3xy - x + 6y = 17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn viết đề cẩn thận bằng công thức toán thì sẽ tăng khả năng nhận được sự giúp đỡ hơn. Viết như thế này nhìn rối mắt cực.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:x+6y+3xy+35=0
<=> x(1+3y)+2(1+3y)+33=0
<=> (1+3y)(x+2)=-33
Do \(y\in Z\Rightarrow3y⋮3\Rightarrow1+3y\) chia 3 dư 1
Mà trong các Ư(-33) chỉ có -11 và 1 là chia 3 dư 1
TH1.\(\left\{{}\begin{matrix}1+3y=1\\x+2=-33\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=-35\end{matrix}\right.\)
TH2.\(\left\{{}\begin{matrix}1+3y=-11\\x+2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-4\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy,(x;y)=(-35;0),(1;-4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x -xy + 6y- 18 = 4 -18
x(3-y) + 6(y -3) = -14 => x(y-3) -6(y-3) =14
(y-3)(x-6) =14
y-3 | 1 | -1 | 14 | -14 | 2 | -2 | 7 | -7 |
x-6 | 14 | -14 | 1 | -1 | 7 | -7 | 2 | -2 |
y | 4 | 2 | 17 | -11 | 5 | 1 | 10 | -4 |
x | 20 | -8 | 7 | 5 | 13 | -1 | 8 | 4 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: Tìm cặp \(x,y\in Z\) thỏa mãn \(x^2+3xy+2y^2+3x+6y-4=0\).
\(x^2+3xy+2y^2+3x+6y-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+xy+2y^2+3x+6y=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy\right)+\left(xy+2y^2\right)+\left(3x+6y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)+3\left(x+2y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)\left(x+y+3\right)=4\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left(x+2y\right)\left(x+y+3\right)\in Z\)
Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=1\\x+y+3=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=4\\x+y+3=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=6\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 3: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=2\\x+y+3=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=3\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 4: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-2\\x+y+3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=3\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Vậy: \(\left(x,y\right)=\left[\left(1;0\right),\left(-8;6\right),\left(-4;3\right),\left(-8;3\right)\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài yêu cầu gì ?? Phân tích đa thức thành nhân tử hay tính ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 - 3xy + 2x - 6y
= x (x + 2) - 3y (x + 2)
= (x+2) (x - 3y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Bổ sung đề: `x,y` nguyên
Ta có:
`3xy-x+6y=17`
`=>x(3y-1)+(6y-2)=15`
`=>x(3y-1)+2(3y-1)=15`
`=>(x+2)(3y-1)=15`
Ta có bảng sau:
Mà `x,y` nguyên => `(x;y)={(-17;0);(1;2)}`
3xy - x + 6y = 17
=> x(3y-1) +6y =17
=> x(3y - 1) + (6y -2) = 15
=> (x+2)(3y -1)=15
vì 3y chia hết cho 3
=> 3y-1 ko chia hết cho 3
=>3y-1 ko thuộc 3,-3,15,-15
ta có bảng sau :
=>(x,y) thuộc (-17,0);(1,2)
Vậy (x,y) thuộc (-17,0);(1,2)