Tìm x,y biết
a) x+xy=3
b) 2x+xy=x-2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
$xy=-21=7.(-3)=(-7).3=3.(-7)=(-3).7=21.(-1)=(-21).1=(-1).21=1(-21)$
Do đó $(x,y)=(7,-3); (-7,3); (3,-7); (-3,7); (21,-1); (-21,1); (-1,21); (1,-21)$
b.
$(x+5)(y-3)=14=1.14=14.1=(-14)(-1)=(-1)(-14)=2.7=7.2=(-2)(-7)=(-7)(-2)$
Do đó:
$(x+5,y-3)=(1,14); (14,1); (-14,-1); (-1,-14); (2,7); (7,2); (-2,-7); (-7,-2)$
Đến đây thì đơn giản rồi.
c.
$x(y-2)=-19$, bạn làm tương tự
d. Tương tự
\(A,VT=x^3+y^3+x^3-y^3=2x^3=VP\\ B,VT=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2-xy\right)\\ =\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-xy\right]=VP\)
Sửa câu b \(cm:x^3-y^3=\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-xy\right]\)
2.
a. 3x(12x - 4) - 9x(4x - 3) = 30
<=> 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 30
<=> 36x2 - 36x2 - 12x + 27x = 30
<=> 15x = 30
<=> x = 2
b. x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
<=> 5x - 2x2 + 2x2 - 2x = 15
<=> -2x2 + 2x2 + 5x - 2x = 15
<=> 3x = 15
<=> x = 5
a) x2 ( 5x3 - x - 1212)= 5x5-x3-1212x
b) ( 3xy - x2 + y ) 2323x2y= 6969x3y2- 2323x4y+ 2323x2y2
c) x2 ( 4x3 - 5xy + 2x ) ( -1212 xy )=(4x5-5x3y+2x3).(-1212xy)
= -4848x6y +6060x4y2-2424x4y
2/ Tìm x, biết
a) 3x( 12x - 4 ) - 9x (4x - 3 ) = 30
=> 36x2-12x-36x2+27x=30
=> -12x +27x=30
=> 15x = 30
=>x =2
b ) x( 5 - 2x ) + 2x ( x - 1 )= 15
=> 5x-2x2+2x2-2x=15
=> 3x=15
=>x=5
a) Ta có: (x+1)(y-2)=-2
nên x+1; y-2 là các ước của -2
Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y-2=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=4\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\\y-2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-2\\y-2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=3\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y-2=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)\(\in\){(-2;4);(1;1);(-3;3);(0;0)}
b) Ta có: (x+1)(xy-1)=3
nên x+1;xy-1 là các ước của 3
Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\xy-1=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\-1=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow loại\)
Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=3\\xy-1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y-1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\xy-1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\-2y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=1\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-3\\xy-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\-4y-1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\-4y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\left(loại\right)\)
Vậy: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;1\right);\left(-2;1\right)\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x+y\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-x\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vây: (x,y)=(-1;1)
d) Ta có: \(\left|x+y\right|\cdot\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+y\right|=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2y=0\\x=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(0;0)
2:
a: A(x)=0
=>5x-10-2x-6=0
=>3x-16=0
=>x=16/3
b: B(x)=0
=>5x^2-125=0
=>x^2-25=0
=>x=5 hoặc x=-5
c: C(x)=0
=>2x^2-x-3=0
=>2x^2-3x+2x-3=0
=>(2x-3)(x+1)=0
=>x=3/2 hoặc x=-1
Bài 1
a) 5x²y - 20xy²
= 5xy(x - 4y)
b) 1 - 8x + 16x² - y²
= (1 - 8x + 16x²) - y²
= (1 - 4x)² - y²
= (1 - 4x - y)(1 - 4x + y)
c) 4x - 4 - x²
= -(x² - 4x + 4)
= -(x - 2)²
d) x³ - 2x² + x - xy²
= x(x² - 2x + 1 - y²)
= x[(x² - 2x+ 1) - y²]
= x[(x - 1)² - y²]
= x(x - 1 - y)(x - 1 + y)
