giải phương trình:
a) \(\sqrt{3-x}-\sqrt[3]{6+x}=-1.\)
b)\(\sqrt{x-2}+2\sqrt{4-x}=3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải phương trình:
a)\(\sqrt{x^2+2x\sqrt{3}+3}=\sqrt{3}+x\)
b)\(\sqrt{x-3+2\sqrt{x-4}}=2\sqrt{x-4}+1\)
a)Pt\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+\sqrt{3}\right)^2}=x+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\sqrt{3}\right|=x+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{3}\ge0\)\(\Leftrightarrow x\ge-\sqrt{3}\)
Vậy...
b)Đk:\(x\ge4\)
Pt\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-4\right)+2\sqrt{x-4}+1}=2\sqrt{x-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+1\right)^2}=1+2\sqrt{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+1=2\sqrt{x-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\) (tm)
Vậy...
a) Ta có: \(\sqrt{x^2+2x\sqrt{3}+3}=x+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\sqrt{3}\right|=x+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{3}=x+\sqrt{3}\left(x\ge-\sqrt{3}\right)\\x+\sqrt{3}=-x-\sqrt{3}\left(x< -\sqrt{3}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge-\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge-\sqrt{3}\)
b, \(đk:x\ge2\)
Xét x=2 thay vào pt thấy không thỏa mãn => x>2 hay 27x-54>0
\(x^3-11x+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
\(\Leftrightarrow27x^3-297x^2+972x-486=4\sqrt[4]{\left(27x-54\right).81.81.81}\le189+27x\) (cosi với 4 số dương, dấu = xảy ra khi x=5)
\(\Leftrightarrow x^3-11x^2+35x-25\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\le0\) (*)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\ge0\) (2*)
Từ (*) và (2*) ,dấu = xra khi x=5 (thỏa mãn)
Vây pt có nghiệm duy nhất x=5
c,Có \(6\sqrt[3]{4x^3+x}=16x^4+5>0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+x>0\)
Có: \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\le2\left(4x^3+x+2\right)\) (theo cosi với 3 số dương,dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3-2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+2x+1\right)\le0\) (*)
(tương tự câu b) Dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Vậy....
d) Đk: \(x\ge\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng bđt cosi:
\(\sqrt{2x-1}\le\dfrac{2x-1+1}{2}=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\ge\dfrac{1}{x}\) (*)
\(\sqrt[4]{4x-3}\le\dfrac{4x-3+1+1+1}{4}=x\)
\(\dfrac{\Rightarrow1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{1}{x}\) (2*)
Từ (*) và (2*) \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{2}{x}\)
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x+6>=0\\x-2>=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>=2\)
\(\sqrt{x+6}-\sqrt{x-2}=2\)
=>\(\left(\sqrt{x+6}-\sqrt{x-2}\right)^2=4\)
=>\(x+6+x-2-2\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=4\)
=>\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=2x+4-4=2x\)
=>\(\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}=x\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(x+6\right)\left(x-2\right)=x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=2\\x^2+4x-12=x^2\end{matrix}\right.\)
=>x=3
b: ĐKXĐ: \(x-3>=0\)
=>x>=3
\(2\sqrt{x-3}-2x+3=0\)
=>\(\sqrt{4x-12}=2x-3\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{2}\\4x-12=4x^2-12x+9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=3\\4x^2-12x+9-4x+12=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=3\\4x^2-16x+21=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(a,ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy pt vô nghiệm
\(b,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=2-5x\\ \Leftrightarrow0x=2\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(c,ĐK:x\ge-\dfrac{3}{2}\\ PT\Leftrightarrow x^2+4x+5-2\sqrt{2x+3}=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2\sqrt{2x+3}+1\right)+\left(x^2+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3=1\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\\ d,PT\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\left|2x-1\right|\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x-1\\x-1=1-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(a,\left(đk:x\ge0\right)\)
\(x=0\Rightarrow\sqrt{0+3}+0=0\left(vô-nghiệm\right)\)
\(x>0\)
\(\)\(\sqrt{x+3}+\dfrac{4x}{\sqrt{x+3}}=4\sqrt{x}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+3}}{\sqrt{x}}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x+3}}=4\)
\(VT\ge2\sqrt{\dfrac{\sqrt{x+3}}{\sqrt{x}}.\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x+3}}}=4\)
\(dấu"="xảy-ra\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+3}}{\sqrt{x}}=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x+3}}\Leftrightarrow x+3=4x\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
\(b.2x^4-5x^3+6x^2-5x+2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(2x^2-2x+2\right)\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x^2-2x+2=0\left(vô-nghiệm\right)\end{matrix}\right.\)
`a)sqrt{x^2-6x+9}=2`
`<=>sqrt{(x-3)^2}=2`
`<=>|x-3|=2`
`**x-3=2`
`<=>x=5`
`**x-3=-2`
`<=>x=1`
Vậy `S={1,5}`
`b)sqrt{4x-20}+sqrt{x-5}-1/3sqrt{9x-45}=4`
đk:`x>=5`
`pt<=>2sqrt{x-5}+sqrt{x-5}-1/3*3*sqrt{x-5}=4`
`<=>2sqrt{x-5}=4`
`<=>sqrt{x-5}=2`
`<=>x-5=4<=>x=9`
Vậy `S={9}`
Lời giải:
a.
