K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 6 2018

\(3\left(5x-1\right)-x\left(x+1\right)+x^2=14\)

\(\Leftrightarrow15x-3-x^2-x+x^2=14\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(15x-x\right)-3=14\)

\(\Leftrightarrow14x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{14}\)

Vậy  \(x=\frac{17}{14}\)

13 tháng 6 2018

3(5x - 1) - x(x+1)+x 2 = 14

➡️15x - 3 - x 2 - x + x 2 = 14

➡️(15x - x ) + ( -x + x 2 ) - 3= 14

➡️14x -3 = 14

➡️14x = 14+3

➡️14x = 17

➡️x = 17/14

Hok tốt~

5 tháng 8 2015

  |x+1|+|x+2|+|x+3|+|x+4|+|x+5|=6x 

=> 6x > 0 => x > 0 => x+1; x+2 ; x+ 3; x+ 4 ; x+ 5 > 0

=> |x+1| + |x+2|+ |x+3| + |x +4| + |x+5| = (x+1) + (x+2) + (x+3) + (x+4) + (x+5) = 5x + (1+2+3+4+5) = 5x + 15

=> 5x + 15 = 6x => 15 = 6x - 5x => 15 = x

Vậy x = 15

27 tháng 5 2017

\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+3\\2x-1=-x-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3+1\\2x+x=-3+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\3x=-2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

27 tháng 5 2017

(2x – 1)2 – (x + 3)2 = 0

[(2x - 1) - (x + 3)][(2x - 1) + (x + 3)] = 0 (phân tích ra hằng đẳng thức số 3)

(2x - 1 - x - 3)(2x - 1 + x + 3) = 0 (bỏ ngoặc)

(x - 4)(3x + 2) = 0 (rút gọn)

Hoặc x - 4 = 0 => x = 4

=> A=0 hoặc B=0 Hoặc 3x + 2 = 0 => 3x = 2 => x = -2/3

 Vậy x = { 4 ; -2/3} 

18 tháng 9 2016

(2x-1)^2=0 hoặc (x+3)^2=0

2x-1=0             x+3=0

2x=0+1           x=-3

x=1/2

17 tháng 3 2017

Điều kiện: x,y,z khác 0 (hiển nhiên x + y + z khác 0)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
(y+z+1)/x = (x+z+2)/y = (x+y-3)/z = (y+z+1+x+z+2+x+y-3)/(x+y+z) = 2(x+y+z)/(x+y+z) = 2
=> 1/(x+y+z) = 2
<=> x + y + z = 1/2 <=> y + z = 1/2 - x (1)
.(y+z+1)/x = 2 <=> y + z + 1 = 2x
kết hợp với (1) => 1/2 - x + 1 = 2x
<=> x = 1/2 => y + z = 0 <=> y = -z
có (x+y-3)/z = 2
<=> x + y - 3 = 2z
<=> y - 2z = 5/2
do y = -z => -3z = 5/2 <=> z = -5/6
y = 5/6
Vậy nghiệm tìm được (x;y;z) = (1/2;5/6;-5/6)

17 tháng 3 2017

Giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\dfrac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

Mà đề bài cho:

\(\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}\)

\(\Rightarrow\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\\x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\dfrac{1}{2}\left(4\right)\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y+z=\dfrac{1}{2}-x\) Thay \(\left(1\right)\) vào ta được:

\(\dfrac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\dfrac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x+z=\dfrac{1}{2}-y\) Thay \(\left(2\right)\) vào ta được:

\(\dfrac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\dfrac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\dfrac{5}{6}\)

\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{6}+z=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}+z=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow z=\dfrac{-5}{6}\)

Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{5}{6}\\z=\dfrac{-5}{6}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 6 2017

     1 + 2 + 3 + ............ + x = 5050

<=>   \(\frac{\left(1+x\right).x}{2}=5050\)

<=>     ( 1 + x ).x = 5050.2

<=>     ( 1 + x ).x = 10100

 <=>              x    = 100

18 tháng 6 2017

1 + 2 + 3 + ....+ x = 5050

(1 + x) . (x - 1 + 1) : 2 = 5050

x . (x + 1) = 5050 . 2

x . (x + 1) = 10100

x . (x + 1) = 100 . 101

x = 100.

Vậy x = 100.