Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};3\right\}\)
e) \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\left(-\frac{7}{8}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{12}\\x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)
Mấy bài này ko quá khó, tải MathPhoto trong đt về nó tự lm
a) \(\frac{2}{5}x-x=\frac{\left(-2018\right)^0}{5^2}\\ x\left(\frac{2}{5}-1\right)=\frac{1}{25}\\ x\left(\frac{2}{5}-\frac{5}{5}\right)=\frac{1}{25}\\ x\cdot\frac{-3}{5}=\frac{1}{25}\\ x=\frac{1}{25}:\frac{-3}{5}\\ x=\frac{1}{25}\cdot\frac{-5}{3}\\ x=\frac{-1}{15}\)Vậy \(x=\frac{-1}{15}\)
b) \(\left|-1\frac{1}{2}x+2x\right|-\frac{7}{4}=0,5\\ \left|x\left(-1\frac{1}{2}+2\right)\right|-\frac{7}{4}=\frac{1}{2}\\ \left|x\cdot\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{2}+\frac{7}{4}\\ \left|x\cdot\frac{1}{2}\right|=\frac{2}{4}+\frac{7}{4}\\ \left|x\cdot\frac{1}{2}\right|=\frac{9}{4}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{4}\\x\cdot\frac{1}{2}=\frac{-9}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{9}{4}:\frac{1}{2}\\x=\frac{-9}{4}:\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{9}{4}\cdot2\\x=\frac{-9}{4}\cdot2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{2};\frac{-9}{2}\right\}\)
c) \(x+\left(x+\frac{2}{7}\right)+\frac{-5}{11}=\frac{4}{11}\\ x+x+\frac{2}{7}=\frac{4}{11}-\frac{-5}{11}\\ 2x+\frac{2}{7}=\frac{4}{11}+\frac{5}{11}\\ 2x+\frac{2}{7}=\frac{9}{11}\\ 2x=\frac{9}{11}-\frac{2}{7}\\ 2x=\frac{63}{77}-\frac{22}{77}\\ 2x=\frac{41}{77}\\ x=\frac{41}{77}:2\\ x=\frac{41}{77\cdot2}\\ x=\frac{41}{154}\)Vậy \(x=\frac{41}{154}\)
d) \(\left|0,25x-20\%\right|+\frac{3}{8}=1\frac{3}{8}\\ \left|\frac{1}{4}x-\frac{1}{5}\right|=1\frac{3}{8}-\frac{3}{8}\\ \left|\frac{1}{4}x-\frac{1}{5}\right|=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{4}x-\frac{1}{5}=1\\\frac{1}{4}x-\frac{1}{5}=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{4}x=1+\frac{1}{5}\\\frac{1}{4}x=\left(-1\right)+\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{4}x=\frac{5}{5}+\frac{1}{5}\\\frac{1}{4}x=\frac{-5}{5}+\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{4}x=\frac{6}{5}\\\frac{1}{4}x=\frac{-4}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{5}:\frac{1}{4}\\x=\frac{-4}{5}:\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{5}\cdot4\\x=\frac{-4}{5}\cdot4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{24}{5}\\x=\frac{-16}{5}\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{\frac{24}{5};\frac{-16}{5}\right\}\)
a) Ta có:
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)
\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
b)Ta có:
\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)
\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)
\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)
\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)
\(\Rightarrow27x=-27\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) Ta có:
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-3\)
\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
d)Ta có:
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)
\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)
\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)
e)Ta có:
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)
\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
f)Ta có:
\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
1.
a.= (-5/24+3/4+7/12): -9/4
=(-5/24+18/24+14/24) . -4/9
= 9/8 .-4/9=-1/2
b. =(3/5+83/200-3/200).8/3 .1/4
=(120/200+83/200-3/200) .2/3
=1.2/3=2/3
2.
a. 1/3(2x-5)=-2/3-3/2
1/3(2x-5)=-13/6
2x-5=-13/2
2x=-3/2
x=-3/2:2=-3/4
b. 1/3x-1/2x=3/4
x(1/3-1/2)=3/4
x.1/6=3/4
x=9/2