\(x^4-2x^3+2x^2-2x+a=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+bx+c\right)\)
Tìm a;b;c.
Ai giúp mình với!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+bx+c\right)\)
\(=x^4+bx^3+cx^2-2x^3-2b\cdot x^2-2x\cdot c+x^2+bx+c\)
\(=x^4+x^3\left(b-2\right)+x^2\left(c-2b+1\right)+x\left(-2+b\right)+c\)
Theo đề, ta có: b-2=-2; c-2b+1=2; b-2=-2; a=c
=>b=0; c=1; a=c=1
b: (x-2)(x^2+bx+c)+a
\(=x^3+bx^2+cx-2x^2-2bx-2c+a\)
\(=x^3+x^2\left(b-2\right)+x\left(c-2b\right)-2c+a\)
Theo đề ta có: b-2=3; c-2b=-1; -2c+a=-3
=>b=5; c=-1+2b=-1+10=9; a=-3+2c=-3+2*9=15
a: ta có: \(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2}+\dfrac{\left(2x+1\right)^2}{4}+\dfrac{\left(2x-1\right)^2}{8}-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+4x+4\right)+2\left(4x^2+4x+1\right)+4x^2-4x+1-8\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+16x+16+8x^2+8x+2+4x^2-4x+1-8\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2+20x+19-8x^2-16x-8=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+4x+11=0\)
\(\text{Δ}=4^2-4\cdot8\cdot11=-336< 0\)
Vì Δ<0 nên phương trình vô nghiệm
b.
PT \(\Leftrightarrow \frac{x^2+2x+1}{2}-\frac{4x^2-4x+1}{3}+\frac{4x^2+4x+1}{4}-\frac{x^2-10x+25}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow \left(\frac{x^2+2x+1}{2}+\frac{4x^2+4x+1}{4}\right)-\left(\frac{4x^2-4x+1}{3}+\frac{x^2-10x+25}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{6x^2+8x+3}{4}-\frac{9x^2-18x+27}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{3(6x^2+8x+3)-2(9x^2-18x+27)}{12}=0\)
$\Leftrightarrow 5x-\frac{15}{4}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}$
\(a.\Leftrightarrow x^2+x-6+2x^2+4x+2=x^2-6x+9-2x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+7x-13=0\)(pt vô nghiệm)
\(b.\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^2+2x+8=x^3-8+2x^2\)
\(\Leftrightarrow5x=-17\Rightarrow x=\frac{-17}{5}\)
Đặt \(t=x^2+2x+2\left(t\ge1\right)\)
\(c.\Leftrightarrow\frac{t-1}{t}+\frac{t}{t+1}=\frac{7}{6}\)\(\Leftrightarrow\frac{t^2-1+t^2}{t^2+t}=\frac{7}{6}\)\(\Leftrightarrow12t^2-6=7t^2+7t\)
\(\Leftrightarrow5t^2-7t-6=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\left(tm\right)\\t=\frac{-3}{5}\left(l\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+2x+2=2\Rightarrow x=-2\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
Bạn xem lại đề nhé.
a) \(A=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)
\(A=x^2-4x+4-2y\left(x-2\right)+y^2+2011+4y^2\)
\(A=\left(x-2\right)^2-2y\left(x-2\right)+y^2+2011+4y^2\)
\(A=\left(x-2-y\right)^2+4y^2+2011\)
Vì \(\left(x-y-2\right)^2\ge0;4y^2\ge0\)
\(\Rightarrow A_{min}=2011\)
Dấu bằng xảy ra : \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\4y^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\)
`a)3x(2x^2-3x+4)`
`=6x^3-9x^2+12x`
______________________________________________
`b)(x+3)^2+(3x-2)(x+4)`
`=x^2+6x+9+3x^2+12x-2x-8`
`=4x^2+16x+1`
______________________________________________
`c)[2x-4]/[x-1]+[2x+2]/[x^2-1]` `ĐK: x \ne +-1`
`=[(2x-4)(x+1)+2x+2]/[(x-1)(x+1)]`
`=[2x^2+2x-4x-4+2x+2]/[(x-1)(x+1)]`
`=[2x^2-2]/[x^2-1]`
`=2`
a) \(x-2=\left(x-2\right)^2\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-2-1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\) hoặc \(x-3=0\)
*) \(x-2=0\)
\(x=2\)
*) \(x-3=0\)
\(x=3\)
Vậy \(x=2;x=3\)
b) \(x+5=2\left(x+5\right)^2\)
\(2\left(x+5\right)^2-\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left[2\left(x+5\right)-1\right]=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+10-1\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow x+5=0\) hoặc \(2x+9=0\)
*) \(x+5=0\)
\(x=-5\)
*) \(2x+9=0\)
\(2x=-9\)
\(x=-\dfrac{9}{2}\)
Vậy \(x=-5;x=-\dfrac{9}{2}\)
c) \(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x=1\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x-1=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+1+1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\) hoặc \(x^2+2=0\)
*) \(2x-1=0\)
\(2x=1\)
\(x=\dfrac{1}{2}\)
*) \(x^2+2=0\)
\(x^2=-2\) (vô lí)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
d) Sửa đề:
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+3+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\) hoặc \(x^2+4=0\)
*) \(x+1=0\)
\(x=-1\)
*) \(x^2+4=0\)
\(x^2=-4\) (vô lí)
Vậy \(x=-1\)
\(x^4-2x^3+2x^2-2x+a=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+bx+c\right)\)
\(=x^4+bx^3+cx^2-2x^3-2bx^2-2cx+x^2+bx+c\)
\(=x^4+\left(b-2\right)x^3+\left(c-2b+1\right)x^2+\left(-2c+b\right)x+c\)
Đồng nhất phần hệ số ta được : \(b-2=-2;c-2b+1=2;-2c+b=-2;c=a\)
\(\Rightarrow b=0;c=1;a=1\)