xy-2x+y+1=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hướng dẫn thôi nhé:
Lời giải:
a)\(xy+x+y+1=0\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)+1\left(y+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=0\)
b)\(xy-x-y=0\)
\(\Rightarrow xy-x-y+1=1\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)-1\left(y-1\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)=1\)
c)\(xy-x-y-1=0\)
\(\Rightarrow xy-x-y+1=2\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)-1\left(y-1\right)=2\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)=2\)
d) \(xy-x-y+1=0\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)-1\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)=0\)
e)\(xy+2x+y+11=0\)
\(\Rightarrow xy+2x+y+2=-9\)
\(\Rightarrow x\left(y+2\right)+1\left(y+2\right)=-9\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-9\)
b,xy-x-y-4=0
xy-x-y=4
x(y-1)-y=4
x(y-1)-(y-1)=5
(y-1).(x-1)=5
Vì 5=1.5
5.1
-1.(-5)
-5.(-1)
nên thay vao BT rồi tính
Bài 1:a) Ta có: \(1-3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
mà \(-3x+6⋮x-2\)
nên \(-5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
b) Ta có: \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+2\right)⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+4⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+1⋮2x+1\)
mà \(6x+3⋮2x+1\)
nên \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Bài 1 :
a, Có : \(1-3x⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3\left(x-2\right)-5⋮x-2\)
- Thấy -3 ( x - 2 ) chia hết cho x - 2
\(\Rightarrow-5⋮x-2\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(x-2\inƯ_{\left(-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy ...
b, Có : \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1,5+0,5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow1,5\left(2x+1\right)+0,5⋮2x+1\)
- Thấy 1,5 ( 2x +1 ) chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow1⋮2x+1\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(2x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy ...
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,
a.
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1-y-1\right)\left(x-1+y+1\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{4}\\y=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b.
\(\left\{{}\begin{matrix}xy-2x-y+2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
TH1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=5\end{matrix}\right.\)
TH2:
\(\left\{{}\begin{matrix}y-2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
1, xy+2x-2y-5=0
=> x.( y+2)-2.(y+2)=5
=> (y+2).(x-2)=5
Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z
Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng
Ta có bảng sau:
y+2 1 5 -1 -5
x-2 5 1 -5 -1
y -1 3 -3 -7
x 7 3 -3 1
nHỚ K CHO MIK NHÉ
xy-2x+y+1=0 =>xy-2x+y=-1 =>x.(y-2)+y=-1 =>x.(y-2)+y-2=-1-2 =>(y-2).(x+1)=-3 =>y-2,x+1thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3} y-2 1 -1 3 -3 x+1 3 -3 1 -1 y 3 1 5 -1 x 2 -4 0 -2 vậy x=2;y=3 x=-4;y=1 x=0; y=5 x=-2;y=-1
xy - 2x + y + 1 = 0
xy - 2x + y = 0 - 1
xy - 2x + y = - 1
x.( y - 2 ) + y - 2 = - 1 - 2
x.( y - 2 ) + ( y - 2 ) = - 3
( x + 1 ) . ( y - 2 ) = - 3
⇒ ( x + 1 ) , ( y - 2 ) \(\in\) Ư( - 3 )
( x + 1 ) , ( y - 2 ) \(\in\) { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
Ta có các TH sau :
TH1: Nếu x + 1 = 3 hoặc y - 2 = 1
x = 2 y = 3
TH2: Nếu x + 1 = - 1 hoặc y - 2 = - 3
x = - 2 y = - 1
TH3: Nếu x + 1 = 1 hoặc y - 2 = 3
x = 0 y = 5
TH4: Nếu x + 1 = - 3 hoặc y - 2 = - 1
x = - 4 y = 1
Vậy x,y \(\in\) { ( 2 ; 3 ) ; ( - 2 ; - 1 ) ; ( 0 ; 5 ) ; ( - 4 ; 1 )}