Rút gọn 310.(-5)21/(-5)20.312
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{5+\sqrt{21}}-\sqrt{5-\sqrt{21}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\right)}{\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{7+2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{7-2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}\right)}{\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\sqrt{7}+\sqrt{3}-\sqrt{7}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\left|\sqrt{7}+\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{7}-\sqrt{3}\right|\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
21/21=1/1
3/3=1/1
4/5=4/5 phân số tối giản ùi 5/6 cx thế
ủng hộ nhiệt tình nha
Lời giải:
Đặt biểu thức là $A$. Ta có:
\(A=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{2}.\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{3})^2}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3})|\sqrt{7}-\sqrt{3}|=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3})^2\)
\(=(5+\sqrt{21})(10-2\sqrt{21})=2(5+\sqrt{21})(5-\sqrt{21})=2(5^2-21)=8\)
Ta có: \(\left(5+\sqrt{21}\right)\cdot\left(\sqrt{14}-\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=\dfrac{\left(10+2\sqrt{21}\right)\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{10-2\sqrt{21}}}{2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}{2}\)
=8
\(\sqrt{5-\sqrt{21}}+\sqrt{5+\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right|+\left|\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\right|\)
\(=\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}+\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\)
\(=2.\sqrt{\frac{7}{2}}\)
\(=\sqrt{14}\)
Chúc bạn học gỏi và tíck cho mìk vs nha!
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-\sqrt{21-4\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-\sqrt{\sqrt{20^2}-2.\sqrt{20}+1}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{20}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-\left|\sqrt{20}-1\right|}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-\sqrt{20}+1}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{5^2}-2\sqrt{5}+1}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left|\sqrt{5}-1\right|}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
\(=1\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)
\(\sqrt{21-8\sqrt{5}}\)\(-\sqrt{21-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{16-2.4\sqrt{5}+5}\)\(-\sqrt{20-2\sqrt{20}+1}\)
\(=\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}\)\(-\sqrt{\left(\sqrt{20}-1\right)}\)
\(=4-\sqrt{5}-\left(\sqrt{20}-1\right)\)
\(=4-\sqrt{5}-\sqrt{20}+1\)
\(=5-\sqrt{5}-2\sqrt{5}\)
\(=5-3\sqrt{5}\)
\(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}=\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{20}.\left(-5\right)}{\left(-5\right)^{20}.3^{10}.3^2}=\frac{-5}{3^2}\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!