c)xy - y²+2x+2y=1 GIÚP MÌNH
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b,xy-x-y-4=0
xy-x-y=4
x(y-1)-y=4
x(y-1)-(y-1)=5
(y-1).(x-1)=5
Vì 5=1.5
5.1
-1.(-5)
-5.(-1)
nên thay vao BT rồi tính
Trước hết ta thấy rằng nếu có một trong hai số x,y chẵn thì xy chẵn còn 2x+2y+1 là lẻ, do đó 2x+2y+1 không thể chia hết cho xy.
\(C=-x^2-y^2+xy+2x+2y\Leftrightarrow2C=-2x^2-2y^2+2xy+4x+4y=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2-4y+4\right)+8=-\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]+8\le8\)\(\Rightarrow C\le4\)
Dấu đẳng thức xảy ra <=> x = y = 2
Vậy \(MaxC=4\Leftrightarrow x=y=2\)
\(2y^2-y^2+x+y+1=x^2+xy+y^2\)
\(\Rightarrow x+y-x^2-xy=-1\)
\(\Rightarrow x-x^2+y-xy=-1\)
\(\Rightarrow x\left(1-x\right)+y\left(1-x\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(1-x\right)\left(x+y\right)=-1\)
TH1:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}1-x=1\\x+y=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+y=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\0+y=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)
TH2:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}1-x=-1\\x+y=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x+y=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\-2+y=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)
vậy ....
í chết cha rồi nhầm tí .
sửa lại chỗ TH1 và TH2:
TH1:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}1-x=1\\x+y=-1\end{cases}}\)
TH2:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}1-x=-1\\x+y=1\end{cases}}\)
đến đây bạn tự làm nốt nha
a)x=+-4,+-7;+-2,+-14
b)(2x)^2-1=-21=>(2x)^2=-20=>2x=\(\sqrt{-20}\)=>x sẽ ko có giá trị vì ko có căn âm
c)2xy+x-6y-3-7=0
=2xy+x-6y-10=x+2(xy-3y-5)=0=>xy-3y-5=0
\(\hept{\begin{cases}x^2-2y^2=-1\left(1\right)\\2x^3-y^3=2y-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(2x^3-y^2\right)\cdot1=\left(x^2-2y^2\right)\left(2y-x\right)\)(nhân chéo 2 vế để cùng bậc)
\(\Rightarrow2x^3-y^3=2x^2y-x^3-4y^3+2xy^2\)
\(\Rightarrow3x^3-2x^2y-2xy^2+3y^3=0\)
\(\Rightarrow3\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-2xy\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(3x^2-5xy+3y^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\\x=y=0\end{cases}\Rightarrow x=-y}\)
Thay x=-y vào (1): \(x^2-2x^2=-1\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\Rightarrow y=-1\\x=-1\Rightarrow y=1\end{cases}}\)
phân thích được thành (x+2)(y+2)=9
ở đây giải pt nghiêm nguyên là được ( 9=1x9=...)
#Học-tốt
tìm x, y nguyên biết:
xy + 2x + 2y = 9
x.(y+2)+2y=9
x.(y+2)+y=9
x.(y+2)+(y+2)=9
(x+1)(y+2)=9
Vì x;y là số nguyên => x+1 và y+2 là số nguyên
=> \(x+1;y+2\inƯ\left(9\right)\)
Ta có bảng:
x+1 | 1 | 9 | 3 | 3 | -1 | -9 | -3 | -3 |
y+2 | 9 | 1 | 3 | 3 | -9 | -1 | -3 | -3 |
x | 0 | 8 | 2 | 2 | -2 | -10 | -4 | -4 |
y | 7 | -1 | 1 | 1 | -11 | -3 | -5 | -5 |
Vậy.....................................................................................
Hjjhhyeytsgdydydyhdjj h🤪😜😜😜😜😅😅😇😚😚😇😇😚🙂😚😇😙🏸🏸🏸🏓🏓🏓🏒🏑🥋🎽🏸🏏⛸️🏏🪂🪂🏐🏉
OK