= x(x - y - 1)(x + y - 1)
e) 27 - 3x²
= 3(9 - x²)
= 3(3 - x)(3 + x)
f) 2x² + 4x + 2 - 2y²
= 2(x² + 2x + 1 - y²)
= 2[(x² + 2x + 1) - y²]
= 2[(x + 1)² - y²]
= 2(x + 1 - y)(x + 1 + y)
= 2(x - y + 1)(x + y + 1)
Bài 2:
a: \(x^2\left(x-2023\right)+x-2023=0\)
=>\(\left(x-2023\right)\left(x^2+1\right)=0\)
mà \(x^2+1>=1>0\forall x\)
nên x-2023=0
=>x=2023
b:
ĐKXĐ: x<>0
\(-x\left(x-4\right)+\left(2x^3-4x^2-9x\right):x=0\)
=>\(-x\left(x-4\right)+2x^2-4x-9=0\)
=>\(-x^2+4x+2x^2-4x-9=0\)
=>\(x^2-9=0\)
=>(x-3)(x+3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: \(x^2+2x-3x-6=0\)
=>\(\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)
=>\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
=>(x+2)(x-3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: 3x(x-10)-2x+20=0
=>\(3x\left(x-10\right)-\left(2x-20\right)=0\)
=>\(3x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
=>\(\left(x-10\right)\left(3x-2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
Câu 1:
a: \(5x^2y-20xy^2\)
\(=5xy\cdot x-5xy\cdot4y\)
\(=5xy\left(x-4y\right)\)
b: \(1-8x+16x^2-y^2\)
\(=\left(16x^2-8x+1\right)-y^2\)
\(=\left(4x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(4x-1-y\right)\left(4x-1+y\right)\)
c: \(4x-4-x^2\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2\)
d: \(x^3-2x^2+x-xy^2\)
\(=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)
\(=x\left[\left(x^2-2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]\)
\(=x\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
e: \(27-3x^2\)
\(=3\left(9-x^2\right)\)
\(=3\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
f: \(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
b) \(A+B=x^2+y^2+2x+3+2x^2+y^2+2x+1=3x^2+2y^2+4x+4\)
\(A-B=x^2+y^2+2x+3-2x^2-y^2-2x-1=-x^2+2\)
a) Ta có: \(A=x^2+y^2-2xy+2x+2xy+3\)
\(=x^2+y^2+2x-\left(2xy-2xy\right)+3\)
\(=x^2+y^2+2x+3\)
Ta có: \(B=2x^2+y^2-xy+2x+xy+1\)
\(=2x^2+y^2+2x+\left(xy-xy\right)+1\)
\(=2x^2+y^2+2x+1\)
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x+y}{5+6}=\dfrac{44}{11}=4\)
=> x = 4.5 = 20.
=> y = 4.6 = 24.
b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{3x-y}{15-6}=\dfrac{63}{9}=7\)
=> x = 7.5 = 35.
=> y = 7.6 = 42.
c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x.y}{5.6}=\dfrac{270}{30}=9\)
=> x = 9.5 = 45.
=> y = 9.6 = 54.
d) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x.y}{5.6}=\dfrac{120}{30}=4\)
=> x = 4.5 = 20.
=> y = 4.6 = 24.
câu c,d ở bạn trên làm sai rồi nhé
\(c,\) Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=k\Rightarrow x=5k;y=6k\)
\(xy=270\Rightarrow30k^2=270\\ \Rightarrow k^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=3\\k=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15;y=18\\x=-15;y=-18\end{matrix}\right.\)
\(d,\) Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=k\Rightarrow x=5k;y=6k\)
\(xy=120\Rightarrow30k^2=120\\ \Rightarrow k^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=2\\k=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10;y=12\\x=-10;y=-12\end{matrix}\right.\)
a)(x+1)(y-2)=3
x+1;y-2 thuộc Ư(3){1;-1;3;-3}
ta có bảng sau :
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
y-2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 3 | 1 | 5 | -1 |
vậy cặp x;y thuộc {(2;3);(0;1);(4;5);(-2;-1)}
a) Ta có: \(x+xy=3\)
\(\Rightarrow x\left(1+y\right)=3=1.3=3.1=\left(-1\right)\left(-3\right)=\left(-3\right)\left(-1\right)\)
Ta có: bảng
b) Ta có: \(2x+xy=x-2\)
\(\Rightarrow2x-x+xy=-2\)
\(\Rightarrow x+xy=-2\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)=-2=1.2=2.1=\left(-1\right)\left(-2\right)=\left(-2\right)\left(-1\right)\)
Ta có bảng: