K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 3 2020

a) Ta có: x/3 = y/4 = x/15 = y/20

y/5 = z/7 = y/20 = z/28

Suy ra: x/15 = y/20 = z/28 = 2x/30 = 3y/60 = z/28

Theo tích chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

2x/30 = 3y/60 = z/28 = 2x+3y-z/30+60-28 = 186/62 = 3

Do đó: x/15 = 3 ⇒ x = 3.15 = 45

y/20 = 3 ⇒ y = 3. 20 = 60

z/28 = 3 ⇒ z = 3. 28 = 84

Vậy....

Nhớ tick nhangaingung

20 tháng 3 2020

c, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x,y,z\ne0\\x+y+z\ne0\end{matrix}\right.\)

- Ta có : \(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)

- Từ tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được :

\(y+z+1+x+z+2+x+y+3=1\)

=> \(2\left(x+y+z\right)+6=1\)

=> \(x+y+z=-\frac{5}{2}\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}y+z=-\frac{5}{2}-x\\x+z=-\frac{5}{2}-y\\x+y=-\frac{5}{2}-z\end{matrix}\right.\)

- Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được :

\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=-\frac{2}{5}\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{y+z+1}{x}=-\frac{2}{5}\\\frac{x+z+2}{y}=-\frac{2}{5}\\\frac{x+y-3}{z}=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\) ( I )

- Thay \(\left\{{}\begin{matrix}y+z=-\frac{5}{2}-x\\x+z=-\frac{5}{2}-y\\x+y=-\frac{5}{2}-z\end{matrix}\right.\) vào ( I ) ta được :

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{-\frac{5}{2}-x+1}{x}=-\frac{2}{5}\\\frac{-\frac{5}{2}-y+2}{y}=-\frac{2}{5}\\\frac{-\frac{5}{2}-z+3}{z}=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{-\frac{3}{2}-x}{x}=-\frac{2}{5}\\\frac{-\frac{1}{2}-y}{y}=-\frac{2}{5}\\\frac{\frac{1}{2}-z}{z}=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x=\frac{15}{2}+5x\\2y=\frac{5}{2}+5y\\2z=5z-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}-3x=\frac{15}{2}\\-3y=\frac{5}{2}\\-3z=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

=> ​​\(\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{5}{2}\\y=-\frac{5}{6}\\z=\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy giá trị của x, y, z lần lượt là \(-\frac{5}{2};-\frac{5}{6};\frac{5}{6}\)

VC
17 tháng 1 2022

a) \(\frac{1}{2}-|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{3}\Leftrightarrow|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}-2x=\frac{1}{6}\\\frac{5}{4}-2x=-\frac{1}{6}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{5}{4}-\frac{1}{6}=\frac{13}{12}\\2x=\frac{5}{4}+\frac{1}{6}=\frac{17}{12}\end{cases}}}\)

Tự làm nốt và kết luận 

VC
17 tháng 1 2022

b) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)=0\)

Vì \(\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)\ne0\forall x\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy ....

4 tháng 10 2016

Bài 1:

 \(\frac{x}{2}\) = \(\frac{y}{3}\) , \(\frac{y}{4}\) = \(\frac{z}{5}\)  và x + y - z = 10

\(\frac{x}{2}\) = \(\frac{y}{3}\) --> \(\frac{x}{2.4}\) = \(\frac{y}{3.4}\) => \(\frac{x}{8}\) = \(\frac{y}{12}\) 

\(\frac{y}{4}\) = \(\frac{z}{5}\) --> \(\frac{y}{4.3}\) = \(\frac{z}{5.3}\) => \(\frac{y}{12}\) = \(\frac{z}{15}\) 

=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)  = \(\frac{z}{15}\)             

- Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

 \(\frac{x}{8}\) = \(\frac{y}{12}\) = \(\frac{z}{15}\) --> \(\frac{x+y-z}{8+12-15}_{ }\) = \(\frac{10}{5}\) = 2

=> \(\frac{x}{8}\) = 2 --> x = 16

      \(\frac{y}{12}=2\) --> y = 24

      \(\frac{z}{15}=2\) --> z = 30

Vậy x = 16 ; y = 24 ; z = 30

Bài 2: 

               \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) và x . y = 10

  Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\) 

Ta có: x = 2 . k ; y = 5 . k

          x . y = 10 => 2k . 5k = 10

                          => 10 . \(^{k^2}\) = 10

                          => \(^{k^2}\) = 1 --> k = -1 hoặc k = 1

          k = 1 ta có \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=1\) --> x = 2 ; y = 5

          k = -1 ta có \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=-1\) --> x = -2 ; y = -5

 

                                                              

4 tháng 10 2016

Bài 1:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\)\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\)\(\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

=>\(\begin{cases}x=16\\y=24\\z=30\end{cases}\)

Bài 2:

