K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 12 2024

Ta có: ab-4a+3b=5

=>a(b-4)+3b-12=-7

=>(a+3)(b-4)=-7

=>\(\left(a+3;b-4\right)\in\left\{\left(1;-7\right);\left(-7;1\right);\left(-1;7\right);\left(7;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(a;b\right)\in\left\{\left(-2;-3\right);\left(-10;5\right);\left(-4;11\right);\left(4;3\right)\right\}\)

14 tháng 12 2024

Ta có thể nhóm các số hạng có chứa a và b lại:

ab - 4a + 3b = 5

<=> a(b - 4) + 3b = 5

Để xuất hiện nhân tử chung (b - 4), ta thêm vào vế trái và vế phải của phương trình một số hạng phù hợp:

<=> a(b - 4) + 3(b - 4) = 5 - 12

<=> (a + 3)(b - 4) = -7

Vì a và b là các số nguyên nên (a + 3) và (b - 4) cũng là các số nguyên.

Các cặp ước của -7 là:

  • (1, -7)
  • (-7, 1)
  • (-1, 7)
  • (7, -1)

Từ các cặp ước trên, ta lập được các phương trình sau:

  • Trường hợp 1: a + 3 = 1 và b - 4 = -7 => a = -2 và b = -3
  • Trường hợp 2: a + 3 = -7 và b - 4 = 1 => a = -10 và b = 5
  • Trường hợp 3: a + 3 = -1 và b - 4 = 7 => a = -4 và b = 11
  • Trường hợp 4: a + 3 = 7 và b - 4 = -1 => a = 4 và b = 3

Kết luận:

Các cặp số nguyên (a, b) thỏa mãn phương trình đã cho là:

  • (-2, -3)
  • (-10, 5)
  • (-4, 11)
  • (4, 3)

Vậy, có 4 cặp số nguyên (a, b) thỏa mãn điều kiện của bài toán.

15 tháng 12 2021

Tát cho mày cho mày dậy

11 tháng 1 2016

1.Tính  góc A=180-75=105 độ

suy ra góc C=180- góc A-góc B=180-50-105=....

11 tháng 1 2016

câu 1 góc A=180-75=105 độ

lại có tổng 3 góc trong 1 tam giác =180 độ nên goc C=180-50-105=25 do

câu 2 có ý=x-3 rồi thế vào phương trình x2​ -x*(x-3)+5=-13 nen suy ra x=6

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 12 2022

Lời giải:

Vì $a,b$ là số tự nhiên nên $2a+1,b-2$ là số nguyên

$(2a+1)(b-2)=12$ nên $2a+1$ là ước của $12$
Mà $2a+1$ là số tự nhiên lẻ nên $2a+1\in\left\{1;3\right\}$

Nếu $2a+1=1$ thì $b-2=12:1=12$

$\Rightarrow a=0; b=14$ (thỏa mãn)

Nếu $2a+1=3$ thì $b-2=12:3=4$

$\Rightarrow a=1; b=6$ (thỏa mãn)

=>2ab-3a+b-9=0

=>b(2a+1)-3a-4,5-*4,5=0

=>b(2a+1)-1,5(2a+1)=4,5

=>(2a+1)(b-1,5)=4,5

=>(2a+1)(2b-3)=9

=>\(\left(2a+1;2b-3\right)\in\left\{\left(1;9\right);\left(3;3\right);\left(9;1\right)\right\}\)

=>\(\left(a,b\right)\in\left\{\left(0;6\right);\left(1;3\right);\left(4;2\right)\right\}\)

24 tháng 7 2017

Ta có: 2a+a=3b

\(\Rightarrow\)a(2+1)=3b

\(\Rightarrow\)3a=3b

\(\Rightarrow\)a=b

24 tháng 7 2017

2a + a = 3b 

3a=3b

=>a/b=1

vậy a=b và a , b thuộc Z