Tìm x biết
\(3^{x-1}\) +\(3^{x-2}\) =36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{13}=\dfrac{33}{52}.\\ b)\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{7x}{21}=\dfrac{11}{21}.\\ \Rightarrow7x=11.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{11}{7}.\\ c)\dfrac{x}{3}=\dfrac{16}{24}+\dfrac{24}{36}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}.\\ \Rightarrow x=4.\\ d)\dfrac{x}{15}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{15}.\\ \Rightarrow x=13.\)
1,\(\dfrac{-1}{4}-\dfrac{3}{4}:x=-\dfrac{11}{36}\)
\(-\dfrac{3}{4}:x=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left(-\dfrac{11}{36}\right)\)
\(-\dfrac{3}{4}:x=\dfrac{1}{18}\)
\(x=\left(-\dfrac{3}{4}\right):\left(\dfrac{1}{18}\right)\)
\(x=\dfrac{27}{2}\)
2, \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{13}{14}\)
\(x=\dfrac{13}{14}:\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{26}{21}\)
=>-(1+2+...+x)=-36
=>1+2+...+x=36
\(\Leftrightarrow x=8\)
a: =>-12<x<2y<-9
=>x=-11; y=-5
b: =>-7<3(x-1)<8
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\in\left\{-6;-3;0;3;6\right\}\)
\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{2;1;0;-1;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;2;1;0;-1\right\}\)
a)
=>x2+6x+9-x2-8x+4x+32-1=0
=>2x+40=0
=>2x=-40
=>x=-20
b ) cứ phân tích hết ra rồi rút gọn là ra
a) \(^{x^2+6x+9-x^2-8x+4x+32=1}\)
\(\Rightarrow2x+41=1\Rightarrow2x=42\Rightarrow x=21\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
`x^2 - 9 = 0`
`<=> x^2 = 0 + 9`
`<=> x^2 = 9`
`<=> x^2 = (+-3)^2`
`<=> x = +-3`
Vậy, `S = {3; -3}`
`2,`
`25 - x^2 = 0`
`<=> x^2 = 25 - 0`
`<=> x^2 = 25`
`<=> x^2 = (+-5)^2`
`<=> x = +-5`
Vậy,` S= {5; -5}`
`3,`
`-x^2 + 36 = 0`
`<=> -x^2 = 0 - 36`
`<=> -x^2 = -36`
`<=> x^2 = 36`
`<=> x^2 = (+-6)^2`
`<=> x = +-6`
Vậy, `S= {6; -6}`
`4,`
`4x^2 - 4 = 0`
`<=> 4x^2 = 0+4`
`<=> 4x^2 = 4`
`<=> x^2 = 4 \div 4`
`<=> x^2 = 1`
`<=> x^2 = (+-1)^2`
`<=> x = +-1`
Vậy, `S= {1; -1}`
`@` `\text {Kaizuu lv uuu}`
a: x^3=7^3
=>x^3=343
=>\(x=\sqrt[3]{343}=7\)
b: x^3=27
=>x^3=3^3
=>x=3
c: x^3=125
=>x^3=5^3
=>x=5
d: (x+1)^3=125
=>x+1=5
=>x=4
e: (x-2)^3=2^3
=>x-2=2
=>x=4
f: (x-2)^3=8
=>x-2=2
=>x=4
h: (x+2)^2=64
=>x+2=8 hoặc x+2=-8
=>x=6 hoặc x=-10
j: =>x-3=2 hoặc x-3=-2
=>x=1 hoặc x=5
k:
9x^2=36
=>x^2=36/9
=>x^2=4
=>x=2 hoặc x=-2
l:
(x-1)^4=16
=>(x-1)^2=4(nhận) hoặc (x-1)^2=-4(loại)
=>x-1=2 hoặc x-1=-2
=>x=3 hoặc x=-1
\(3^{x-1}+3^{x-2}=36\)
\(3^{x-1}+3^{x-2}=3^3+3^2\)
=> x - 1 = 3
x = 3 + 1
x = 4
Vậy, .........