\right)\)\(=10x^7+2x^6y-2x^4y-25x^5y^2-5x^4y^3+5x^2y^5+15x^4y^3+3x^3y^4-3xy^6\)2 ) a ) \(4-2x+5x^2-4x^2=x^2-2x+4\)
\(5x-3+x^2=x^2+5x-3\)
\(\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+5x-3\right)\)
\(=x^4-2x^3+4x^2+5x^3-10x^2+20x-3x^2+6x-12\)
\(=x^4+3x^3-9x^2+26x-12\)
b ) \(10-x^4+3x-4x^2=-x^4-4x^2+3x+10\)
\(2x+x^3-1=x^3+2x-1\)
\(\left(-x^4-4x^2+3x+10\right)\left(x^3+2x-1\right)\)
\(=-x^4\left(x^3+2x-1\right)-4x^2\left(x^3+2x-1\right)+3x\left(x^3+2x-1\right)+10\left(x^3+2x-1\right)\)\(=-x^7-2x^5+x^4-4x^5-8x^3+4x^2+3x^4+6x^2-3x+10x^3+20x-10\)\(=-x^7-\left(2x^5+4x^5\right)+\left(3x^4+x^4\right)+\left(10x^3-8x^3\right)+\left(4x^2+6x^2\right)+\left(20x-3x\right)-10\)\(=-x^7-6x^5+4x^4+2x^3+10x^2+17x-10\)