x2 y - x + xy = 6
Giúp mk vs huhu
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,Đề.sai\\ b,=\left(x^2+3x+1\right)^2+\left(x^2+3x+1\right)-6\\ =\left(x^2+3x+1-2\right)\left(x^2+3x+1+3\right)\\ =\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
HPT<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=\sqrt{x+3y}\\x^2+y^2+xy=3\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2xy+y^2=x+3y\\x^2+y^2+xy=3\end{matrix}\right.\)
<=> \(xy+3=x+3y\)
<=> \(x\left(1-y\right)-3\left(1-y\right)=0\)
<=> \(\left(x-3\right)\left(y-1\right)=0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y^2+3y+6=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=1\\\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=1;-2\end{matrix}\right.\) (TM)
Vậy cặp ( x;y) cần tìm là ( 1;1) , ( -2;1)
1.\(a=n^4-3n^2+1\)
\(=n^4+n^3-n^2-n^3-n^2+n-n^2-n+1\)
\(=n^2\left(n^2+n-1\right)-n\left(n^2+n-1\right)-\left(n^2+n-1\right)\)
\(=\left(n^2+n-1\right)\left(n^2-n-1\right)\)
Để a là số nguyên tố thì 1 trong hai số là 1 và số chính phương nên:
\(\left\{{}\begin{matrix}n^2+n-1=1\\n^2-n-1=a\end{matrix}\right.\)(1) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}n^2-n-1=1\\n^2+n-1=a\end{matrix}\right.\)(2)
Giải ra ta được:
-TH (1):\(\left\{{}\begin{matrix}\left(n-1\right)\left(n+2\right)=0\\n^2-n-1=a\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=1\left(tm\right)\\n=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\) và \(a=n^2-n-1\)
\(\Rightarrow a=1-1-1=-1\left(l\right)\)
-TH (2):\(\left\{{}\begin{matrix}\left(n-2\right)\left(n+1\right)=0\\n^2+n-1=a\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=2\left(tm\right)\\n=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\) và \(a=n^2+n-1\)
\(\Rightarrow a=2^2+2-1=4+2-1=5\)
Vậy với n=2 thì a=5 là số nguyên tố thỏa mãn yêu cầu
*không chắc lắm nha do không rành phần này lắm
\(\frac{x}{y+z}=1-\left(\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\right)\)
\(=1-\frac{xy+y^2+xz+z^2}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}\) \(=\frac{x^2+xy+xz+yz-xy-y^2-xz-z^2}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x^2+yz-y^2-z^2}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}=\frac{\left(x^2+yz-y^2-z^2\right)\left(y+z\right)}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)}\)
\(=\frac{x^2y+x^2z-y^3-z^3}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{y+z}=\frac{x^3y+x^3z-xy^3-xz^3}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)}\)
+ CM tương tự rồi công vế theo vế ta đc
BT = 0