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k;y=5k\)

Có: xy=10

\(\Leftrightarrow2k\cdot5k=10\)

\(\Leftrightarrow k^2=1\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}k=1\\k=-1\end{array}\right.\)

Với k=1 thì x=2 ; y=5

Với k=-1 thì x=-2 ; y=-5

 

18 tháng 11 2018

\(\frac{6}{11}x=\frac{9}{2}y=\frac{18}{5}z\Rightarrow\frac{6x}{11.18}=\frac{9y}{2.18}=\frac{18z}{5.18}\)

\(\Rightarrow\frac{-x}{-33}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{-x+y+z}{-33+4+5}=\frac{-120}{-24}=5\)

\(\Rightarrow x=165;y=20;z=25\)

12 tháng 2 2018

a/

\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)\(=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)\(\Rightarrow x=20;y=12;z=42\)

12 tháng 2 2018

b/\(3x=2y\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};7y=5z\Leftrightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+20}=2\)

\(\Rightarrow x=20;y=30;z=42\)

10 tháng 8 2020

a,Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau 

 \(\frac{x}{10}=\frac{y}{7}=\frac{z}{23}=\frac{2x+y-z}{20+7-23}=\frac{12}{4}=3\)

\(x=30;y=21;z=69\)

b, Theo bài ra ta có : 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{14}=\frac{y}{21}\)(*)

\(\frac{y}{7}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{21}=\frac{z}{12}\)(**)

Từ (*) ; (**) ta có : \(\frac{x}{14}=\frac{y}{21}=\frac{z}{12}\)

Áp dung t/c dãy tỉ số bằng nhau 

\(\frac{x}{14}=\frac{y}{21}=\frac{z}{12}=\frac{x+y-z}{14+21-12}=\frac{69}{23}=3\)

\(x=42;y=63;z=36\)

10 tháng 8 2020

                                                                     Bài giải

a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có : 

\(\frac{x}{10}=\frac{y}{7}=\frac{z}{23}=\frac{2x}{20}=\frac{2x+y-z}{20+7-23}=\frac{12}{4}=3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\cdot10=30\\y=3\cdot7=21\\z=3\cdot23=69\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x\text{ ; }y\text{ ; }z\right)=\left(30\text{ ; }21\text{ ; }69\right)\)

b, Ta có : 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\text{ }\Rightarrow\text{ }\frac{x}{14}=\frac{y}{21}\)

\(\frac{y}{7}=\frac{z}{4}\text{ }\Rightarrow\text{ }\frac{y}{21}=\frac{z}{12}\)

\(\Rightarrow\text{ }\frac{x}{14}=\frac{y}{21}=\frac{z}{12}=\frac{x+y-z}{14+21-12}=\frac{69}{23}=3\)

                   ( Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau )

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\cdot14=42\\y=3\cdot21=63\\z=3\cdot12=36\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x\text{ ; }y\text{ ; }z\right)=\left(42\text{ ; }63\text{ ; }36\right)\)

30 tháng 9 2015

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Theo t/s dãy tỉ số bằng nhau có:

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

=>\(\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=2.8=16\)

=>\(\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=2.12=24\)

=>\(\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=2.15=30\)

Vậy x=16; y=24; z=30.

30 tháng 9 2015

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12};\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

=> x=2.8=16

y=2.12=24

z=2.15=30

13 tháng 10 2016

a) Ta có: x/2 = y/3 => x/8 = y/12 (1)

y/4 = z/5 => y/12 = z/15 (2)

Từ (1) và (2) => x/8 = y/12 = z/15

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

     x/8 = y/12 = z/15 = x + y - z / 8 + 12 - 15 = 10/5 = 2

x/8 = 2 => x = 2 . 8 = 16

y/12 = 2 => y = 2 . 12 = 24

z/15 = 2 => z = 2 . 15 = 30

Vậy x = 16; y = 24 và z = 30

b) Ta có: x/2 = y/3 => x/10 = y/15 (1)

y : 5 = z : 4 => y/5 = z/4 => y/15 = z/12 (2)

Từ (1) và (2) => x/10 = y/15 = z/12

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

    x/10 = y/15 = z/12 = x - y + z / 10 - 15 + 12 = -49/7 = -7

x/10 = -7 => x = -7 . 10 = -70

y/15 = -7 => y = -7 . 15 = -105

z/12 = -7 => z = -7 . 12 = -84

Vậy x = -70; y = -105 và z = -84

c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

      x/2 = y/3 = z/4 = 2y/6 = 3z/12 = x + 2y - 3z / 2 + 6 - 12 = -20/-4 = 5

x/2 = 5 => x = 5 . 2 = 10

y/3 = 5 => y = 5 . 3 = 15

z/4 = 5 => z = 5 . 4 = 20

Vậy x = 10; y = 15 và z = 20.