1 (a+2)^2-(a+2)(a-2)
2 (a+b)^2-(a-b)^2
3 (3x+4)^2-10x-(x-4)(x+4)
ai giúpmình rút gọn. với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a đơn giản
b)
\(A=\frac{x^4-x^3-x+1}{x^4+x^3+3x^2+2x+2}=\frac{\left(x^4-x^3\right)-\left(x-1\right)}{\left(x^4+x^3+\frac{x^2}{4}\right)+\left(\frac{11}{4}x^2+2x+\frac{4}{11}\right)+1-\frac{4}{11}}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)}{\left(x^2+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{11}}{2}+\frac{2}{\sqrt{11}}\right)^2+\frac{7}{11}}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{11}}{2}+\frac{2}{\sqrt{11}}\right)^2+\frac{7}{11}}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2\left[\left(x^2+x+0,25\right)+0,75\right]}{\left(x^2+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{11}}{2}+\frac{2}{\sqrt{11}}\right)^2+\frac{7}{11}}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2\left[\left(x+0,5\right)^2+0,75\right]}{\left(x^2+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{11}}{2}+\frac{2}{\sqrt{11}}\right)^2+\frac{7}{11}}\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\left[\left(x+0,5\right)^2+0,75\right]>0\)và \(\left(x^2+\frac{x}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{11}}{2}+\frac{2}{\sqrt{11}}\right)^2+\frac{7}{11}>0\)
nên \(A>0\)hay A ko âm
Nhớ k nha !
1,Ta có
3x+7y=24
<=>3x=24-7y
Vì x là số tự nhiên
=>\(24-7y\ge0\)
<=>\(7y\le24\)
<=>\(y<4\) mà y là số tự nhiên
=>\(y=\left\{0;1;2;3\right\}\)
=>\(x=\left\{....\right\}\)
b,\(x^2-4x+2y-xy+9=0\)
<=>\(\left(x^2-4x+4\right)-y\left(x-2\right)+5=0\)
<=>\(\left(x-2\right)^2-y\left(x-2\right)=-5\)
<=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-y\right)=5\)
Đến đây giải theo pp pt nghiệm nguyên.
Nếu mình làm đúng thì tick nha bạn,cảm ơn.
tick tui làm tiếp cho nha.
Bài này đã có tại đây:
Cho biểu thức: \(A=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{4x^2}{x^2-4}-\dfrac{2-x}{2+x}\right):\dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\)Với ... - Hoc24
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\left(\dfrac{x+2-2x}{1-x}\right)\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}\)
b: Thay x=-4 vào A, ta được:
\(A=-\dfrac{6}{\left(-4+2\right)\left(-4-1\right)}=\dfrac{-6}{-2\cdot\left(-5\right)}=\dfrac{-6}{10}=\dfrac{-3}{5}\)
mình làm bài 2 trước nha:
a) y.(a-b)+a.(y-b)=a.y-b.y+a.y-b.y
=(a.y+a.y)-(b.y+b.y)
=2.a.y-2.b.y
=2.y.(a-b)
b)x2.(x+y)-y.(x2-y2)=x3+x2.y-x2y+y3=x3+y3
Lời giải:
a.
\(A=\left[\frac{(2+x)^2}{(2-x)(2+x)}+\frac{4x^2}{(2-x)(2+x)}-\frac{(2-x)^2}{(2-x)(2+x)}\right]:\frac{x(x-3)}{x^2(2-x)}\)
\(=\frac{(2+x)^2+4x^2-(2-x)^2}{(2-x)(2+x)}.\frac{x^2(2-x)}{x(x-3)}=\frac{4x(x+2)}{(2-x)(2+x)}.\frac{x^2(2-x)}{x(x-3)}=\frac{4x^2}{x-3}\)
b.
Khi $x=12$ thì $A=\frac{4.12^2}{12-3}=64$
c.
$A=1\Leftrightarrow \frac{4x^2}{x-3}=1$
$\Leftrightarrow 4x^2=x-3$
$\Leftrightarrow 4x^2-x+3=0$
$\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{4})^2=-\frac{47}{16}< 0$ (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$
d. Để $A$ nguyên thì $\frac{4x^2}{x-3}$ nguyên
$\Leftrightarrow 4x^2\vdots x-3$
$\Leftrightarrow 4(x^2-9)+36\vdots x-3$
$\Leftrightarrow 36\vdots x-3$
$\Leftrightarrow x-3\in\left\{\pm 1;\pm 2;\pm 3;\pm 4;\pm 9; \pm 12; \pm 36\right\}$
Đến đây bạn có thể tự tìm $x$ được rồi, chú ý ĐKXĐ để loại ra những giá trị không thỏa mãn.
e.
$A>4\Leftrightarrow \frac{4x^2}{x-3}>4$
$\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-3}>1$
$\Leftrightarrow \frac{x^2-x+3}{x-3}>0$
$\Leftrightarrow x-3>0$ (do $x^2-x+3>0$ với mọi $x$ thuộc ĐKXĐ)
$\Leftrightarrow x>3$. Kết hợp với đkxđ suy ra $x>3$
\(\text{Ta có : }\left(a+b\right)^2-\left(a+2\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)-\left(a^2-2^2\right)\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)-\left(a^2-4\right)\)
\(=a^2+2ab+b^2-a^2+4\)
\(=b^2+2ab+4\)