Bài 1: Tính D= 12+22+32+...+n2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D=1212+2222+3232+....+ n2n2
D=1+ 2.(1+1) + 3.(2+1) +.....+ n(n-1 +1)
D=1 + 1.2 +2 + 2.3 + 3 +.......+ (n-1).n + n
D= (1 + 2 +3 +....+n) + (1.2 + 2.3 + 3.4 + ......+ (n-1)n )
D= n(n+1)2n(n+1)2 + n(n+1)(n−1)3n(n+1)(n−1)3
D= 3n(n+1)+2n(n+1)(n−1)63n(n+1)+2n(n+1)(n−1)6
D= n(n+1)(2n+1)6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TK
S=1.4+2.5+3.6+4.7+....+n.(n+3) S = 1. ( 2 + 2 ) + 2. ( 3 + 2 ) + 3. ( 4 + 2 ) + . . . + n . [ ( n + 1 ) + 2 ] S = 1.2 + 2.3 + 3.4 + . . . . + n . ( n + 1 ) + ( 1.2 + 2.2 + 3.2 + . . . . + n .2 ) Đặt A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + . . . . + n . ( n + 1 ) 3 A = 1.2.3 + 2.3. ( 4 − 1 ) + . . . . + n . ( n + 1 ) . [ ( n + 2 ) − ( n − 1 ) 3 A = 1.2.3 + 2.3.4 − 1.2.3 + . . . . + n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) − ( n − 1 ) . n . ( n + 1 ) 3 A = n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) A = [ n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) ] : 3 S = [ n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) ] : 3 + 2. ( 1 + 2 + 3 + . . . + n ) S = [ n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) ] : 3 + 2. n . ( n + 1 ) : 2 S = n . ( n + 1 ) . ( n + 2 ) : 3 + n . ( n + 1 ) S = n . ( n + 1 ) . [ ( n + 2 ) : 3 + 1 )
D = 1^2 + 2^2 + 3^2 + ... + n^2
= 1.( 2 - 1 ) + 2.( 3-1 ) + 3.( 4-1 ) + .... + n.[ ( n+ 1) - 1 ]
= 1.2 - 1 + 2.3 - 2 + 3.4 - 3 + .... + n.( n+1 ) - n
= [ 1.2 + 2.3 + 3.4 + ..... + n.( n + 1 ) ] - ( 1 + 2 + 3 + .... + n )
= { [ n.( n+1 ).( n+2 )] /3 } - { [ n.( n+1)] /2 }
= { n(n+1)(2n+1) }/ 6
Vậy.........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot4+...+\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)\)
=>\(4B=1\cdot2\cdot3\cdot4+2\cdot3\cdot4\cdot4+...+\left(n-1\right)\cdot n\left(n+1\right)\cdot4\)
=>\(4B=1\cdot2\cdot3\cdot4+2\cdot3\cdot4\left(5-1\right)+...+\left(n-1\right)\cdot n\left(n+1\right)\left[\left(n+2\right)-\left(n-2\right)\right]\)
=>\(4B=1\cdot2\cdot3\cdot4-1\cdot2\cdot3\cdot4+...+\left(n-2\right)\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)-\left(n-2\right)\cdot\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)+\left(n-1\right)\cdot n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
=>\(4B=\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
=>\(B=\dfrac{\left(n-1\right)\cdot n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{4}\)
\(C=1\cdot4+2\cdot5+3\cdot6+...+n\left(n+3\right)\)
\(=1\cdot\left(1+3\right)+2\left(2+3\right)+...+n\left(n+3\right)\)
\(=\left(1^2+2^2+...+n^2\right)+3\left(1+2+...+n\right)\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}+3\cdot\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}+\dfrac{3n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\cdot\left(\dfrac{2n+1}{3}+3\right)\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\cdot\dfrac{2n+1+9}{3}\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+5\right)}{3}\)
\(D=1^2+2^2+...+n^2\)
\(=1+\left(1+1\right)\cdot2+\left(1+2\right)\cdot3+...+\left(1+n-1\right)\cdot n\)
\(=1+2+3+...+n+\left(1\cdot2+2\cdot3+...+\left(n-1\right)\cdot n\right)\)
Đặt \(A=1+2+3+...+n;E=1\cdot2+2\cdot3+...+\left(n-1\right)\cdot n\)
\(E=1\cdot2+2\cdot3+...+\left(n-1\right)\cdot n\)
=>\(3E=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot3+...+\left(n-1\right)\cdot n\cdot3\)
=>\(3E=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot\left(4-1\right)+...+\left(n-1\right)\cdot n\left[\left(n+1\right)-\left(n-2\right)\right]\)
=>\(3E=1\cdot2\cdot3-1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot4+...+\left(n-1\right)\cdot n\left(n-2\right)-\left(n-1\right)\cdot n\left(n-2\right)+\left(n-1\right)\cdot n\cdot\left(n+1\right)\)
=>\(3E=\left(n-1\right)\cdot n\left(n+1\right)=n^3-n\)
=>\(E=\dfrac{n^3-n}{3}\)
\(A=1+2+3+...+n\)
Số số hạng là n-1+1=n(số)
Tổng của dãy số là: \(A=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
=>\(D=\dfrac{n^3-n}{3}+\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{2n^3-2n+3n^2+3n}{6}\)
=>\(D=\dfrac{2n^3+3n^2+n}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 6: Tính nhanh
(-2)+7+(-12)+17+(-22)+27
Giải:Ta có:
(-2)+7+(-12)+17+(-22)+27
=(7-2) + (17 - 12) + (27 - 22 )
=5 + 5 +5
=5 x 3 = 15
Vậy giá trị của ............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với A1 = 12. Ta sẽ chứng minh An =1 + 3 + ... + (2n-1) = n2 (đáp án d)
Giả sử An đúng với n = k tức Ak = 1 + 3 + ... + (2k - 1) = k2. Ta sẽ chứng minh nó cũng đúng với Ak+1
Thật vậy: Ak+1 = 1 + 3 + ... + (2k-1) + (2k+1) = Ak + 2k + 1 = k2 + 2k + 1 = (k+1)2
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`Answer:`
Bài 1:
Tổng trên có số số hạng là: \(\left(99-1\right):1+1=99\) số hạng
Tổng trên có giá trị là: \(\left(99+1\right).99:2=4950\)
Bài 2:
Tổng trên có số số hạng là: \(\left(999-1\right):2+1=500\) số hạng
Tổng trên có giá trị là: \(\left(999+1\right).500:2=250000\)
Bài 3:
Tổng trên có số số hạng là: \(\left(998-10\right):2+1=495\) số hạng
Tổng trên có giá trị là: \(\left(998+10\right).495:2=249480\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3 : a) 3784 + 23 - 3785 - 15
= (3784 - 3785) + (23 - 15)
= -1 + 8
= 7
b) 21 + 22 + 23 + 24 - 11 - 12 - 13 - 14
= (21 - 11) + (22 - 12) + (23 - 13) + (24 - 14)
= 10 + 10 + 10 + 10
= 40
Bài 4 : a) -2001 + (1999 + 2001)
= -2001 + 1999 + 2001
= ( - 2001 + 2001 ) + 1999
= 0 + 1999
= 1999
B) (43 - 863) - (137 - 57)
= 43 - 863 - 137 - 57
= (43 - 57) + ( -863 - 137 )
= -14 + -1000
= -1014
Nhớ tick !!!
D = \(\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)
cách làm