tìm x
\(\frac{3}{x+5}=15\%\)
\(\frac{x}{3}-\frac{10}{21}=\frac{-1}{7}\)
x-25%x=\(\frac{1}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk sắp phải đi học rồi các bạn giúp mình với có đc ko mk nhớ sẽ đền đáp công ơn của bạn
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{\left(x+10\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{\left(x+21\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{\left(x+34\right)-\left(x+21\right)}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{\left(x+34\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)\(=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+34\right)-\left(x+3\right)=x\)
\(\Rightarrow x=31\)
Vậy, x = 31
Bạn áp dụng: \(\frac{k}{x\cdot\left(x+k\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}\) với \(x,k\inℝ;x\ne0;x\ne-k\)
Chứng minh: \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}=\frac{x+k}{x\left(x+k\right)}-\frac{x}{x\left(x+k\right)}=\frac{x+k-x}{x\left(x+k\right)}=\frac{k}{x\left(x+k\right)}\)
1/\(\frac{x+1}{2}+\frac{x+1}{3}+\frac{x+1}{4}=\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}+\frac{x+1}{3}+\frac{x+1}{4}-\frac{x+1}{5}-\frac{x+1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Vì\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}>0\)nên để biểu thức có giá trị là 0 thì x+1=0 <=> x=-1
2/Tương tự bài 2 bạn cộng mỗi vế cho 3 mỗi biểu thức cộng cho 1 thỳ bn sẽ tìm đc kq là -2010
3/ trừ 2 cho mỗi vế, mỗi biểu thức trừ cho 1, lập luận ta có x=100
4/ bài này chuyển -3 qua vế trái thành 3 rồi tách, nhóm mỗi biểu thức với 1 ta có x=-10
1/�+12+�+13+�+14=�+15+�+162x+1+3x+1+4x+1=5x+1+6x+1
⇔�+12+�+13+�+14−�+15−�+16=0⇔2x+1+3x+1+4x+1−5x+1−6x+1=0
⇔(�+1)(12+13+14−15−16)=0⇔(x+1)(21+31+41−51−61)=0
Vì12+13+14−15−16>021+31+41−51−61>0nên để biểu thức có giá trị là 0 thì x+1=0 <=> x=-1
2/Tương tự bài 2 bạn cộng mỗi vế cho 3 mỗi biểu thức cộng cho 1 thỳ bn sẽ tìm đc kq là -2010
3/ trừ 2 cho mỗi vế, mỗi biểu thức trừ cho 1, lập luận ta có x=100
4/ bài này chuyển -3 qua vế trái thành 3 rồi tách, nhóm mỗi biểu thức với 1 ta có x=-10
1/�+12+�+13+�+14=�+15+�+162x+1+3x+1+4x+1=5x+1+6x+1
⇔�+12+�+13+�+14−�+15−�+16=0⇔2x+1+3x+1+4x+1−5x+1−6x+1=0
⇔(�+1)(12+13+14−15−16)=0⇔(x+1)(21+31+41−51−61)=0
Vì12+13+14−15−16>021+31+41−51−61>0nên để biểu thức có giá trị là 0 thì x+1=0 <=> x=-1
2/Tương tự bài 2 bạn cộng mỗi vế cho 3 mỗi biểu thức cộng cho 1 thỳ bn sẽ tìm đc kq là -2010
3/ trừ 2 cho mỗi vế, mỗi biểu thức trừ cho 1, lập luận ta có x=100
4/ bài này chuyển -3 qua vế trái thành 3 rồi tách, nhóm mỗi biểu thức với 1 ta có x=-10
a) 3x - 2(5 + 2x) =45 - 2x
=> 3x - 10 - 4x = 45 - 2x
=> 3x - 4x + 2x = 45 + 10
=> x = 55
b) \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
=> \(\frac{x-3}{5}=\frac{2x+17}{3}\)
=> 5(2x + 17) = 3(x - 3)
=> 10x + 85 = 3x - 9
=> 7x = -94
=> x = -94/7
c) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
=> \(\frac{5x-3}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{10x-6}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> (-11x - 3).7 = (4x - 33).12
= -77x - 21 = 48x - 396
=> x = 3
d) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
=> (x - 1)(5x + 3) - (3x - 8)(x -1) = 0
=> (x - 1)(2x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5,5\end{cases}}\)
e) (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x3 - 1) = 0
=> (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x - 1)(x2 + x + 1) = 0
=> (x - 1)(4x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0,75\end{cases}}\)
f) \(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
=> \(\left(\frac{x-17}{33}-1\right)+\left(\frac{x-21}{29}-1\right)+\left(\frac{x}{25}-2\right)=0\)
=> \(\frac{x-50}{33}+\frac{x-50}{29}+\frac{x-50}{25}=0\)
=> \(\left(x-50\right)\left(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\right)=0\)
=> x - 50 = 0 (Vì \(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\ne0\))
=> x = 50
b, \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{5}=\frac{17+2x}{3}\Leftrightarrow3x-9=85+10x\)
\(\Leftrightarrow-7x=94\Leftrightarrow x=-\frac{94}{7}\)
f, sửa : \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+1+\frac{x+3}{63}+1=\frac{x+5}{61}+1+\frac{x+7}{59}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}=\frac{x+66}{61}+\frac{x+66}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\ne0\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-66\)
a) \(\frac{x}{3}-\frac{10}{21}=-\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=-\frac{1}{7}+\frac{10}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{7}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x-25\%=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{4}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)
c) \(-\frac{5}{6}+\frac{8}{3}+-\frac{29}{6}\le x\le-\frac{1}{2}+2+\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow-3\le x\le4\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1;0;1;2;3;4\right\}\)
a)
\(\Rightarrow\)X + 5 = 3 : 0,15% = 20
\(\Rightarrow\)X = 20 - 5 = 15
Vậy X = 15
b)
\(\Rightarrow\)\(\frac{7x}{21}\) - \(\frac{10}{21}\)= \(\frac{-3}{21}\)
\(\Rightarrow\) \(\frac{7x}{21}\)= \(\frac{-3}{21}\) + \(\frac{10}{21}\)= \(\frac{7}{21}\)
\(\Rightarrow\) 7x = 7
\(\Rightarrow\) x = 7 : 7 = 1
Vậy X = 1
c)
\(\Rightarrow\)X(1-25%) = \(\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)X x 75% = \(\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)X = \(\frac{1}{2}\): 75 % = \(\frac{2}{3}\)