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-3)^2}=2$
$\Leftrightarrow |x-3|=2$
$\Leftrightarrow x-3=\pm 2$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=5$
b. ĐKXĐ: $x\geq 5$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{4(x-5)}+\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}\sqrt{9(x-5)}=4$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-5}=2$
$\Leftrightarrow x=2^2+5=9$ (thỏa mãn)
\(a,ĐK:x\ge-\dfrac{3}{2}\\ PT\Leftrightarrow2x+3=25\Leftrightarrow x=11\left(tm\right)\\ b,ĐK:x\ge2\\ PT\Leftrightarrow x^2+2x=2x+4\\ \Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
a.
Kiểm tra lại đề bài, đề bài không đúng
b.
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(1+3\sqrt{x}=4x+\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow4x-1-\left(3\sqrt{x}-\sqrt{x+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1-\dfrac{2\left(4x-1\right)}{3\sqrt{x}+\sqrt{x+2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(1-\dfrac{2}{3\sqrt{x}+\sqrt{x+2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=0\Rightarrow x...\\3\sqrt{x}+\sqrt{x+2}=2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1): \(\Leftrightarrow10x+2+6\sqrt{x^2+2x}=4\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+2x}=1-5x\) (\(x\le\dfrac{1}{5}\))
\(\Leftrightarrow16x^2-28x+1=0\Rightarrow x=\dfrac{7-3\sqrt{5}}{8}\)
a: ĐKXĐ: x>=3
Sửa đề: \(\sqrt{4x-12}-\sqrt{9x-27}+\sqrt{\dfrac{25x-75}{4}}-3=0\)
=>\(2\sqrt{x-3}-3\sqrt{x-3}+\dfrac{5}{2}\sqrt{x-3}-3=0\)
=>\(\dfrac{3}{2}\sqrt{x-3}=3\)
=>\(\sqrt{x-3}=2\)
=>x-3=4
=>x=7(nhận)
b: ĐKXĐ: x>=0
\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< =-\dfrac{3}{4}\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{3}{4}< =0\)
=>\(\dfrac{4\sqrt{x}-8+3\sqrt{x}+3}{4\left(\sqrt{x}+1\right)}< =0\)
=>\(7\sqrt{x}-5< =0\)
=>\(\sqrt{x}< =\dfrac{5}{7}\)
=>0<=x<=25/49
c: ĐKXĐ: x>=5
\(\sqrt{9x-45}-14\sqrt{\dfrac{x-5}{49}}+\dfrac{1}{4}\sqrt{4x-20}=3\)
=>\(3\sqrt{x-5}-14\cdot\dfrac{\sqrt{x-5}}{7}+\dfrac{1}{4}\cdot2\cdot\sqrt{x-5}=3\)
=>\(\dfrac{3}{2}\sqrt{x-5}=3\)
=>\(\sqrt{x-5}=2\)
=>x-5=4
=>x=9(nhận)
Dùng cách đặt ẩn phụ cho nhanh nhé.
a)
\(a=\sqrt{3-x};b=\sqrt[3]{6+x}\)
ta có hệ pt
\(\hept{\begin{cases}a-b=-1\\a^2+b^3=9\end{cases}}\)
giải hệ
\(\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\end{cases}}\)
giải ra
x=2 (t/m DKXD)
b)
\(\hept{\begin{cases}a=\sqrt{x-2}\\b=\sqrt{4-x}\end{cases}}\)
ta có hệ pt
\(\hept{\begin{cases}a+2b=3\\a^2+b^2=2\end{cases}}\)
giải hệ
\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\y=\frac{7}{5}\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\end{cases}}\)
làm tương tự nhé