M=5/3+8/3^2+....+302/3^100.
Chứng minh M<3½( 3 và 1 phần 2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3G = 3(5/3+8/3^2+11/3^3+...+302/3^100) = 5 + 8/3 + 11/3^2 + ... + 302/3^99
3G - G = ( 5 + 8/3 + 11/3^2 + ... + 302/3^99 ) - ( 5/3+8/3^2+11/3^3+...+302/3^100 )
2G = 5 + 8/3 + 11/3^2 + ... + 302/3^99 - 5/3 - 8/3^2 - 11/3^3 - ... - 302/3^100
2G = 5 + 1 + 1/3 + 1/3^2 + ... + 1/3^98 - 302/3^100 (1)
Đặt B = 1/3 + 1/3^2 + 1/3^3 + ... + 1/3^98
3B = 1 + 1/3 + 1/3^2 + ... + 1/3^97
3B - B = 1 + 1/3 + 1/3^2 + ... + 1/3^97 - 1/3 - 1/3^2 - 1/3^3 - ... - 1/3^98
2B = 1 - 1/3^98
B = 1/2 - 1/3^98 (2)
Từ (1) và (2) => 2G = 5 + 1 + 1/3 + 1/3^2 + ... + 1/3^98 - 302/3^100 = 6 + 1/2 - 1/3^98
=> G = 3 + 1/4 - 1/3^98
ta có 0 < 1/4 - 1/3^98 < 1/2
=> 3 < 3 + 1/4 - 1/3^98 < 3 + 1/2
suy ra 2 + 5/9 < G < 3 + 1/2
bạn có: 3G = (5 + 8/3) + (11/3^2 + 14/3^3 + ... + 299/3^98 + 302/3^99)
G = 5/3 + (8/3^2 + 11/3^3 + .... + 296/3^98 + 299/3^99 + 302/3^100)
bạn có 3G - G = 5 + 8/3 - 5/3 + (11/3^2 - 8/3^2) + (14/3^3 - 11/3^3) + .... + (299/3^98 - 296/3^98) + (302/3^99 - 299/3^99) - 302/3^100
hay 2G = 5 +8/3 - 5/3 + (3/3^2 + 3/3^3 + ... + 3/3^98 + 3/3^99) - 302/3^100
2G = 6 + (1/3 + 1/3^2 +... + 1/3^97 + 1/3^98)
đặt H = 1/3 + 1/3^2 + ... + 1/3^97 + 1/3^98
suy ra ta có 3H = 1 + 1/3 + .... + 1/3^96 + 1/3^97
3H - H = 1 - 1/3^98 hay 2H = 1 - 1/3^98
ở trên bạn có:
2G = 6 + (1/3 + 1/3^2 +... + 1/3^97 + 1/3^98)
hay 2G = 6 + H
hay 4G = 12 + 2H
hay 4G = 12 + 1 - 1/3^98
hay G = 13/4 - (1/3^98)/4
a) Mỗi biểu thức M và N đều có 50 thừa số
Ta thấy \(\frac{1}{2}< \frac{2}{3};\frac{3}{4}< \frac{4}{5};\frac{5}{6}< \frac{6}{7};...;\frac{99}{100}< \frac{100}{101}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{5}{6}...\frac{99}{100}< \frac{2}{3}.\frac{4}{5}.\frac{6}{7}...\frac{100}{101}\)
Vậy \(M< N\)
b) \(M.N=\left(\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{5}{6}...\frac{99}{100}\right).\left(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}.\frac{6}{7}...\frac{100}{101}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}.\frac{4}{5}.\frac{5}{6}.\frac{6}{7}...\frac{99}{100}.\frac{100}{101}\)
\(=\frac{1}{101}\)
c) Vì \(M< N\)nên \(M.M< M.N\)hay \(M.M< \frac{1}{101}< \frac{1}{100}\). Do đó \(M.M< \frac{1}{100}=\frac{1}{10}.\frac{1}{10}\)suy ra \(M< \frac{1}{10}\)( Vì \(M>0\))
Ta có:
M=\(\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.....\frac{99}{100}\)
M=\(\frac{1.3....99}{2.4....100}\)
Lại có:
N=\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}....\frac{100}{101}\)
N=\(\frac{2.4....100}{3.5....101}\)
\(\Rightarrow\)M.N=\(\frac{1.2.3......99.100}{2.3.4......100.101}\)
\(\Rightarrow\)M.N=\(\frac{1}{101}\)
hehe