Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=4\cdot16\cdot\dfrac{9}{16}\cdot\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{27}{8}=36\cdot\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{27}{8}=\dfrac{486}{5}\)
a)\(\dfrac{5^4.20^4}{25^4.4^5}\)
\(=\dfrac{5^4.\left(4.5\right)^4}{\left(5.5\right)^4.4^5}\)
\(=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^4.5^4.4^5}\)
\(=\dfrac{4^4}{4^5}\)
\(=\dfrac{1}{4}\)
\(b)\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{1}{2}:\dfrac{13}{12}\)
\(=\left(-4\right):\dfrac{13}{12}=\dfrac{-48}{13}\)
Chúc bạn học tốt!
2) -12:\(\left(-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=\(-12:\dfrac{25}{36}=-12\cdot\dfrac{36}{25}=-\dfrac{432}{25}\)
s) \(-\dfrac{1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{12}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{2}{24}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{57}{24}=-\dfrac{19}{8}\)
t) \(-1,75-\left(-\dfrac{1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)=-1,75-\left(-\dfrac{2}{18}-\dfrac{37}{18}\right)\)
= -1,75-(\(-\dfrac{13}{6}\)) = \(-\dfrac{7}{4}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{5}{12}\)
c) \(\left(\sqrt{\dfrac{1}{9}}-0,5\right)^3+\dfrac{-1}{3}=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^3-\dfrac{1}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{1}{6}\right)^3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{216}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{73}{216}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{2}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}\right)^2-2\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}\right)^2-\dfrac{5}{2}\)
= \(\left(\dfrac{1}{10}\right)^2-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{100}-\dfrac{250}{100}=-\dfrac{249}{100}=-2,49\)
a, \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{3}{7}\right)^2+2.\dfrac{3}{7}.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{49}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{169}{196}\)
b, \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2-2.\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{16}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{36}=\dfrac{1}{144}\)
c, \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.5^4.4^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{1}{5^2.4}=\dfrac{1}{100}\)
d, \(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{\left(-10\right)^5}{3^5}.\dfrac{6^4}{5^4}\)
\(=\dfrac{5^5.\left(-2\right)^5.2^4.3^4}{3^5.5^4}=\dfrac{-\left(5.2^9\right)}{3}=\dfrac{-2560}{3}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
a) \(\left(0,25\right)^3\cdot32=0,015625\cdot32=0,5\)
b) \(\left(-0,125\right)^3\cdot80^4=\dfrac{-1}{512}\cdot40960000=80000\)
c) \(\dfrac{8^2\cdot4^5}{2^{20}}=\dfrac{2^{3^2}\cdot2^{2^5}}{2^{20}}=\dfrac{2^6\cdot2^{10}}{2^{20}}=\dfrac{2^{16}}{2^{20}}=\dfrac{1}{2^4}=\dfrac{1}{16}\)
d) \(\dfrac{81^{11}\cdot3^{17}}{27^{10}\cdot9^{15}}=\dfrac{3^{4^{11}}\cdot3^{17}}{3^{3^{10}}\cdot3^{2^{15}}}=\dfrac{3^{44}\cdot3^{17}}{3^{30}\cdot3^{30}}=\dfrac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
tìm giá trị của biểu thức sau
b)\(\left(0,25\right)^6.\left(-4\right)^6-\dfrac{72^2}{36^2}\)
\(=\left[0.25.\left(-4\right)\right]^4.\left(72:36\right)^2\)
\(=-1.4\)
\(=-4\)
c)\(9.\left(\dfrac{1}{3}\right)^3:\left[\left(-\dfrac{2}{3}+0.5-1\dfrac{1}{2}\right)\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\left[\dfrac{-8}{27}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right]\)
=\(9.\dfrac{1}{27}:\left[\dfrac{-8}{27}+\left(-1\right)\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}.\dfrac{-27}{35}\)
\(=\dfrac{3.3.1.9.\left(-3\right)}{-3.\left(-9\right).35}=\dfrac{-9}{35}\)
a. \(\left(0,25\right)^6.\left(-4\right)^6-\dfrac{72^2}{36^2}\)
\(=\left[0,24.\left(-4\right)\right]^6-\left(\dfrac{72}{36}\right)^2\)
\(=\left(-1\right)^6-2^2\)
\(=1-4=-3\)
b. \(9.\left(\dfrac{1}{3}\right)^3:\left[\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3+0,5-1\dfrac{1}{2}\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\left[\left(\dfrac{-8}{27}\right)+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\dfrac{-35}{27}\)
\(=\dfrac{-9}{35}\)
b) \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{9}{19}\)\(-\dfrac{-8}{15}-\dfrac{10}{19}\)
=\(\left(\dfrac{7}{15}-\dfrac{8}{15}\right)\) \(-\left(\dfrac{9}{19}-\dfrac{10}{19}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{15}\) - \(\left(-\dfrac{1}{19}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{15}\) + \(\dfrac{1}{19}\)
= \(-\dfrac{4}{285}\)
c) \(1\dfrac{1}{3}\) \(\div\) \(\dfrac{4}{5}\) + 2\(\dfrac{2}{3}\) \(\div\)\(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(1\dfrac{1}{3}+2\dfrac{2}{3}\right)\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left[\left(1+2\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\right]\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= ( 3 + 1 ) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= 4 \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{4.5}{4}\)
= 5
`(0,25 - 1/5)^2`
`=(1/4-1/5)^2`
`=(5/20-4/20)^2`
`=(1/20)^2`
`=1/400`
= (\(\dfrac{15}{10}+\dfrac{2}{10}\))2
= (\(\dfrac{17}{10}\))2
= \(\dfrac{289}{100}\)