Phân tích đa thức thành nhân tử :
a6 + a4 + a2b2 + b4 - b6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6\)
\(=\left(a^6-b^6\right)+\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)+\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\)
\(=\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left[a^4+2a^2b^2+b^4-a^2b^2\right]\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left[\left(a^2+b^2\right)^2-\left(ab\right)^2\right]\left(a^2-b^2+1\right)\)
\(=\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a^2-b^2+1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
a: \(x^4+x^2+2x+6\)
\(=x^4-2x^3+3x^2+2x^3-4x^2+6x+2x^2-4x+6\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
a/ \(\left(a^2-b^2+1\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
b/ \(\left(x+y-1\right)\left(y^2-xy+y+x^2+x+1\right)\)
a) \(=\left(x^2-6\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2-6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
b) \(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3\right)\)
c) \(=x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-x+4\right)\)
yuki yến lê làm sai mà cứ đòi k
a6+a4+a2b2+b4-b6
=(a2-b2)(a4+a2b2+b4)+a4+a2b2+b4
=(a2-b2+1)(a4+a2b2+b4)
phân tích ra bằng a12
tk mk nha