Tìm số nguyên x, y biết: \(x^2y-x+xy=6\)
ét ô ét
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x-y=5
nên x=y+5
Ta có: xy=66
=>y(y+5)=66
\(\Leftrightarrow y^2+5y-66=0\)
=>(y+11)(y-6)=0
=>y=-11 hoặc y=6
=>x=-6 hoặc x=11
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:\(\dfrac{\left(5z-3y\right)+\left(3x-2z\right)+\left(2y-5x\right)}{2+5+3}\)
=\(\dfrac{\left(3x-5x\right)+\left(-3y+2y\right)+\left(5z-2z\right)}{2+5+3}\)
=\(\dfrac{-2x-y+3z}{2+5+3}\)(???!!!!)
=\(\dfrac{-2x}{2}=\dfrac{-y}{5}=\dfrac{3z}{3}\)
=\(\dfrac{2}{-2x}=\dfrac{5}{-y}=\dfrac{3}{3z}\)
tớ xin chịu trận vì ko chứng minh được :(((
nó lại ra như thế này
ÉT Ô ÉT
Câu 3: Tìm x biết:
|x + 1| + |x + 2| + |x + 2020| = 4x
Giúp mik với!!!
Mik hứa Tick cho… Pls
TH1 : \(x< -2020\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) - ( x + 2 ) - ( x + 2020 ) = 4x
<=> -3x - 2023 = 4x <=> -7x = 2023 <=> x = -289
TH2 : \(-2020\le x< -2\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) - ( x + 2 ) + x + 2020 = 4x
<=> -x + 2017 = 4x
<=> -5x = -2017 <=> x = 2017/5 ( = 403,4 )
TH3 : \(-2\le x< -1\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) + x + 2 + x + 2020 = 4x
<=> x + 2021 = 4x <=> -3x = -2021 <=> x = 2021/3
TH4 : \(x>-1\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = x + 1 + x + 2 + x + 2020 = 4x
<=> 3x + 2023 = 4x
<=> -x = -2023 <=> x = 2023
Vậy...
TH1: x ≥ 0
Khi đó \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+2020\right|=x+1+x+2+x+2020\)
\(=3x+2023=4x\)
Suy ra \(4x-3x=x=2023\) (thỏa mãn điều kiện)
TH2: x < 0
Khi đó 4x < 0 hay vế phải luôn là một số âm. Tuy nhiên vế trái luôn luôn có giá trị lớn hơn 0 nên luôn là 0 hoặc là một số dương, suy ra vô lí.
Tóm lại, x = 2023.
\(\dfrac{-7}{x+1}=\dfrac{6}{x+27}\)
\(\Rightarrow-7x-189=6x+6\)
\(\Rightarrow-7x-6x=6+189\)
\(\Rightarrow-13x=195\)
\(\Rightarrow x=-15\)
Vay x = -15
a, x : 6 = 2214
x = 2214 x 6
x = 13284
b thì chịu vì quên cách làm =)
A cũng chưa chắc là đúng vì tình máy tính + lâu r nên quên cách làm
_Học tốt :333_
`x^2 y - x + xy = 6`
`=> xy(x + 1) = x + 6`
`=> xy = (x+6)/(x+1)`
Do `x;y` là số nguyên `=> xy` là số nguyên
`=> x+6 vdots x+1`
`=> (x+6)-(x+1) vdots x + 1`
`=> 5 vdots x+1`
`=> x + 1 in Ư(5) = {-5;-1;1;5}`
`=> x in {-6;-2;0;4}`
`=> xy in {0;-4; 6; 2}`
`=> y in {0;2;` không tồn tại`; 1/2}`
Mà y là số nguyên `=> (x;y) = {(-6;0);(-2;2)}`
Vậy ...