[2(x-y)^3-4(x-y)^2+12(x-y)^3]:(y-x)^2 = bn . giải giúp với .
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tách ra từng cặp 1: 12/16 = x/4 => x= 12*4/16=3
12/16 = 21/y => y= 16*21/12=28
12/16 = z/80 => z= 12*80/16= 60
a)tách ra từng cặp 1: 12/16 = x/4 => x= 12*4/16=3
12/16 = 21/y => y= 16*21/12=28
12/16 = z/80 => z= 12*80/16= 60
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x\sqrt{12-y}+\sqrt{y\left(12-x^2\right)}=12\left(1\right)\\x^3-8x-1=2\sqrt{y-2}\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{y\left(12-x^2\right)}=12-x\sqrt{12-y}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y\left(12-x^2\right)}\right)^2=\left(12-x\sqrt{12-y}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{12-y}+\left(12-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{12-y}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3-y=x^2-9\left(3\right)\)
Ta lại có:
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x^3-8x-3\right)=2\left(\sqrt{y-2}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)=\frac{2\left(y-3\right)}{\sqrt{y-2}+1}\left(4\right)\)
Thay (3) vào (4) ta được:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)+\frac{2\left(x^2-9\right)}{\sqrt{y-2}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1+\frac{2\left(x+3\right)}{\sqrt{y-2}+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a"ĐK:a>0"\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{"6^2+3x^4a""4-a^2"}{4"2+a"a^2}=a"2-a"\)
\(\Leftrightarrow"x^6+3x^4a""4-a^2"=4a^3"4-a^2"\)
\(\Leftrightarrow"4-a^2""x^6+3x^4a-4a^3"=0\)
TH1: \(4-a^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-2\\a=2\end{cases}}\)
Với \(a=2,\sqrt{x^2-x+1}=2\Rightarrow x^2-x-3=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{3}+1}{2}\\x=\frac{-\sqrt{13}+1}{2}\end{cases}}\)
TH2: \(x^6+3x^4a-4a^3=0\Rightarrow x^6-4x^4a-4x^2a^2+4x^2a^2-4a^3=0\)
\(\Leftrightarrow"x^2-a""x^4+4x^2a+4a^2"=0\Leftrightarrow"x^2-a""x^2+2a"^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=a\\x^2=-2a\end{cases}}\)
Với \(x^2=a\Rightarrow x^2=\sqrt{x^2-x+1}\)
P/s: Tham khảo thôi đừng có chép nguyên vào
Thay dấu ngoặc kép thành ngoặc đơn nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)3^3. 7^7
B)4^9. 3^21
C)2^4036
D)x.x.x.x.y.y=x^4. y^2
E)a.a^3.a.a.a.b.b.b=a^7.b^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5
( 2 x y + 2/15 ) = 4/5 : 3
( 2 x y + 2/15 ) = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 :2
y = 1/15
(2 x y + 2/15) x 3 = 4/5
2 x y + 2/15) = 4/5 : 3
2 x y + 2/15 = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 : 2
y = 1/15
7/9 x (2 - 1/3 x y) = 14/15
(2 - 1/3 x y) = 14/15 : 7/9
(2 - 1/3 x y) = 6/5
2 - y = 6/5 x 1/3
2 - y = 2/5
y = 2/5 + 2
y = 12/5
4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3
4/21 + 5 x y = 1/3 + 8/7
4/21 + 5 x y = 31/21
5 x y = 31/21 - 4/21
5 x y = 9/7
y = 9/7 : 5
y = 9/35
7/12 x y - 3/12 x y = 5
y x (7/12 - 3/12) = 5
y x 1/3 = 5
y = 5 : 1/3
y = 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4:
x+3y=4m+4 và 2x+y=3m+3
=>2x+6y=8m+8 và 2x+y=3m+3
=>5y=5m+5 và x+3y=4m+4
=>y=m+1 và x=4m+4-3m-3=m+1
x+y=4
=>m+1+m+1=4
=>2m+2=4
=>2m=2
=>m=1
3:
x+2y=3m+2 và 2x+y=3m+2
=>2x+4y=6m+4 và 2x+y=3m+2
=>3y=3m+2 và x+2y=3m+2
=>y=m+2/3 và x=3m+2-2m-4/3=m+2/3
=-2(x-y)+4-12(x-y)