Tìm các số x, y nguyên : \(4x^2-4x+1-y^{^2}=9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
y2 = \(1+\sqrt{9-x^2-4x}\)
Ta có 9 - x2 - 4x \(\ge0\)
<=> 1\(\ge\)x\(\ge\)- 5
Vì y nguyên nên 9 - x2 - 4x = 13 - (x + 2)2 phải là số chính phương hay [13 - (x + 2)2] = (0; 1; 4; 9)
Thế vào ta tìm được x = (0; 1; -4 ; -5)
Thế vào tìm y thì chỉ có 0 và - 4 thỏa mãn
Vậy nghiệm cần tìm là (x; y) = (0, 2; 0,-2;-4,2;-4,-2)
9-x^2-4x = 13-(x+2)^2 <= 13
=> căn(9-x^2-4x) <= căn13 < 4
=> y^2<1+4 =5
=> y^2=0;1;4
\(4x^2+4x+y^2-6y=24\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+\left(y^2-6y+9\right)=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=34=3^2+5^2\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left(2x+1\right)^2=3^2\\\left(y-3\right)^2=5^2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=8\end{cases}}\)
\(TH2:\hept{\begin{cases}\left(2x+1\right)^2=5^2\\\left(y-3\right)^2=3^2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=6\end{cases}}\)
Vay.....
\(4x^2+4x+y^2-6y=24\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+y^2-6y-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+\left(y^2-6y+9\right)-34=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=34\)
Mà \(34=3^2+5^2=\left(-3\right)^2+\left(-5\right)^2\)
Vì là nghiệm nguyên dương nên:
\(\left(2x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=3^2+5^2\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\\\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\y-3=5\end{cases}}\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\y-3=3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\y=8\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}2x=4\\y=6\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=8\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=2\\y=6\end{cases}}\)
Vậy các cặp số (x;y) là: (1;8);(2;6)
x2 + 4x -y2 = 1
=> x2 + 4x - y2 + 4 = 1 + 4 = 5
=> (x2 + 4x + 4) - y2 = 5
=> (x+2)2 - y2 = 5
=> (x+2-y)(x+2+y) = 5
Ta có:
1.5=5
mà x+2-y < x+2+y
=> \(\hept{\begin{cases}\text{x+2-y=1}\\\text{x+2+y}=5\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x-y=-1\\x+y=3\end{cases}}\)
Từ x-y = -1 => x = y - 1
Thay x = y - 1 vào x + y, ta có:
x + y = y - 1 + y = 3
=> 2y - 1 = 3
=> 2y = 4 => y=2
=> x = 2 - 1 = 2
Vậy x=2; y = 1 thì x2 + 4x -y2 = 1
\(\Leftrightarrow y^2=x^2+4x+5\left(y\ge0\right)\\ \Leftrightarrow y^2-\left(x+2\right)^2=1\\ \Leftrightarrow\left(y-x-2\right)\left(y+x+2\right)=1\)
Vì \(x,y\in Z\Leftrightarrow\left(y-x-2\right)\left(y+x+2\right)=1\cdot1=\left(-1\right)\left(-1\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}y-x-2=1\\y+x+2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-x=3\\y+x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=1\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}y-x-2=-1\\y+x+2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-x=1\\y+x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-1\end{matrix}\right.\left(ktm\right)\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-2;1\right)\)
\(4x^2-4x+1-y^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-y^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y-1\right)\left(2x+y-1\right)=9\)
Ta có bảng sau:
Vậy ...
Làm sao để tìm x và y được ạ?