Tìm Min
\(2x^2+10x-15\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đúng đó trình bày lại đi xấu thật nhưng mik trình bày xấu hơn
B=(x^2-6x+9)-8
B=(x-3)^2-8
Vì (x-3)^2\(\ge0\forall x\)
-> (x-3)-8\(\ge-8\forall x\)
Dấu = xảy ra<=> x-3=0<=>x=3
C=2x^2-10x+1
C=2(x^2-5x+6,25)-11,5
C= 2(x-2,5)^2-11,5
Vì 2(x-2,5)^2\(\ge0\forall x\)
->2(x-2,5)^2-11,5\(\ge-11,5\forall x\)
Dấu = xẩy ra<=> x-2,5=0<=>x=2,5
Vậy Min C là -11,5 <=> x=2,5
D= x^2+10-25
D=(x^2+10+25)-50
D=(x+5)^2-50
Vì (x-5)^2 \(\ge0\forall x\)
-> (x-5)^2-50\(\ge-50\forall x\)
Dấu = xẩy ra <=> x-5=0<=>x=5
Vậy Min D là -50 <=>x=5
Tìm Max
B= 5x-x^2
B=-(x^2-5x+25/4)-25/4
B= -(x-5/2)^2-25/4
Vì -(x-5/2)^2\(\le0\forall x\)
-> -(x-5/2)^2-25/4\(\le\)-25/4
Dấu = xẩy ra <=> x-5/2=0<=>x=5/2
Vậy Max B là -25/4 <=> x=5/2
C=-x^2-6x+10
C=-(x^2+6x+9)+19
C= -(x+3)^2+19
Vì -(x+3)^2\(\le\)0
=> -(x+3)^2+19\(\le\)19
Dấu = xảy ra <=> x+3=0<=>x=-3
D= -2x^x+8x+12
D=-2(x^2-4x+4)+20
D=-2(x-2)^2 +20
Vì -2(x-2)^2\(\le\)0
=> -2(x-2)^2+20\(\le\)20
Dấu= xẩy ra<=> x-2=0<=>x=2
Vậy Max D là 20<=>x-2
\(A=5x^2+10x-3=5\left(x^2+2x+1\right)-8=5\left(x+1\right)^2-8\ge-8\)
Vậy \(MinA=-8\Leftrightarrow5\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=3x^2+3x-5=3\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)-5,75=3\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-5,75\ge-5,75\)
Vậy \(MinB=-5,75\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(C=2x^2-3x-1=2\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{17}{8}=2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{17}{8}\ge-\frac{17}{8}\)
Vậy \(MinC=-\frac{17}{8}\Leftrightarrow2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
Tìm min, max (nếu có) của các biểu thức sau :
a) 25x^2 - 10x + 4
b) -x^2 +2x
c) x^2 - 2x + y^2 - 4y +6
\(A=2\left(x^2+\frac{2.5}{2}x+\frac{25}{4}\right)-\frac{85}{4}=2\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{55}{2}\ge-\frac{55}{2}\)
\(A_{min}=-\frac{55}{2}\)dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(x=-\frac{5}{2}\)