Cho đa thức A = x^2 - 2xy
B= - 3x^2 + 3xy + y +1
Tính và viết đa thức tìm được ở dạng thu gọn : A+ B ; A - B
Giups mình với nhanh mình k nha !!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A+(2x^2-y^5)=5x^2-3x^2+2xy
=>A+2x^2-y^5=2x^2+2xy
=>A=2xy+y^5
B-(3xy+x^2-2y^2)=4x^2-xy+y^2
=>B=4x^2-xy+y^2+3xy+x^2-2y^2
=>B=5x^2+2xy-y^2
a: \(A=-18x^3y^4z\)
Bậc là 8
b: \(M=3x^2+3xy-x^3-3x^2-2xy+4y^2=-x^3+xy+4y^2\)
1:
a: M=4/9x^2y^2*4x^2y^2=16/9x^4y^4
b: bậc là 8
hệ số là 16/9
Bài làm
1.
a) 5x.3xy2
= 15x2y2
b) ( -2/3 xy2z )( -3x2y)2
= ( -2/3xy2z)( 9x4y2 )
= -6x5y4z
2)
a) M = P + Q = ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 ) + ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 )
= 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 + 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5
= ( 3x2y - 9x2y ) + ( 5xy2 + 3xy2 ) + ( -2x - x ) + ( -7y2 - 7y2 ) - 5
= -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
Vậy M = P + Q = -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
b) M = Q - P = ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 ) - ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 )
= 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 - 3x2y + 2x - 5xy2 + 7y2
= ( -3x2y - 9x2y ) + ( 3xy2 - 5xy2 ) + ( 2x - x ) + ( -7y2 + 7y2 ) - 5
= -11x2y - 2xy2 + x - 5
Vậy M = Q - P = -11x2y - 2xy2 + x - 5
Thay x=-1, y=1 vào A ta có:
\(A=4x^3y-xy-\dfrac{9}{2}x^3y+3xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}x^3y+2xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}.\left(-1\right)^3.1+2.\left(-1\right).1-1\\
=\dfrac{1}{2}-2-1\\
=
-\dfrac{5}{2}\)
\(A+B=x^2-2xy+3x^2+3xy+y+1=4x^2+xy+y+1\)
\(A-B=\left(x^2-2xy\right)-\left(3x^2+3xy+y+1\right)\)
\(=x^2-2xy-3x^2-3xy-y-1=-2x^2-5xy-y-1\)