Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =-1+17/20=-3/20
b: =(28/60-33/60)*(-25/3)
=(-1/12)*(-25/3)=1/12*25/3=25/36
c: \(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{9}\)
1)C= 1/5+1/10+1/20+1/40+...+1/1280
\(=\frac{1}{5}\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^8}\right)\)
Đặt cái trong ngoặc là A ta có:\(2A=2+1+...+\frac{1}{2^7}\)
\(2A-A=\left(2+1+...+\frac{1}{2^7}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^8}\right)\)
\(A=2-\frac{1}{2^8}\).Thay A vào ta được:\(C=\frac{1}{5}\left(2-\frac{1}{2^8}\right)=\frac{1}{5}\cdot\frac{511}{256}=\frac{511}{1280}\)
2)D= 2/1*3+2/3*5+2/5*10+2/7*9+2/9*11+2/11*18+2/13*15
\(=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\)
\(=1-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{14}{15}\)
3)E= 4/3*7+4/7*11+4/11*15+4/15*19+4/19*23+4/23*27
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{27}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{27}\)
\(=\frac{8}{27}\)
4)G= 1/2+1/6+1/12+1/20+1/30+1/42+...+1/110
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)
\(=1-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{10}{11}\)
5)H= 3/1*2+3/2*3+3/3*4+3/4*5+...+3/9*10
\(=3\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=3\left(1-\frac{1}{10}\right)\)
\(=3\times\frac{9}{10}\)
\(=\frac{27}{10}\).Lần sau bạn đăng ít một thôi nhé
\(A=\left(\dfrac{5}{12}.\dfrac{21}{15}\right):\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{7}{12}:\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{28}{12}=\dfrac{7}{3}\)
\(B=\left(\dfrac{2}{7}:\dfrac{5}{4}\right).\left(\dfrac{5}{8}:2\right)\)
\(=\dfrac{8}{35}.\left(\dfrac{5}{8}:2\right)\)
\(=\dfrac{8}{35}.\dfrac{5}{16}\)
\(=\dfrac{1}{14}\)
\(C=\left(\dfrac{11}{15}.\dfrac{35}{44}\right).\left(\dfrac{1}{7}.\dfrac{4}{13}\right)\)
\(=\dfrac{7}{12}.\left(\dfrac{1}{7}.\dfrac{4}{13}\right)\)
\(=\dfrac{7}{12}.\left(\dfrac{1}{7}.\dfrac{4}{13}\right)\)
\(=\dfrac{7}{12}.\dfrac{4}{91}\)
\(=\dfrac{1}{39}\)
\(D=\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right)\)
\(=\left(\dfrac{13}{12}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{6}:\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{6}:\dfrac{-1}{36}\)
\(=6\)
BÀI 1
a, \(5\times\frac{-7}{10}=\frac{-35}{10}=\frac{-7}{2}\)
b, \(\frac{4}{5}\times\frac{-7}{10}=\frac{-28}{50}=\frac{-14}{25}\)
c, \(\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\times\frac{16}{4}=\frac{4}{9}+\frac{16}{3}=\frac{52}{9}\)
d, \(\frac{11}{22}-\frac{3}{9}\times\frac{14}{21}=\frac{11}{22}-\frac{2}{9}=\frac{55}{198}=\frac{5}{18}\)
BÀI 2
\(A=\frac{6}{13}\times\frac{5}{7}+\frac{6}{13}\times\frac{2}{7}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{119}{91}\)
\(A=\frac{161}{91}=\frac{23}{13}\)
\(B=\frac{11}{15}\times\frac{4}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{5}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{2}{11}\)
\(B=\frac{4}{15}+\frac{1}{3}+\frac{2}{15}\)
\(B=\frac{11}{15}\)
\(C=\left(\frac{19}{64}-\frac{33}{22}+\frac{24}{51}\right)\times\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{15}-\frac{2}{15}\right)\)
\(C=\frac{-797}{1088}\times0\)
\(C=0\)
\(D=\frac{8}{13}\times\frac{7}{12}+\frac{8}{13}\times\frac{5}{12}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{14}{39}+\frac{10}{39}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{83}{156}\)
bạn biết câu náy không (24 + 11) . {546 - [14 . (64 - 2^{3}3) : 2]} =
-3/11.(-22)/66.121/15
=(-3).(-22).121
11.66.15
=11
15
3/7.2/5.7/3.20.19/72
=3.2.7.20.19
7.5.3.72
=76
16
6/7.8/13+6/13.9/7-3/13.6/7
=6/7.8/13+6/7.9/13-3/13.6/7
=6/7.(8/13+9/13-3/13)
=6/7.14/13
=12/13
-1/4.152/11+68/4.(-1)/11
=152/4.(-1)/11+68/4.(-1)/11
=(-1)/11.(152/4+68/4)
=(-1)/11.220/4
=-110/22
-5/7.2/11+(-5)/7.9/11+12/7
=-5/7.2/11+-5/7.9/11+12/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=(-5)/7+12/7
=7/7
=1
146/13-(18/7+68/13)
=146/13-18/7-68/13
=(146/13-68/13)-18/7
=78/13-18/7
=6-18/7
=42/7-18/7
=24/7
\(1\dfrac{13}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{28}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{5}{20}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\times1-\dfrac{16}{20}:\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{16}{20}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(\dfrac{7}{5}\times\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{16}{20}\)
\(=\dfrac{1}{1}-\dfrac{16}{20}\)
\(=1-\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
Sửa lại, xin lỗi bạn, bạn thông cảm giúp mình nhé!
\(1\dfrac{13}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{28}{15}\times\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{5}{20}\right)\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{7}{5}\times1-\dfrac{16}{20}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{80}{140}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{49}{35}-\dfrac{20}{35}\)
\(=\dfrac{29}{35}\)