tìm x,y,z biết :(2x-3).(-x +3).(x+1) <0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|7x+3\right|=66\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x+3=66\\7x+3=-66\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x=63\\7x=-69\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=9\left(N\right)\\x=-\frac{69}{7}\left(L\right)\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(\left|5x-2\right|\le0\)
mà \(\left|5x-2\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left|5x-2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2}{5}\) (loại)
Vậy...
a: =>|x-1/2|=2x+1
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{2}\\\left(2x+1\right)^2-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{2}\\\left(2x+1-x+\dfrac{1}{2}\right)\left(2x+1+x-\dfrac{1}{2}\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{2}\\\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
b: =>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1.3=0\\2y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.3\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a . ( x - 1/2 ) - 2 x = 1
=> x - 1/2 = 1 hoặc 2x =0
=> x = 3/2 hoặc x = 0
b .( x -1/3 ) + ( 2y -1 ) = 0
=> x - 1/3 = 0 hoặc 2y - 1 = 0
=> x = 1/3 hoặc 2y = 1
=> x = 1/3 hoặc y = 1/2
c. ( x - 1,5 ) + ( y - 2,5 ) + ( x + y + z ) nhỏ hơn hoặc bằng 0
=> x - 1,5 = 0 hoặc y - 2,5 = 0 hoặc x + y + z = 0
=> x= 1,5 hoặc y= 2,5 hoặc x + y +z = 0
=> x = 1,5 hoặc y = 2,5 hoặc 1,5 + 2,5 + z = 0
=> x = 1,5 hoặc y = 2,5 hoặc z = 4 , - 4
\((x-6)(3x-9)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}x-6< 0\\3x-9< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 6\\x< 3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x< 3\)
TH2:
\(\orbr{\begin{cases}x-6>0\\3x-9>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>6\\x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x>6\)
Vậy \(x< 3\) hoặc \(x>6\)thì \((x-6)(3x-9)>0\)
Học tốt!
20.
\((2x-1)(6-x)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}2x-1>0\\6-x>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< 6\end{cases}}\Rightarrow x< 6}\)
TH2
\(\orbr{\begin{cases}2x-1< 0\\6-x< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>6\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{2}}\)
Vậy \(x< 6\)hoặc \(x>\frac{1}{2}\)thì \((2x-1)(6-x)>0\)
bài 2: (x-3).(y+2) = -5
Vì x, y \(\in\)Z => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}
Ta có bảng:
x-3 | 5 | -5 | -1 | 1 |
y+2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
x | 8 | -2 | 2 | 4 |
y | -1 | -3 | -7 | 3 |
bài 3: a(a+2)<0
TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
Vậy -2<a<0
Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)
TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2
TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại
Vậy 1<a<2
a) \(\left(x-3\right)\left(x=2\right)>0\)
hay \(\left(x-3\right).2>0\)
mà \(2>0\)luôn đúng
\(\Rightarrow x-3>0\)
\(\Rightarrow x>3\)
vậy \(x>3\)
b) \(\left(2x-4\right)\left(x+4\right)< 0\)
\(2\left(x-4\right)\left(x+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-4< 0\\x+4>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-4>0\\x+4< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 4\\x>-4\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x>4\\x< -4\end{cases}}\)
hợp nghiệm lại ta được \(\orbr{\begin{cases}-4< x< 4\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
vậy \(-4< x< 4\)là giá trị cần tìm