Cho biểu thức M=2^2024-2^2023-2^2022-...-2^6-2^5 tính giá trị M
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: \(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
=>\(4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0\)
=>\(\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(M=\left(x-y\right)^{2023}-\left(x-2\right)^{2024}+\left(y+1\right)^{2023}\)
\(=\left(1+1\right)^{2023}-\left(1-2\right)^{2024}+\left(-1+1\right)^{2023}\)
\(=2^{2023}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=2024.2024-2024.4046+2023.2023
=2024.(2024-2023)+2023.(2023-2024
=1-1
=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
=>\(4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0\)
=>\(4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
=>x=1 và y=-1
\(M=\left(1-1\right)^{2023}+\left(1-2\right)^{2024}+\left(-1+1\right)^{2025}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A-B
A = 50+52+54+...52022
52xA=52+54+...52024
24xA = 52024-1
A=\(\dfrac{5^{2024}-1}{24}\)
B = 51+53+...52023
B =5x(50+52+...52022) = 5xA
M = A-B = A-5xA = -4A
M=\(\dfrac{1-5^{2024}}{6}\)
Vậy 24xA - 1 = 52024
Nên 52024 chia cho 3 dư 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=(1-2)+(3-4)+...+(2021-2022)+2023
=2023-(1+1+1+...+1)
=2023-1011
=1012
222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(2x-y+7\right)^{2022}>=0\forall x,y\)
\(\left|x-1\right|^{2023}>=0\forall x\)
=>\(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-1\right|^{2023}>=0\forall x,y\)
mà \(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-1\right|^{2023}< =0\forall x,y\)
nên \(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-1\right|^{2023}=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-y+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2x+7=9\end{matrix}\right.\)
\(P=x^{2023}+\left(y-10\right)^{2023}\)
\(=1^{2023}+\left(9-10\right)^{2023}\)
=1-1
=0
c: \(\left|x-3\right|>=0\forall x\)
=>\(\left|x-3\right|+2>=2\forall x\)
=>\(\left(\left|x-3\right|+2\right)^2>=4\forall x\)
mà \(\left|y+3\right|>=0\forall y\)
nên \(\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|>=4\forall x,y\)
=>\(P=\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y-3\right|+2019>=4+2019=2023\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi x-3=0 và y-3=0
=>x=3 và y=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=(1-2-3+4)+(5-6-7+8)+...+(2017-2018-2019+2020)+2021-2022-2023
=0+0+...+0-1-2023
=-2024
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A.
$a^2+4b^2+9c^2=2ab+6bc+3ac$
$\Leftrightarrow a^2+4b^2+9c^2-2ab-6bc-3ac=0$
$\Leftrightarrow 2a^2+8b^2+18c^2-4ab-12bc-6ac=0$
$\Leftrightarrow (a^2+4b^2-4ab)+(a^2+9c^2-6ac)+(4b^2+9c^2-12bc)=0$
$\Leftrightarrow (a-2b)^2+(a-3c)^2+(2b-3c)^2=0$
$\Rightarrow a-2b=a-3c=2b-3c=0$
$\Rightarrow A=(0+1)^{2022}+(0-1)^{2023}+(0+1)^{2024}=1+(-1)+1=1$
B.
$x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0$
$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+y^2+6x+6y+8=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2+6(x+y)+9+y^2-1=0$
$\Leftrightarrow (x+y+3)^2=1-y^2\leq 1$ (do $y^2\geq 0$ với mọi $y$)
$\Rightarrow -1\leq x+y+3\leq 1$
$\Rightarrow -4\leq x+y\leq -2$
$\Rightarrow 2020\leq x+y+2024\leq 2022$
$\Rightarrow A_{\min}=2020; A_{\max}=2022$
Để tính giá trị của biểu thức �=22024−22023−22022−⋯−26−25M=22024−22023−22022−⋯−26−25, ta có thể biến đổi và nhóm lại các hạng tử.
Bước 1: Viết lại biểu thức
Biểu thức ban đầu là:
�=22024−(22023+22022+⋯+26+25)M=22024−(22023+22022+⋯+26+25)
Ở đây, phần trừ là một chuỗi các lũy thừa của 2 từ 2525 đến 2202322023.
Bước 2: Tính tổng chuỗi
Chuỗi 22023+22022+⋯+26+2522023+22022+⋯+26+25 là một chuỗi số hình học, với:
Tổng của chuỗi hình học này có công thức:
�=�⋅��−1�−1S=a⋅r−1rn−1
Trong đó:
Vậy ta có tổng chuỗi là:
�=25⋅22019−12−1=25⋅(22019−1)S=25⋅2−122019−1=25⋅(22019−1)�=25⋅22019−25=22024−25S=25⋅22019−25=22024−25
Bước 3: Thay vào biểu thức ban đầu
Giờ ta thay tổng chuỗi �S vào biểu thức ban đầu:
�=22024−(22024−25)M=22024−(22024−25)�=22024−22024+25M=22024−22024+25�=25M=25
Vậy giá trị của �M là:
�=32M=32
Kết luận:
Giá trị của �M là 32.