giai giup toi bai nay
-3X(X-5)+5(X-1)+3X^2=4-X
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=7k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow xy=5k.7k\)
\(\Rightarrow140=35k^2\)
\(\Rightarrow k^2=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}k=2\\k=-2\end{cases}}\)
Với k = 2 ta có :
+) \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)
+) \(\frac{y}{7}=2\Rightarrow y=14\)
Với k = -2 ta có :
+) \(\frac{x}{5}=-2\Rightarrow x=-10\)
+) \(\frac{y}{7}=-2\Rightarrow y=-14\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(10;14\right);\left(-10;-14\right)\right\}\)
b) Ta có :
\(x:y:z\)\(=\)\(2:5:7\)\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{3x}{6}=\frac{2y}{10}=\frac{z}{7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{6}=\frac{2y}{10}=\frac{z}{7}=\frac{3x+2y-z}{6+10-7}=\frac{27}{9}=3\)
+) \(\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\)
+) \(\frac{y}{5}=3\Rightarrow y=15\)
+) \(\frac{z}{7}=3\Rightarrow z=21\)
Vậy x = 6, y = 15 và z = 21
_Chúc bạn học tốt_
a, x.y/5.7=140/35
=140/35=4
x/5=4/7
x/7=5/4
x.7=5.4
x.7=20
x=20;7
x=20/7
b,chịu
tk thì tk ko tk cx đc
a) [x(x+1].[(x-1)(x+2)]=24
(x2+x)(x2+x+2)=24
Dat x2+x=a , ta dc: a(a+2)=24
=> a2+2a-24=0
=> (a-4)(a+6)=0
=> a=4 hoac a=-6
Thay vao roi tu tim x nha
b)
pt<=>\(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(3x+\dfrac{2\Pi}{3}\right)=sin\left(\dfrac{7\Pi}{4}-x\right)\\sin\left(3x+\dfrac{2\Pi}{3}\right)=-sin\left(\dfrac{7\Pi}{4}-x\right)=sin\left(x-\dfrac{7\Pi}{4}\right)\end{matrix}\right.\)
tới đây tự giải đi nhé!!!!
Kết quả:\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{13\Pi}{48}+\dfrac{k\Pi}{2}\\x=\dfrac{-17\Pi}{24}+k\Pi\\x=\dfrac{-29\Pi}{24}+k\Pi\\x=\dfrac{25\Pi}{48}+\dfrac{k\Pi}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x^3-x^2-x-2}{x^5-3x^4+4x^3-5x^2+3x-2}\)
\(=\frac{x^3-2x^2+x^2-2x+x-2}{x^5-2x^4-x^4+2x^3+2x^3-4x^2-x^2+2x+x-2}\)
\(=\frac{\left(x^3-2x^2\right)+\left(x^2-2x\right)+\left(x-2\right)}{\left(x^5-2x^4\right)-\left(x^4-2x^3\right)+\left(2x^3-4x^2\right)-\left(x^2-2x\right)+\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}{x^4\left(x-2\right)-x^3\left(x-2\right)+2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x^4-x^3+2x^2-x+1\right)}=\frac{x^2+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}\)
Xét x>5:
\(\Rightarrow\)x-3=x+5
\(\Rightarrow\)-3=5(vô lí)
Xét 3<x<5:
\(\Rightarrow\)x-3=5-x
\(\Rightarrow\)x=4(thỏa mãn)
Xét x<3:
\(\Rightarrow\)3-x=5-x
\(\Rightarrow\)3=5(vô lí)
Vậy x=4
\(-3x\left(x-5\right)+5\left(x-1\right)+3x^2=4-x\\ \Rightarrow-3x^2+15x+5x-5+3x^2=4-x\\ \Rightarrow-3x^2+15x+5x+3x^2+x=4+5\\ \Rightarrow21x=9\\ \Rightarrow x=\dfrac{21}{9}.\)
Bổ sung
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}.\)