Rút gọn các biểu thức sau:
a. \(\sqrt{0,36a^2}\) với a < 0;
b. \(\sqrt{a^4\left(3-a\right)^2}\) với \(a\ge3;\)
c. \(\sqrt{27.48\left(1-a\right)^2}\) với a > 1.
d. \(\dfrac{1}{a-b}\sqrt{a^4\left(a-b\right)^2}\) với a > b.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(A=\left(\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3}+\sqrt{60}\)
\(=\left(2\sqrt{3}-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3}+2\sqrt{15}\)
\(=2\sqrt{9}-2\sqrt{15}+2\sqrt{15}=2\sqrt{9}\)
b, \(B=\frac{\sqrt{4x}}{x-3}\sqrt{\frac{x^2-6x+9}{x}}=\frac{2\sqrt{x}}{x-3}.\sqrt{\frac{\left(x-3\right)^2}{x}}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}}{x-3}.\frac{x-3}{\sqrt{x}}=2\)
a) \(=5\left|a\right|+3a=5a+3a=8a\)
b) \(=3\left|a^2\right|+3a^2=3a^2+3a^2=6a^2\)
c) \(=5.2\left|a^3\right|-3a^3=-10a^3-3a^3=-13a^3\)
a) \(\sqrt{4a^2}=2\left|a\right|=-2a\) ( do a<0)
b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=\left|2x-3\right|=3-2x\)(do \(x< \dfrac{3}{2}\Leftrightarrow2x-3< 0\))
a)
=
= 0,6.│a│
Vì a < 0 nên │a│= -a. Do đó
= -0,6a.
b)
=
.
= │
│.│3 - a│.
Vì
≥ 0 nên │b│=
. Vì a ≥ 3 nên 3 - a ≤ 0, do đó │3 - a│= a - 3.
Vậy
=
(a - 3).
c)
=
=
= √81.√16.
= 9.4.│1 - a│
Vì a > 1 nên 1 - a < 0. Do đó │1 - a│= a -1.
Vậy
= 36(a - 1).
d)
:
=
: (
=
: (
.│a - b│)
Vì a > b nên a -b > 0, do đó│a - b│= a - b.
Vậy
:
=
: (
(a - b)) =
.
a)
=
= 0,6.│a│
Vì a < 0 nên │a│= -a. Do đó
= -0,6a.
b)
=
.
= │
│.│3 - a│.
Vì
≥ 0 nên │b│=
. Vì a ≥ 3 nên 3 - a ≤ 0, do đó │3 - a│= a - 3.
Vậy
=
(a - 3).
c)
=
=
= √81.√16.
= 9.4.│1 - a│
Vì a > 1 nên 1 - a < 0. Do đó │1 - a│= a -1.
Vậy
= 36(a - 1).
d)
:
=
: (
=
: (
.│a - b│)
Vì a > b nên a -b > 0, do đó│a - b│= a - b.
Vậy
:
=
: (
(a - b)) =
.